Thời gian cấp chứng chỉ hành nghề dược như thế nào?

Thời gian cấp chứng chỉ hành nghề dược như thế nào?

Thời gian cấp chứng chỉ hành nghề dược trong bao lâu? Để có những thông tin giải đáp thắc mắc này bạn đọc hãy cùng theo dõi cụ thể hơn dưới bài viết.

Thời gian cấp chứng chỉ hành nghề dược như thế nào?

Chứng chỉ hành nghề Dược là một văn bằng được cấp cho những người đã qua đào tạo ở các cơ sở đào tạo quốc gia về dược tuy nhiên cần đáp ứng những điều kiện theo quy định pháp luật. Việc tốt nghiệp ở các cơ sở đào tạo về dược nhằm thể hiện  trình độ, chuyên môn của dược sĩ tuy nhiên để kinh doanh dược thì  sẽ cần phải được cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Với mỗi vị trí công việc mà thời gian  thực hành sẽ khác nhau để được cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Thời gian thực hành ở cơ sở dược sẽ là một trong những điều kiện bắt buộc để được cấp chứng chỉ hành nghề, cụ thể bao gồm:

Trường hợp người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ  thuốc

 • Những người thực hiện trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc: Cần có 2 năm thực hành chuyên môn ở cơ sở dược phù hợp.
 • Những người chịu trách nhiệm chuyên môn của các tủ thuốc ở trạm y tế xã: Cần có 1 năm thực hành chuyên  môn ở cơ sở dược phù hợp hoặc ở các cơ sở chữa bệnh.
 • Những người chịu trách nhiệm chuyên môn dược tại các cơ sở chuyên bán lẻ thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền: Cần có 1 năm thực hành chuyên môn ở cơ sở dược hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền.

Trường hợp người cần chịu trách nhiệm chuyên môn về dược và phụ trách nhằm đảm bảo chất lượng của việc sản xuất thuốc, nguyên liệu sản xuất thuốc

 • Tại các cơ sở sản xuất thuốc, sinh phẩm và nguyên liệu sản xuất vắc xin, cơ sở sản xuất vắc xin những người thực hiện trách nhiệm chuyên môn về dược: Cần có 5 năm thực hành chuyên môn ở những cơ sở dược phù hợp.
 • Các cơ sở sản  xuất nguyên liệu làm thuốc là dược chất, tá dược, vỏ nang những người thực hiện trách nhiệm chuyên môn về dược: Yêu cầu cần có 3 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.
 • Cơ sở sản xuất thuốc những người thực hiện trách nhiệm chuyên môn về dược: Yêu cầu có 5 năm thực hành chuyên môn ở những cơ sở sản xuất thuốc hay cơ sở kiểm nghiệm.
 • Cơ sở sản xuất nguyên liệu là dược chất, vỏ nang, tá dược những người thực hiện trách nhiệm chuyên môn: Yêu cầu có 3 năm thực hành chuyên môn ở những cơ sở chế biến nguyên liệu làm thuốc, cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm thuốc.
 • Những người thực hiện trách nhiệm chuyên môn về dược, phụ trách về đảm bảo chất lượng của hộ kinh doanh, hợp tác sản xuất thuốc: Yêu cầu có 2 năm thực hành chuyên môn ở những cơ sở dược.
thoi-gian-thuc-hanh-cap-chung-chi-hanh-nghe-duoc
Thời gian cấp chứng chỉ hành nghề dược của từng vị trí làm việc sẽ khác nhau

>> Xem thêm: Thông tin xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2022

Trường hợp người  cần chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của các cơ sở buôn thuốc và nguyên liệu làm thuốc

 • Những người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược tại các cơ sở bán thuốc, nguyên liệu làm thuốc: Yêu cầu có 2 năm thực hành chuyên môn ở các cơ sở dược phù hợp.
 • Những người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán buôn vắc xin: Yêu cầu có 2 năm thực hành chuyên môn ở cơ sở dược phù hợp.
 • Những người thực hiện chuyên môn về dược tại cơ sở bán buôn dược liệu, thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu: Yêu cầu có 2 năm thực hành chuyên môn ở các cơ sở dược.

Trường hợp người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược tại các cơ sở xuất khẩu, nhập khẩu thuốc và nguyên liệu làm thuốc

 • Tại cơ sở xuất khẩu, nhập khẩu thuốc những người thực hiện chuyên môn về dược : Yêu cầu cần có 2 năm thực hành chuyên môn ở các cơ sở dược.
 • Tại cơ sở xuất, nhập khẩu  vắc xin, sinh phẩm những người thực hiện chuyên môn về dược: Yêu cầu có 2 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược.
 • Tại cơ sở xuất, nhập khẩu các loại dược liệu, thuốc dược liệu cổ truyền những người thực hiện chuyên môn về dược : Yêu cầu có 2 năm thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược.

Trường hợp người đảm nhiệm chuyên môn về dược tại cơ sở kinh doanh dịch vụ kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc

 • Tại cơ sở kinh doanh kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc thì những người thực hiện chuyên môn về dược : Yêu cầu cần có 3 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở Dược.
 • Tại các cơ sở kinh doanh sinh phẩm, kiểm nghiệm vắc xin thì những người thực hiện chuyên môn về dược : Yêu cầu có 3 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược.

Trường hợp người đảm nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở kinh doanh dịch các dịch vụ thử thuốc lâm sàng

 • Tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ thử thuốc lâm sàng, sinh học của thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược: Yêu cầu có 3 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược, bệnh viện.
 • Tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ thử thuốc lâm sàng, sinh học của thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền thì người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược: Yêu cầu có 3 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược, bệnh viện.

Trường hợp người thực hiện công tác dược lâm sàng ở cơ sở khám, chữa bệnh

 • Tại cơ sở khám, chữa bệnh những người phụ trách công tác dược lâm sàng: Yêu cầu có 2 năm thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược, bệnh viện, viện có giường bệnh.
 • Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền thì người thực hiện phụ trách công tác dược lâm sàng: Yêu cầu phải có 2 năm thực hành tại bệnh viện có hoạt động y học cổ truyền.

Trường hợp người chịu trách nhiệm chuyên môn về  dược tại cơ sở kinh doanh, dịch vụ bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc

 • Tại các cơ sở kinh doanh dịch  vụ bảo quản thuốc, nguyên liệu thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược: Yêu cầu có 2 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở Dược.
 • Tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc xin, sinh phẩm thì người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược: Yêu cầu phải có 3 năm thực hành chuyên môn.

Hy vọng rằng, bài viết của Trang tin tổng hợp Hot nhất đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi thời gian cấp chứng chỉ hành nghề dược từ đó lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục giáo dục để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Rate this post
Share