Tổng quan thông tin chung về công nghệ eKYC

Tổng quan thông tin chung về công nghệ eKYC

Bạn hiểu gì về công nghệ eKYC và tại sao công nghệ này lại phổ biến trong ngân hàng. Những chuyên gia hàng đầu về công nghệ sẽ lý giải các thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích rõ về công nghệ eKYC

eKYC – Đây là tên viết tắt của electronic Know Your Customer, chính là định danh khách hàng điện tử, hoặc là định danh khách hàng trực tiếp, sẽ cho phép từng ngân hàng định danh khách hàng 100% online, điều này sẽ đơn giản hóa được những thủ tục xác nhận giấy tờ, xác minh sinh trắc mà không cần phải tiến trực tiếp tại quầy giao dịch như KYC truyền thống.

>>> Xem thêm: Top ứng dụng học tiếng anh cho người mất gốc

Giải thích rõ về công nghệ eKYC

Hiện tại, chính phủ của nhiều quốc gia khác nhau trên Thế giới đã cho phép những tổ chức tài chính, ngân hàng lớn, có đủ điều kiện về cơ sở vật chất chuyển sang hình thức định danh khách hàng điện tử, trong đó có nước Việt Nam. Bắt đầu từ ngày 05/03/2020, các ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam sẽ được phép triển khai công nghệ eKYC theo đúng Thông tư 16/2020/TT-NHNN (TT 16) ngày 04/12/2020 sửa đổi và có bổ sung một số điều của Thông tư 23/2014/TT-NHNN ngày 19/08/2014 hướng dẫn việc mở và dùng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Tìm hiểu về quy trình thực hiện công nghệ eKYC

Đối với công nghệ eKYC sẽ giúp cho quá trình xác minh cũng như xác minh danh tính của khách hàng ngay lập tức, sẽ làm tăng được tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thành công, có thể dùng dịch vụ chỉ mất 3 – 5 phút đăng ký.

Tìm hiểu về quy trình thực hiện công nghệ eKYC

>>> Tìm hiểu về lợi ích của internet đối với sinh viên

Sau khi khách hàng đã tải ứng dụng của ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp, khách hàng cần phải tiến hành thực hiện các bước cụ thể như sau:

– Bước 1: khách hàng nhập những trường thông tin cần thiết do phía ứng dụng yêu cầu. Tiếp đến khách hàng cần phải lựa chọn tài liệu để tài liệu xác minh. Khách hàng sẽ được yêu cầu tiến hành chụp 2 mặt của những tài liệu để chứng minh như chứng minh thư/ căn cước công dân, hộ chiếu, bằng lái xe,…

– Bước 2: toàn bộ những thông tin của khách hàng sẽ được trích xuất tự động dựa vào công nghệ OCR, khách hàng có thể kiểm tra và tiến hành chỉnh sửa lại. Tiếp đến khách hàng sẽ được yêu cầu được xác minh bằng hình selfie hoặc có thể là selfie video .

– Bước 3: nếu như công nghệ liveness detection và face matching nhằm xác minh được hình ảnh của khách hàng thông qua selfie video khớp với hình ảnh trên tài liệu phía khách hàng cung cấp thì kết quả xác nhận là thành công. Trong trường hợp không thành công, khi đó khách hàng cần phải tiến hành xác thực lại.

Nếu như khách hàng tham gia đăng ký dịch vụ cho vay, hoặc là mở thẻ tín dụng, giải pháp eKYC khi đó sẽ yêu cầu thêm nhiều chứng từ xác để xác minh như: hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương,… nhằm bảo đảm khách hàng đủ yêu cầu để dùng những dịch vụ này.

Lý do công nghệ eKYC cần thiết trong lĩnh vực ngân hàng

Khi giải pháp định danh khách hàng điện tử eKYC mới ra đời đã minh chứng được tính thiết yếu trong dịch vụ ngân hàng. Do đó, thay vì từng đối tượng khách hàng phải đến trực tiếp đến văn phòng giao dịch nhằm thực hiện những thủ tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng hoặc là mở thẻ ATM, đối chiếu với những giấy tờ cá nhân rất mất nhiều thời gian cũng như công sức,… Đến với công nghệ eKYC, khách hàng có thể thực hiện được từng thao tác này ngay trên điện thoại được kết nối với mạng Internet, mọi người có thể thực hiện ở mọi lúc mọi nơi và không cần gặp mặt trực tiếp.

Việc làm này không những có lợi đối với khách hàng mà từng ngân hàng khi đó cũng sẽ tiết kiệm được nguồn nhân lực, thời gian cũng như chi phí vận hành bộ máy. Nhất là đối với công nghệ eKYC, khách hàng sẽ có được các trải nghiệm tốt hơn với ịch vụ ngân hàng, không cần phải chờ đợi mất thời gian, không mất công di chuyển đến từng phòng giao dịch đúng trong giờ hành chính.

Thông tin khách hàng nhanh chóng được lưu trữ và số hóa trên CRM của ngân hàng, sẽ thuận tiện trong quá trình tra cứu, quản lý dữ liệu khách hàng và nâng cao tính bảo mật thông tin. 

Tuy nhiên trước khi triển khai công nghệ eKYC, từng ngân hàng cần phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu do phía nhà nước quy định như:

+ Có giải pháp công nghệ nhằm kiểm tra đối chiếu được thông tin khách hàng.

+ Dữ liệu sinh trắc học.

+ Quy trình đánh giá rủi ro, tăng cường những giải pháp rà soát, đánh giá công nghệ eKYC.

Từ đó sẽ giúp cho ngân hàng và từng cơ quan tổ chức tài chính định danh được chính xác khách hàng mở tài khoản ngân hàng trực tuyến, phát hiện được các gian lận tài chính hoặc là các giao dịch lừa đảo,… từ đó sẽ có được từng giải pháp đảm bảo an toàn thông tin kịp thời.

Đầu tháng 7/2020, Ngân hàng nhà nước đã cho phép khoảng 10 ngân hàng thí điểm công nghệ eKYC. Chỉ sau khoảng 2 tháng VPBank ra mắt giải pháp eKYC được triển khai bởi FPT.AI, ngân hàng này đã có trên 15.000 tài khoản đăng ký mới và chiếm khoảng 50% số tài khoản mở mới dự kiến của cả năm 2020.

Kết luận

Tổng thể những thông tin được chia sẻ ở bài viết trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về công nghệ eKYC và quy trình thực hiện công nghệ này. Theo đó, các bạn cần phải tìm hiểu và biết rõ về quy trình thực hiện để việc thực hiện trực tiếp tại ngân hàng được diễn ra thuận lợi hơn.

Rate this post
Share