Muốn học ngành Y cần giỏi môn gì? Nên học những khối nào?

Muốn học ngành Y cần giỏi môn gì? Nên học những khối nào?

Ngành Y là một ngành cao quý luôn được cả xã hội tôn trọng, vậy muốn học ngành Y cần giỏi môn gì là  thắc mắc của rất nhiều các bạn học sinh và phụ huynh. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về ngành Y và những gợi ý khi chọn khối thi vào ngành này nhé.

Muốn học ngành Y cần giỏi môn gì?

Ngành Y là ngành cao quý trong các ngành cao quý được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Để trúng tuyển vào các trường đào tạo ngành Y khoa các bạn thí sinh cần phải chăm chỉ học tập ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà  trường. Ngành này điểm thi đầu vào và tỉ lệ chọi rất cao với điểm xét tuyển hầu như tuyệt đối, điểm xét tuyển 3 môn từ khoảng 28 – 30 điểm.

Muốn học ngành Y cần giỏi môn gì?
Muốn học ngành Y cần giỏi môn gì?

Trước đây ngành Y chỉ xét tuyển khối B với 3 môn Toán, Hóa, Sinh, tuy nhiên khi Bộ Giáo Dục thay đổi quy chế xét tuyển đã có thêm một số tổ hợp môn như sau:

  • Khối A00: Toán – Lý – Hóa
  • Khối A02: Toán – Lý – Sinh
  • Khối B00: Toán – Hóa – Sinh
  • Khối B01: Toán – Sinh – Sử
  • Khối B03: Toán – Sinh – Văn
  • Khối B04: Toán – Sinh – Giáo dục công dân
  • Khối D01: Toán – Văn – Anh
  • Khối D08: Toán – Sinh học – Tiếng anh
  • Khối D09: Toán – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh

Ngành Y học những môn nào?

Sinh viên ngành Y có chương trình học kéo dài 6-7 năm chia ra làm 12 học kỳ hoặc có thể hơn. 2 năm đầu sinh viên sẽ học các môn học đại cương liên quan đến y khoa và khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, sau đó mới bắt đầu vào chuyên ngành.

Chuyên ngành Y học cơ sở: đào tạo về các cấu tạo, chức năng của cơ thể gồm các môn học như mô học, giải phẫu, hóa sinh y học, dược học, miễn dịch học, sinh lý học, vi trùng, và ký sinh trùng y học…

Chuyên ngành Y khoa lâm sàng: Y khoa lâm sàng là mô tả lại các bệnh lý, những hội chứng sau đó phân tích và chuẩn đoán để điều trị và đưa ra các phương pháp phòng ngừa. Các môn học của chuyên ngành này bao gồm:  nội ngoại bệnh lý, Nhi khoa, Sản phụ khoa, truyền nhiễm, lao, hồi sức cấp cứu, da liễu, pháp y, thần kinh, Tâm thần, tai mũi họng, răng hàm mặt, nhãn khoa, y học cổ truyền, Phục hồi chức năng…

Ngành Y khoa có những chuyên ngành nào?

Ngành bác sĩ đa khoa

Bác sĩ đa khoa là những người làm việc thăm khám chữa bệnh ở các bệnh viện, trạm y tế thực hiện thăm khám chữa bệnh ở hầu hết các chuyên môn để đưa ra những lời khuyên và những phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Muốn học ngành Y cần giỏi môn gì?
Muốn học ngành Y cần giỏi môn gì?

Xem thêm:

Bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ chuyên khoa là người điều trị chuyên sâu về một mảng nào đó trên cơ thể và theo từng lứa tuổi trẻ em, người lớn, trung niên và người già  như: răng hàm mặt, bác sĩ da liễu, bác sĩ thần kinh, bác sĩ tim mạch… Sau khi học xong có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám hoặc tự mở phòng khám riêng.

Bác sĩ răng hàm mặt

Bác sĩ răng hàm mặt là thăm khám điều trị các bệnh liên quan đến răng hàm mặt và các thủ thuật chỉnh hình trên khuân mặt. Ngành học này hiện đang rất HOT và nhu cầu làm đẹp hiện được rất nhiều người quan tâm, đây là ngành nghề có cơ hội việc làm cao.

Bác sĩ ngoại khoa

Ngành này đòi hỏi bác sĩ phải có tinh thần vững chắc kinh nghiệm dày dặn để tham gia vào các ca phẫu thuật cắt bỏ, ghép nối, chỉnh sửa… các cơ quan bộ phận trên cơ thể. Mỗi khoa ngoại sẻ chuyên sâu về phẫu thuật một lĩnh vực nhất định nào đó như phẫu thuật não, tim, tay chân…

Bác sĩ sản phụ khoa

Bác sĩ sản phụ khoa là người thực hiện xét nghiệm, siêu âm, thăm khám, chẩn đoán thai nhi trong bụng bà mẹ, giúp tư vấn, điều trị kịp thời các vấn đề phát sinh trong khi mang thai. Ngoài ra còn tư vấn cho các bà mẹ về chế độ ăn dinh dưỡng, cách sinh hoạt, lối sống phù hợp cho từng trường hợp.

Ngành bác sĩ Y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền trang bị cho sinh viên học những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu  về chuẩn đoán và điều trị bệnh bằng các phương pháp cổ truyền như: Thuốc đông Y, xoa bọp bấm huyệt, dưỡng sinh, châm cứu…

Những trường đào tạo ngành bác sĩ tốt nhất

STT

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

1 Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Đại học Y Dược – Đại học Huế. Khoa Y – Đại học Quốc gia TP. HCM.
2 Khoa Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội. Đại học Phan Châu Trinh. Đại học Y Dược TP. HCM.
3 Đại học Y Hà Nội. Đại học Dân lập Duy Tân. Đại học Trà Vinh.
4 Đại học Y Dược Thái Bình.. Đại học Y khoa Vinh. Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
5 Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng. Đại học Nguyễn Tất Thành.
6 Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng. Đại học Y Dược Cần Thơ.
7 Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Đại học Tây Nguyên. Đại học Quốc tế Hồng Bàng.
8 Đại học Y Dược Hải Phòng. Đại học Buôn Ma Thuột. Đại học Tân Tạo.

Trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích hỗ trợ các bạn học sinh có đủ thông tin để trả lời cho thắc mắc muốn học ngành y cần giỏi môn gì? Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post
Share