Tổng quan thông tin về công nghệ Metaverse

Tổng quan thông tin về công nghệ Metaverse

Hiện nay, Metaverse đang nhận được sự quan tâm của nhiều người và đặc biệt là các công ty về công nghệ. Vậy công nghệ Metaverse là gì? Hãy tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ Metaverse là gì?

Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo) là một vũ trụ kỹ thuật số kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), Internet và tiền điện tử để cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác.

Khi công nghệ Metaverse phát triển sẽ mở ra không gian trực tuyến tương tác của người dùng đa chiều hơn so với các công nghệ hiện tại. Thay vì chỉ xem nội dung kỹ thuật số, người dùng Metaverse sẽ có thể đắm mình trong không gian của thế giới kỹ thuật số ảo.

Hiểu một cách đơn giản, Metaverse là một không gian ảo, hay thế giới kỹ thuật số, nơi mà bất cứ thứ gì chúng ta có thể tưởng tượng đều có thể tồn tại. Chúng ta có thể sử dụng nó để mở rộng các giác quan về âm thanh, thị giác và xúc giác, kết hợp các vật phẩm kỹ thuật số vào thế giới thực hoặc nhập vai vào môi trường 3D bất cứ khi nào người dùng muốn.

công nghệ MetaverseTổng quan thông tin về công nghệ Metaverse

Xem thêm: Công nghệ điện toán đám mây là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ điện toán đám mây

Nguồn gốc và đặc điểm của công nghệ Metaverse

Nguồn gốc của Metaverse xuất phát từ nhà văn Neil Stephenson. Trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash xuất bản năm 1992, Stephenson đã sử dụng thuật ngữ Metaverse để mô tả thiết bị kế thừa thực tế ảo cho Internet. Trong đó, ông mô tả thuật ngữ như một thế giới khác mà có thể viết lại hệ thống giá trị, chuẩn mực xã hội và không còn sự cứng nhắc về văn hóa và kinh tế.

Một số đặc điểm của Metaverse gồm:

– Immersion: Mức độ chân thực của Metaverse, đặc điểm này trả lời cho câu hỏi liệu trải nghiệm trong Metaverse đạt được bao nhiêu % so với thực tế.

– Sustainability: Khả năng duy trì và liên tục có những cải tiến về dịch vụ hay hệ sinh thái trong đó.

– Economic System: Một hệ thống kinh tế song song với thực tế. Trong đó, người tham gia có thể dịch chuyển tài sản của mình giữa Metaverse và thế giới thực một cách dễ dàng, cũng như có thể dựa trên việc có những cải tiến sáng tạo đột phá trong đó để tích luỹ và gia tăng tài sản cho chính bản thân.

– Openness: Tính mở, có nghĩa là Metaverse cho phép người dùng có thể kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào. Đồng thời đó phải là không gian mở cho phép những sáng tạo không có giới hạn.

Một số thuật ngữ trong công nghệ Metaverse

Một số thuật ngữ công nghệ về Metaverse đang được sử dụng thay thế cho nhau. Một số trải nghiệm có thể kết hợp các phiên bản khác nhau của thực tế. Ví dụ: Phòng làm việc Horizon yêu cầu tai nghe Oculus Quest 2 để tham gia cuộc họp ảo, nhưng đồng thời các đồng nghiệp cũng có thể tham dự qua họp trực tuyến. 

– Augmented reality (Thực tế ảo tăng cường): Công nghệ này sử dụng thế giới thực để thiết lập và áp dụng công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính vào chế độ xem. Một ví dụ thực tế đó là các nhà bán lẻ sử dụng thực tế ảo tăng cường để mô tả một chiếc ghế sofa mới sẽ trông như thế nào trong phòng khách của khách hàng.

– Assisted reality (Thực tế được hỗ trợ): Điều này đề cập đến bất kỳ công nghệ nào cho phép một người xem màn hình và sử dụng các Hands-free Control (điều khiển không chạm) tương tác với màn hình. 

– Mixed reality (Thực tế hỗn hợp tăng cường): Thuật ngữ này mô tả một góc nhìn về thế giới thực với việc bổ sung các đối tượng ảo có hình dáng và hoạt động giống như các đối tượng thực. Chính vì vậy, người dùng có thể tương tác với cả vật thể thực và ảo.

– Meatspace: Đây là thế giới vật chất nơi hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian của mình.

– Multiverse: Thuật ngữ này thường đề cập đến nhiều vũ trụ riêng biệt hoạt động độc lập với nhau. Với thời điểm hiện tại các công nghệ như: công nghệ internet, mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitch, Minecraft, Roblox, Discord, Fortnite và tất cả các phương tiện truyền thông xã hội và trò chơi ảo khác, nơi mà mọi người có thể giao lưu, chơi và mua sắm. Theo lý thuyết, công nghệ Metaverse có thể đưa tất cả các đa vũ trụ này vào một nơi và giúp người dùng có những trải nghiệm mới.

– Virtual reality: Đây là một trải nghiệm sống động yêu cầu sử dụng tai nghe. Có những trò chơi VR đưa người dùng đến các thế giới khác nhau hay các buổi đào tạo lấy bối cảnh trong thế giới thực.

công nghệ MetaverseTổng quan thông tin về công nghệ Metaverse

Xem thêm: Công nghệ hologram là gì? Có vai trò như thế nào trong đời sống?

