Công nghệ hologram là gì? Có vai trò như thế nào trong đời sống?

Công nghệ hologram là gì? Có vai trò như thế nào trong đời sống?

Công nghệ Hologram là gì? Công nghệ Hologram đã có cách đây khá lâu rồi và người phát minh và phát triển nó là một nhà vật lý. Hãy cùng tìm hiểu công nghệ Hologram 3D là gì qua những thông tin chia sẻ dưới đây.

Công nghệ Hologram là gì?

Hologram là sản phẩm được tạo nên từ kỹ thuật ghi hình thế giới ba chiều Holography (Holography được hiểu là một kỹ thuật cho phép sự tán xạ ánh sáng từ một vật thể được ghi lại, sau đó tái tạo lại hình ảnh ba chiều của nó vfa hình ảnh đó lơ lửng trong các môi trường đồng chất).

Công nghệ Hologram là gì?
Công nghệ Hologram là gì?

Tìm hiểu thêm: Công nghệ Enzyme

Hologram có thể hiểu là sự bố trí các chi tiết trên một bức ảnh phẳng sao cho có sự phản xạ ánh sáng một cách thích hợp để nó nổi lên như một ảnh ba chiều. Một ví dụ rất phổ biến đó chính là tem chống hàng giả. Dưới ánh sáng, nó thường hiện lên những màu sắc hoặc logo của thương hiệu. Ta có thể quan sát được ảnh trình chiếu Hologram dưới bất kỳ góc độ nào chỉ với mắt thường mà không cần các loại kính chuyên dụng những không thể sờ được nó.

Công nghệ Hologram có những loại nào?

  • Hologram truyền: Thường nhìn dưới ánh sáng laser chiều tới từ phía đối diện với mắt nhìn của người dùng so với vị trí đặt Hologram.
  • Hologram phản xạ ánh sáng trắng: Khi đó thì ảnh của vật thể có thể nhìn thấy được dưới ánh sáng trắng hoàn toàn tự nhiên hay ánh sáng từ đèn điện.
  • Hologram đa kênh: Khi đó bạn có thể thấy được 2 hay nhiều ảnh khi mà bạn nhìn ở nhiều các góc độ khác nhau.
  • Hologram thực hay còn gọi là real image hologram

Nguyên lý hoạt động của công nghệ hologram

Vậy để tạo được một hình ảnh Hologram thì cần chuẩn bị những gì?

  • Bộ phận tạo nền (Base unit)
  • Máy chiếu HD
  • Hình ảnh được biên tập phù hợp cho việc trình chiếu 3D
  • Một sân khấu được set up với phông tối màu và ánh sáng phù hợp
  • Đầu DVD hoặc laptop để vận hành hình ảnh được chiếu

Khi đó thì hình ảnh từ màn hình khi được phát qua máy chiếu sẽ hướng thẳng tới phía của khán giả và đi qua máy tạo nền sẽ hiển thị trước mắt người xem giống như một hình ảnh thật tới từng chi tiết tuy nhiên thì đây hoàn toàn là hình ảnh ảo nên người dùng có thể di xuyên qua nó hay sử dụng các hiệu ứng độc đáo để có thể làm tan biến hình ảnh đó đị.

Ứng dụng trong sân khấu
Ứng dụng trong sân khấu

Xem thêm: Công nghệ gen là gì?

Để có thể tạo ra được những hiệu ứng đẹp, chân thật tới từng chi tiết, hình ảnh 3D nên là những hình ảnh có thể xoay được nhiều chiều có nền tối và độ tương phản cao. Những hình ảnh trông càng đơn giản thì khi được chiếu lên sẽ càng tạo ra những hiệu ứng đẹp so với những hình ảnh với thiết kế phức tạp.

Ứng dụng của công nghệ hologram

Trong khi chúng ta vẫn đang thắc mắc công nghệ hologram là gì thì hiện nay các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đang dần cải thiện công nghệ này và ứng dụng rộng rãi trong các buổi biểu diễn nghệ thuật, chương trình quảng cáo, sự kiện thời trang, công nghệ, sân khấu ca nhạc, hội chợ thương mại… tạo ấn tượng mạnh cho khán giả.

Việc sử dụng các hình ảnh hologram với các hiệu ứng 3D dần trở nên phổ biến trong các thiết kế trên các sàn diễn thời trang hiện nay. Tuy nhiên, người xem thường bị nhầm lẫn chất liệu này với metalic hay sequin. Nếu để ý kĩ bạn sẽ nhận ra rằng chất liệu này mỏng, nhẹ hơn sequin và nổi bật hơn metalic vì ở từng góc nhìn khác nhau bạn có thể nhìn ra nhiều màu sắc khác nhau. Điều này khiến Hologram như thổi một làn gió mới mẻ cho ngành thời trang.

Rate this post
Share