Công nghệ điện toán đám mây là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ điện toán đám mây

Công nghệ điện toán đám mây là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ điện toán đám mây

Công nghệ điện toán đám mây được nhắc tới rất nhiều hiện nay. Vậy công nghệ điện toán đám mây có gì đặc biệt , các ưu nhược điểm của nó.

Công nghệ điện toán đám mây là gì?

Công nghệ điện toán đám mây ( Cloud Computing ) hay còn gọi là điện toán máy chủ ảo cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính liên kết với mạng Internet. Với mô hình điện toán đám mây, người dùng sẽ được tiếp cận các tài nguyên từ công nghệ, năng lượng điện toán, lưu trữ cơ sở dữ liệu đến từ những nhà cung cấp dịch vụ đám mây. 

Công nghệ điện toán đám mây là gì?
Công nghệ điện toán đám mây là gì?

Tìm hiểu thêm: Công nghệ cao là gì?

Nếu như đang sử dụng những ứng dụng web từ các hãng lớn như Google hoặc Microsoft thì chính bạn đang sử dụng Cloud Computing. Các ứng dụng web như Gmail, Google Calender, Hotmail, SaleForce, Dropbox và Google Docs đều dựa trên Cloud Computing bởi vì khi kết nối tới những dịch vụ đó, người dùng đã được truy cập vào những cụm nhóm máy chủ đồ sộ thống nhất trên Internet.

Ưu nhược điểm của công nghệ điện toán đám mây

Ưu điểm của dịch vụ điện toán đám mây

  • Tiết kiệm chi phí

Đây là lợi ích lớn nhất của điện toán đám mây đem lại cho bạn. Việc bạn không phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhân công bảo vệ và duy trì dữ liệu đã tiết kiệm cho bạn một khoản tiền lớn khi so sánh với việc tự đầu tư và xây dựng một hệ thống điện toán đám mây riêng.

  • Truy cập dữ liệu dễ dàng

Toàn bộ dữ liệu đều được đưa lên trên hệ thống điện toán đám mây, điều này khiến bạn có thể dễ dàng truy cập và lấy dữ liệu từ bất cứ đâu ở bất kỳ máy tính nào. Ví dụ như bạn đang lưu tài liệu ở ổ cứng máy tính cá nhân và bạn cần sử dụng gấp để chỉnh sửa và gửi dữ liệu. Bạn hoàn toàn có thể mượn máy tính của đồng nghiệp hoặc bạn bè để truy cập và tải xuống chỉnh sửa, rồi gửi đi qua email.

những lợi ích của điện toán đám mây trong dạy học
những lợi ích của điện toán đám mây trong dạy học

Xem thêm: Công nghệ gen là gì?

  • An toàn và bảo mật dữ liệu

So sánh với việc bạn lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng của máy tính với việc lưu trữ trên đám mây thì việc lưu trữ trên đám mây sẽ hoàn toàn tiện lợi hơn. Trong trường hợp không may mắn, nếu bạn có làm mất hoặc làm hỏng máy tính, dữ liệu trong ổ cứng của bạn sẽ bị mất hết nhưng dữ liệu trên đám mây vẫn luôn còn. Thậm chí nếu bạn có đánh mất dữ liệu qua trọng thì tên trộm cũng không thể truy cập được dữ liệu đó nếu không biết tài khoản mật khẩu của bạn.

Nhược điểm của điện toán đám mây

  • Phụ thuộc vào đường truyền kết nối mạng

Đây có lẽ là nhược điểm lớn nhất của hệ thống điện toán đám mây. Nếu đường truyền kết nối không ổn định thì việc tải và cập nhật dữ liệu sẽ mất rất nhiều thời gian, thậm chí có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn.

Một số hệ thống điện toán đám mây nổi tiếng như Google Drive, One Drive của Microsoft, Amazon Web Services (AWS) hay Dropbox thì đã phát triển ra ứng dụng giúp bạn có thể trực tiếp truy cập dữ liệu trên máy tính mà không phụ thuộc vào đường truyền kết nối. Bạn chỉ việc tải các ứng dụng trên về, ứng dụng này sẽ tự động cập nhật các dữ liệu liên tục mà không ảnh hưởng đến chất lượng công việc bạn. Thậm chí bạn vẫn có thể làm việc ngay cả khi không có mạng, ứng dụng sẽ tự động cập nhật đến khi bạn kết nối internet.

  • Chính sách và bảo mật

Với các doanh nghiệp thì bảo mật dữ liệu rất quan trọng. Các hệ thống điện toán đám mấy không uy tín hoặc không có chính sách bảo mật rõ ràng hoàng toàn có thể đem bán dữ liệu của bạn cho các bên thứ 3 hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn và gây thiệt hại nghiêm trọng đến doanh nghiệp. Vậy nên đừng có ham rẻ và chọn những dịch vụ điện toán đám mây có nguồn gốc không rõ ràng.

Vậy trong bài viết này chắc hẳn các bạn đã nắm được định nghĩa điện toán đám mây là gì, ưu nhược điểm từng loại điện toán đám mây cũng như ưu nhược điểm của hệ thống này đối với doanh nghiệp. Hi vọng từ những thông tin này, bạn có thể hiểu biết hơn về hệ thống điện toán đám mây và có cho mình được những thông tin hữu ích.

Rate this post
Share