Giải đáp thắc mắc về công nghệ NFT là gì?

Giải đáp thắc mắc về công nghệ NFT là gì?

Hiện nay, chắc hẳn có nhiều người vẫn chưa nắm rõ công nghệ NFT là gì? Vậy hãy tìm hiểu thông tin về đặc điểm và nguồn gốc của NFT trong bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ NFT là gì?

NFT là thuật ngữ viết tắt của “Non-fungible token”, tạm dịch là token không thể thay thế, là một loại tiền mã hóa độc nhất. Đây là một tài sản kinh tế mã hóa (crypto economy) kỹ thuật số đại diện cho các sản phẩm và dịch vụ vật lý hay kỹ thuật số. 

Khái niệm “có thể thay thế” (fungible) nghĩa là tài sản này có thể được tráo đổi để có được một tài sản y hệt hay có giá trị tương đương. Ví dụ: một tờ tiền 10 dollar có thể được thay thế bởi một tờ y hệt hoặc 2 tờ 5 dollar. Ngược lại, không thể thay thế về mặt pháp lý (non-fungible) có nghĩa là một thứ không thể thay thế hay chia nhỏ thành nhiều phần – bởi vì đó là một tài sản được chứng thực là duy nhất.

Nói theo cách khác, NFT là một loại tài sản kỹ thuật số có chứa thông tin về quyền sở hữu được lưu giữ trên blockchain. Theo đó, NFT được dùng để xác thực kỹ thuật số các món hàng như vật phẩm game, tác phẩm nghệ thuật… Phần lớn NFT được lưu giữ trên mạng blockchain Etherum hay các mạng blockchain khác như Solana, Flow, Polygon cũng hỗ trợ loại chứng thực số này.

Blockchain là một hệ thống cho phép theo dõi giao dịch gửi và nhận thông tin trên mạng Internet. Nó có chức năng như một sổ cái lưu trữ thông tin dưới dạng các khối dữ liệu (data block) và được ghép lại thành một chuỗi (chain). Trong đó, tài sản số duy nhất đã được lưu trên blockchain sẽ không thể bị thay đổi, mãi mãi độc nhất và đó là lý do tại sao chúng có thể đắt đến vậy.

công nghệ NFT là gìGiải đáp thắc mắc về công nghệ NFT là gì?

Xem thêm: Những điều chưa biết về công nghệ mRNA

Nguồn gốc của NFT

Ý tưởng về NFT không phải mới. Hệ thống token (mã thông báo) chạy trên blockchain của tiền điện tử đã được thử nghiệm trong gần một thập kỷ. Vào năm 2012, Yoni Assia lần đầu công bố Colored Coin trên blockchain Bitcoin với giá chỉ một satoshi, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. Ý tưởng ban đầu của Colored Coin đã có nhiều điểm tương đồng với các NFT hiện tại. Đó là sử dụng blockchain làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các tài sản, như phiếu giảm giá, tài sản, cổ phiếu, hay đồ sưu tầm kỹ thuật số… Tuy nhiên, Colored Coin ngay lập tức thất bại, bởi đơn giản Bitcoin không được tạo ra để hỗ trợ loại hình này.

Mặc dù vậy, cộng đồng người chơi tiền điện tử đã bắt đầu nhận ra tiềm năng của các tài sản được lưu trữ trên blockchain. Vào năm 2014, một nền tảng tài chính ngang hàng với mã nguồn mở có tên Counterparty đã được xây dựng dựa trên nền tảng của blockchain Bitcoin với nhiều cải tiến. Đây là một trong những nền tảng Bitcoin 2.0 đầu tiên và cũng là nơi để người dùng tạo ra tài sản hoặc tiền tệ có thể giao dịch của riêng họ. 

Đến năm 2017, có một sự thay đổi lớn ở các nền tảng token chạy trên blockchain Bitcoin đó là sự xuất hiện của tiêu chuẩn ERC-721, cho phép phát hành và giao dịch các tài sản trên blockchain Ethereum. Như vậy, các nền tảng bên thứ ba như Counterparty sẽ không còn cần thiết trong giao dịch các NFT. Do đó, Ethereum đã hoàn thiện NFT và dẫn đầu thị trường tài sản được lưu trữ trên blockchain. Đây cũng là khoảng thời gian nhiều người biết đến NFT nhờ vào game nuôi mèo ảo CryptoKitties, cho phép người chơi nuôi hay giao dịch mèo ảo bằng đồng Ether.

Những đặc trưng nổi bật của công nghệ NFT

Tính khan hiếm, không thể phân chia

Những loại tiền mã hóa như Ether hay Bitcoin đều có thể bị chia nhỏ và thực hiện giao dịch dưới dạng phân số. Tuy nhiên, NFT là một tài sản nguyên vẹn và không thể phân chia hay tách rời dưới bất kỳ hình thức nào.

Ví dụ: Với 10 ETH, bạn có thể chia nhỏ ra thành 10 phần nhưng NFT không thể thực hiện điều này. Bởi vì bạn không thể chia một bức tranh thành nhiều phần khác nhau.

