Những chuyên ngành Y xét tuyển khối A1 hiện nay

Những chuyên ngành Y xét tuyển khối A1 hiện nay

Ngành Y là ngành học đang nhận được sự quan tâm của các bạn học sinh đang theo học khối A1. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu những chuyên ngành Y xét tuyển khối A1 tốt nhất hiện nay.

Các chuyên ngành Y xét tuyển khối A1

Khối A1 gồm những môn nào?

Khối A1 có từ lâu và là khối mở rộng từ khối A00, khối A1 bao gồm 3 môn là Toán, Vật lý và Tiếng Anh. Thi khối A1 thì thí sinh cần phải thi ít nhất 4 môn, trong đó 3 môn là những môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và môn thứ 4 Vật lý thuộc tổ hợp môn khoa học tự nhiên.

Ngành Y khoa xét tuyển khối A1

Y khoa General Medicine là ngành học đào tạo ra những bác sĩ đa khoa với kỹ năng khám, chẩn đoán, điều trị và hướng các phương pháp điều trị bệnh lý phổ biến tại bệnh viện và cộng đồng. Ngành Y khoa với phương châm đào tạo ra các Bác sĩ đa khoa có đủ y đức và các kỹ năng y học vững chắc.
Sinh viên ngành Y khoa được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao kiến thức y học cơ bản, y học cơ sở làm nền tảng vững chắc cho y học lâm sàng. Các kiến thức cơ bản về chuẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cho bệnh nhân. Hiểu rõ các chính sách bảo vệ, pháp luật, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân.
Ngành y đa khoa là gì?
Ngành y đa khoa là gì?

Xem  thêm:

Chuyên khoa nội

Chuyên khoa nội là chuẩn đoán, điều trị, đưa ra phương án phòng bệnh và điều trị các loại bệnh trong cơ thể như: thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, hô hấp,… Ngoài ra chuyên khoa nội còn thực hiện khám lâm sàng những triệu chứng khó chịu và không rõ nguyên nhân. Hoặc các bệnh quan đến phát ban, phù cứng bì ảnh hưởng đến thần kinh, da, phổi và các bộ phận khác.
Bác sĩ nội khoa là người am hiểu về tim mạch, phổi, thận và huyết học và chuẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến nhiễm, lao phổi, ký sinh trùng,…

Chuyên khoa ngoại

Chuyên khoa ngoại chuyên điều trị các bệnh ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật. Một số bệnh lý thuộc khoa ngoại như:

  • Hệ tiêu hóa: ung loét tiêu hóa, ung thư dạ dày,…
  • Về cơ quan bộ phận bên trong cơ thể: sỏi túi mật, lá lách, viêm ruột,…
  • Về trực tràng – hậu môn: Ung thư đại trực tràng, Trĩ ngoại,…
  • Hệ hô hấp: Thực quản, Chứng tràn khí màng phổi,…

Chuyên khoa nhi

Đây là chuyên ngành thuộc khối lâm sàng về chăm sóc sức khỏe của trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ nhỏ dưới 16 tuổi : Nhi khoa tổng quát, Nhi khoa sơ sinh, Nhi chuyên sâu (nội tiết, thận, thần kinh, phổi, tiêu hoá), Phẫu thuật (giải phẫu, chỉnh hình, phẫu thuật, tiết niệu), Các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng

Chuyên khoa sản

Chuyên ngành sản khoa đào tạo các bác sĩ có khả năng chuẩn đoán, điều trị các bệnh lý và chuẩn đoán các bệnh của nữ giới bao gồm cả phụ nữ độc thân và đã mang thai, sinh con. Chuyên ngành này được chia ra làm 2 là sản khoa và phụ khoa.

Chuyên khoa mắt

Chuyên khoa mắt chuyên chữa trị các bệnh về mắt và chăn sóc sức khỏe cho mắt, khám tổng quát, kiểm tra tật khúc xạ và được điều trị bằng những phương pháp khoa học tiên tiến như phẫu thuật và laser.

Các bệnh điều trị về mắt phổ biến như: cận thị, loạn thị, đau mắt hột, mỏi mắt, lẹo, bệnh võng mạc, lé, khiếm thị, lệch khúc xạ, rối loạn sắc giác, tăng nhãn áp, viêm bờ mi, bong giác mạc, cườm thuỷ tinh thể, bệnh Eales, Glôcôm,…

Chuyên khoa tai mũi họng

Chuyên ngành này chuyên điều trị các bệnh về tai mũi họng như: viêm đau họng, viêm amidan, ù tai, viêm tai giữa, viêm mũi không do dị ứng, viêm V.A, viêm xương cấp, polyp dây thanh, thủng màng nhĩ, ung thư thanh quản, ung thư cổ họng, khối u vùng đầu mặt cổ, dị tật bẩm sinh vùng tai mũi họng bằng các phương pháp ngoại khoa phổ biến như phẫu thuật, laser, vá nhĩ qua kính hiển vi hoặc nội soi, mổ lấy rò, phẫu thuật Bondy, khí dung họng mũi, chích cuốn mũi, đốt cuốn mũi,…

Chuyên khoa tai mũi họng
Chuyên khoa tai mũi họng

Chuyên khoa da liễu

Chuyên ngành này chuyên điều trị chuẩn đoán các bệnh về da liễu và các phần phụ của da gồm lông, tóc, móng, tuyến mồ hôi. Ngoài ra còn điều trị đến các bệnh lây qua đường tính dục và các bệnh lý liên quan đến da liễu do nhiễm các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS.

Một số bệnh da liễu thường gặp như: các bệnh về sắc tố da, lão hoá da, nám da, tàn nhang, mụn/sẹo/rạn da, viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc dị ứng/kích ứng, giang mai, sùi mào gà, nấm, vi nấm sâu gây bệnh nội tạng, ung thư tế bào gai, ung thư tế bào đáy, ung thư hắc tố, bớt sắc tố bẩm sinh, u máu, các khối u lành tính ở da…

Chuyên khoa Y học cổ truyền

Chuyên khoa Y học cổ truyền là sự kết hợp giữa đông Y và Y học hiện đại bằng các phương pháp không cần sử dụng đến thuốc như: châm cứu, bấm huyệt, giác hơi, điện châm, nhĩ châm, xoa bóp, khí công dưỡng sinh. Các phương pháp này giúp chữa các bệnh như: cơ xương khớp, đau dây thần kinh , rối loạn dẫn truyền thần kinh, di chứng tai biến mạch máu não,…

Chuyên khoa phục hồi chức năng

Chuyên khoa này là một chuyên khoa đặc biệt có chức năng điều trị bệnh bằng cả các biện pháp y học truyền thống lẫn công nghệ hiện đại dưới sự hỗ trợ của các lĩnh vực y học. Chuyên khoa này giúp hỗ trợ sức khỏe và phục hồi các chức năng vận động đã mất đi, suy giảm các chức năng của cơ thể. Chuyên khoa này được chia làm 4 lĩnh vực chuyên môn bao gồm: Vận động trị liệu, Vật lý trị liệu, Hoạt động trị liệu, Ngôn ngữ trị liệu.

Hy vọng với những thông tin trên về ngành Y khối A1 sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng và sở thích của mình trong tương lai.

Rate this post
Share