Giải đáp thắc mắc: Tại sao biểu tượng ngành Y là con rắn?

Giải đáp thắc mắc: Tại sao biểu tượng ngành Y là con rắn?

Tại sao biểu tượng ngành Y là con rắn là thắc mắc của rất nhiều người. Để trả lời cho câu hỏi này mời các bạn cùng đón đọc những thông tin chi tiết về nguồn gốc và ý nghĩa của biểu tượng con rắn.

Tại sao biểu tượng ngành Y là con rắn

Truyền thuyết về con rắn

Truyền thuyết kể lại rằng một lần trên đường đi thăm bạn Esculape gặp một con rắn, ông đã đưa cây gậy ra và con rắn liền bám lấy rồi bò lên quấn quanh cây gậy. Esculape thấy con rắn đã cầm cây gậy đập xuống đất để giết chết con rắn. Sau đó ông thấy một con rắn khác bò tới cứu, miệng ngậm một loại thảo dược đút cho con rắn đã chết và con rắn đã sống trở lại. Từ đó ông đã tìm kiếm các loại cây cỏ trong núi để chữa bệnh cứu người.

Tại sao biểu tượng ngành Y là con rắn
Tại sao biểu tượng ngành Y là con rắn

Xem thêm:

Thần Zeus vì sợ Esculape quá tinh thông y học sẽ khiến con người trở nên bất tử trái với quy luật sống tự nhiên nên ông đã tạo ra mũi tên sấm sét để giết chết. Tuy nhiên thần  Apollon kêu xin Zeus đã tha tội cho Esculape và cho tham dự vào chòm sao Nhân Mã, từ đó, Esculape được xem như biểu tượng của người thầy thuốc.

Để tưởng nhớ Esculape, ngày nay người dân đã dựng bức tượng của ông, tay cầm chiếc gậy làm bằng cây nguyệt quế và một con rắn quấn chung quanh. Con rắn này được đưa đến La Mã để cứu người dân bị nạn dịch hạch lúc bấy giờ. Người dân thời đó cho rằng những con rắn thần đã chữa bệnh bằng cách liếm các vết thương của những người bệnh trong khi ngủ. Con rắn này là một loài rắn lành có màu sắc đẹp, sống phổ biến ở châu Âu.

Hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy

Ngày nay ngành y đã dùng biểu tượng con rắn quấn quanh cậy gậy phép của Esculape tượng trưng cho sự khôn ngoan và khả năng chữa trị bệnh bất tử của loài rắn chỉ cần lột xác là có thể sống lại. Sau này Tổ chức Y tế Thế giới quyết định lấy hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy là hình ảnh đại diện trong Y khoa.

Hình ảnh con rắn cũng xuất hiện trong ngành Dược thay vì quấn quanh cây gậy thì con rắn sẽ quấn quanh một chiếc ly gọi là chiếc ly của Hygeia. Chiếc ly này là vật dùng để đựng thuốc của nữ thần Hygie, sau đó chiếc ly Hygeia đã được sử dụng như một biểu tượng cho những nhà chế thuốc, rắn tượng trưng cho người cứu chữa bệnh.  Từ đó hội Dược sĩ Hoa Kỳ đã chính thức công nhận chén Hygeia là biểu tượng cho nghề dược từ năm 1964.

Ý nghĩa của các biểu tượng trong ngành Y

Ý nghĩa của các biểu tượng trong ngành Y được thẻ hiện qua những con rắn khác nhau như sau:

Ý nghĩa của các biểu tượng trong ngành Y
Ý nghĩa của các biểu tượng trong ngành Y
  • Một con rắn quấn quanh cây gậy của Esculape, đó là biểu tượng của ngành Y. Đó là Logo được dùng ở nhiều các hiệp hội chăm sóc sức khỏe như hội Y học Hoa Kỳ và tổ chức Y tế Thế giới.
  • Một con rắn quấn quanh cây gậy có tấm gương, đó là biểu tượng của các bác sĩ và y sĩ đoàn ở Pháp từ năm 1945.
  • Một con rắn quấn quanh chiếc cốc của Hygie nữ thần Sức khỏe chế tạo thuốc chữa bệnh, đó là biểu tượng của các Dược sĩ. Hình ảnh biểu tượng này của ngành Dược châu Âu từ năm 1790, hiệp hội Dược học Hoa Kỳ lấy làm Logo từ năm 1964.
  • Một con rắn kết hợp vói một hình dạng bầu dục tượng trưng cho tử cung của phụ nữ đang mang thai, đó là biểu tượng của các bà đỡ, nữ hộ sinh.
  • Một con rắn kết hợp với kính hiển vi và tấm gương, đó là biểu tượng của chuyên ngành xét nghiệm y khoa.
  • Một con rắn kết hợp với một chiếc máy trợ thính thì nó đại diện cho các chuyên gia trợ thính.

Qua bài viết chắc hẳn đã giúp bạn giải được thắc mắc tại sao biểu tượng ngành y là con rắn, hy vọng bài viết đã mang những thông tin hữu ích tới bạn đọc.

Rate this post
Share