Có thể xác minh rõ ràng

Những tác phẩm nghệ thuật số được mua bán dưới nền tảng NFT sẽ luôn là bản gốc và không tồn tại bản sao thứ 3. Thông qua việc lưu trữ dữ liệu quyền sở hữu trên Blockchain, bất kỳ ai cũng có thể truy nguồn gốc người tạo ra tác phẩm dễ dàng, không cần trợ giúp từ bên thứ 3 hỗ trợ xác thực như các món đồ cổ nghệ thuật cần sự chứng nhận của chuyên gia.

Không thể phá vỡ hay làm giả

Tương tự như các Token tiêu chuẩn khác, NFT đảm bảo quyền sở hữu tài sản, đồng thời dễ dàng chuyển nhượng và chống sự gian lận. Tất cả những dữ liệu NFT trên Blockchain đều thông qua một hợp đồng thông minh Smart Contract. Bên cạnh đó, các vật phẩm trong game có thể bị sao chép hàng loạt hoặc xóa bỏ nếu nhà sản xuất tuyên bố đóng cửa, tuy nhiên NFT sẽ đảm bảo độc nhất vô nhị và tồn tại đơn lẻ, không phụ thuộc vào bất kỳ công ty nào.

Ví dụ: Bạn có thể được phép mua nhạc từ nền tảng iTunes nhưng không sở hữu bản nhạc đó mà chỉ mua giấy phép để nghe nhạc.

công nghệ NFT là gìGiải đáp thắc mắc về công nghệ NFT là gì?

Xem thêm: Tổng quan thông tin về công nghệ Metaverse

NFT có thể dùng làm gì?

Công nghệ NFT có thể được sử dụng để phát hành các mặt hàng kỹ thuật số cũng như bộ sưu tập tiền điện tử độc nhất. Những token này có thể là một sản phẩm đầu tư, một vật phẩm sưu tầm hoặc một thứ gì đó khác.

Bên cạnh đó, nó còn thể áp dụng trong các giao dịch vật phẩm game. Trong khi đó, hiện nay, nhiều trò chơi trực tuyến đã có nền kinh tế riêng cho người chơi mua bán nên việc sử dụng blockchain để mã hóa hàng trong trò chơi sẽ là một bước tiến lớn trong nền kinh tế tiềm năng này. Trên thực tế, việc sử dụng công nghệ NFT có thể giải quyết hoặc giảm vấn đề lạm phát phổ biến mà nhiều trò chơi gặp phải.

Ngoài ra, một cách sử dụng NFT khác đó là mã hóa các tài sản trong thế giới thực. Các NFT này có thể đại diện cho các phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực, sau đó sẽ được lưu trữ và giao dịch dưới dạng token trên blockchain. Điều này có thể tăng tính thanh khoản cần thiết cho nhiều thị trường ít người quan tâm như tranh ảnh, đồ mỹ nghệ, đồ sưu tầm quý hiếm.

Công nghệ NFT vận hành như thế nào?

NFT là một dạng chữ ký số được lưu giữ trên blockchain, công nghệ tương tự cách mà tiền mã hóa (cryptocurrency) hoạt động. Các bằng chứng số (token) đại diện cho tài sản liên kết như tác phẩm nghệ thuật số đóng vai trò xác thực tài sản là phiên bản gốc và là duy nhất. Đó có thể là một file ảnh tĩnh, ảnh động, nhạc, video hay bất cứ loại tệp tin kỹ thuật số nào.

Hiện nay, NFT ra đời như một phương pháp đăng ký quyền sở hữu đối với một tài sản đặc biệt như  vật phẩm game, tranh ảnh nghệ thuật… Tài sản số này trở thành một NFT khi nó được đánh dấu trên blockchain, nhờ đó nó được gán thêm một đoạn mã hóa đặt biệt. Khi đó, tài sản được coi là đã được tokenized (xác thực số). Nhờ đó, bất kỳ ai cũng có thể xác minh được độ tin cậy của tài sản và quyền sở hữu đối với tài sản đó, khiến cho việc làm giả tài sản đó trở nên bất khả thi.

Bên cạnh đó, một tài sản càng ít phổ biến thì càng có giá trị. Ví dụ bức họa Mona Lisa: bạn có thể sao chép ra một poster và dán nó lên tường, nhưng poster này tối đa chỉ có giá trị về cảm xúc đối với bạn, trong khi bức tranh gốc vẫn là duy nhất và có giá trị cao vì độ hiếm của nó. Theo đó, công nghệ NFT cho phép bạn xác thực quyền sở hữu bản gốc với một tài sản số ngay cả khi có hàng triệu bản sao khắp nơi trên mạng Internet.

Khi mua NFT có nghĩa là bạn đang mua lại chứng thực về quyền sở hữu của một tài sản. Do đó, NFT thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp hàng hóa sưu tầm. Một ví dụ đó là NBA Top Shot, một nền tảng cho phép trao đổi các video, hình ảnh trong game và điểm nhấn của các trận đấu NBA. Khi mua các tệp dữ liệu này, bạn sẽ trở thành chủ sở hữu của các ‘khoảnh khắc’ ấn tượng nói trên. 

Việc sở hữu các khoảnh khắc trong game, hay bản gốc của các ảnh động meme lại có giá trị cảm xúc lớn đối với những người sưu tầm và chính giá trị này cùng cảm giác ‘là người duy nhất’ sở hữu một món đồ hiếm là mấu chốt.

Tổng hợp

Rate this post
Share