Ứng dụng Metaverse trong thế giới thực

Dưới đây là một số ví dụ về các hình thức mà những doanh nghiệp đang sử dụng các nền tảng của Metaverse để tiến hành đào tạo từ xa hay tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới.

Đào tạo

NASA sử dụng VR và AR trên trạm vũ trụ để điều khiển từ xa robot hoặc hoàn thành nhiệm vụ bảo trì với hỗ trợ AR. Trong một dự án cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng tai nghe Microsoft HoloLens để tiến hành đào tạo ISS và chuẩn bị cho nhiệm vụ trong tương lai. Với cuộc thử nghiệm này, một thành viên kiểm soát sứ mệnh trên Trái đất đã truyền trực tiếp trường nhìn của Kelly qua tai nghe và vẽ các hình ảnh được hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

Chăm sóc sức khỏe

Các bác sĩ đã sử dụng công nghệ AR cho các thí nghiệm. Kính thực tế hỗn hợp của Microsoft sẽ cho phép các chuyên gia y tế trên toàn cầu cộng tác trong quá trình tiến hành phẫu thuật. Theo đó, các bác sĩ phẫu thuật có thể vận hành HoloLens của Microsoft bằng cử chỉ tay hoặc lệnh thoại để hiển thị hình ảnh 3D từ quá trình quét, truy cập dữ liệu bệnh nhân và liên hệ với các chuyên gia khác. Điều khiển rảnh tay này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho các chuyên gia y tế và chăm sóc sức khỏe.

Thể thao và giải trí

Peter Moore là người đứng đầu Công ty game Unity đã ra mắt Unity Metacast, nền tảng này sẽ phản chiếu các môn thể thao chuyên nghiệp ở chế độ 3D trong thời gian thực. Máy ảnh sẽ chụp các vận động viên trên sân và dữ liệu được sử dụng để tạo ra các cặp song sinh kỹ thuật số. Sau đó, buổi phát sóng 3D đầu tiên là trận đấu giữa hai võ sĩ hỗn hợp được quay trong một đấu trường nhỏ với 106 máy quay. 

Với thành công trong buổi phát sóng này, Unity muốn mở rộng công nghệ này với ít máy ảnh hơn nhưng phục vụ cho không gian lớn hơn trong Metaverse gaming. Việc ghi lại các hành động cuộc sống và số hóa nó ngay lập tức sẽ có thể giúp người dùng dễ dàng tạo ra các NFTs từ những khoảnh khắc đáng nhớ. Phương pháp này cũng có thể mở rộng ra cho các môn thể thao khác nữa.

Những công ty đang xây dựng Metaverse trên thế giới

Metaverse sẽ cần một cơ sở hạ tầng công nghệ khổng lồ, từ sức mạnh máy tính đến tính toán, hình ảnh 3D đến nội dung cho các hệ thống tài chính, thương mại. Vì công nghệ Metaverse được coi là sự lặp lại tiếp theo của Internet, do đó mọi công ty có sự hiện diện của Internet cũng sẽ muốn xây dựng Metaverse. 

Các công ty đang có hướng xây dựng trên Metaverse là:

  • Autodesk Inc.
  • Amazon Com Inc.
  • Nvidia Corporation.
  • Tập đoàn Microsoft.
  • Facebook Inc. (nay là Meta Inc.).
  • Unity Software Inc.
  • Snap, Inc.
  • Roblox Corp.
  • Tencent HLDGS LTD.
  • Sea LTD.

Ngoài các công ty trên thì Apple, Intel, Alphabet, Coinbase, Qualcomm, Electronic Arts, Samsung, Alibaba,  Adobe, Disney, PayPal và Square cũng tham gia xây dựng Metaverse.

Tương lai và rào cản của Metaverse sẽ ra sao?

Hiện nay, nhiều công ty về sức khỏe, giải trí đã sử dụng công nghệ Metaverse để đào tạo từ xa. Tuy nhiên, những tiềm năng mà Metaverse mang lại vẫn còn nhiều điều chưa được giải đáp. Ngoài những tiềm năng đáng được mong chờ trong tương lai thì Metaverse cùng mang lại một số rào cản. Hiện công nghệ này vẫn còn chưa đến giai đoạn đi xa hơn vì phần mềm và thiết bị vẫn chưa sẵn sàng. 

Bên cạnh đó, Metaverse còn yêu cầu sức mạnh về mặt tính toán và cần một số lượng lớn nhân lực kỹ sư, quản trị viên, nhà thiết kế để cho Metaverse có thể hoạt động. Đồng thời Metaverse có thể sẽ được hưởng lợi từ các mạng lưới thành phố thông minh là nền tảng cơ sở hạ tầng điện toán mạnh mẽ. Trong tương lai, Metaverse vẫn là một công nghệ được nhiều công ty tìm hiểu để xây dựng và bên cạnh đó cũng còn nhiều ẩn số về công nghệ này chưa được giải đáp. 

Tổng hợp

Rate this post
Share