Tìm hiểu về ngành Y sinh là ngành gì?

Tìm hiểu về ngành Y sinh là ngành gì?

Ngành Y sinh là ngành gì? Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về các ngành học trong các kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến ngành học này.

Tìm hiểu ngành Y sinh là ngành gì?

Ngành Y sinh hay còn gọi là Kỹ thuật Y sinh, đây là một bộ môn khoa học ứng dụng dựa trên các nguyên lý cơ bản trong kỹ thuật và các ý tưởng về thiết kế để đưa ra giải pháp trong y học, sinh học để thực hiện các mục đích chăm sóc sức khỏe khác. 

Hiểu một cách đơn giản, ngành Kỹ thuật Y sinh ứng dụng thành tựu của nhiều lĩnh vực khoa học như vật lý, sinh học, công nghệ thông tin vào công tác nghiên cứu, chế tạo các thiết bị chẩn đoán và chữa trị bệnh một cách hiệu quả. Cụ thể là ứng dụng trong công tác chế tạo, sử dụng, vận hành, bảo trì bảo dưỡng hệ thống máy móc và thiết bị trong ngành y tế.

Tại các trường đại học, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Y sinh sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng về tin sinh học, chẩn đoán, xử lý hình ảnh, xử lý tín hiệu sinh lý học, cơ sinh học, vật liệu sinh học với kỹ thuật sinh học, phân tích hệ thống, mô hình hóa 3 chiều… Ngoài ra, người học còn được chú trọng phát triển thêm các kỹ năng chuyên môn đó là phát triển và sản xuất các bộ phận giả tương thích sinh học, thiết bị y học, thiết bị chẩn đoán và các thiết bị hình ảnh như siêu âm, CT, X quang…

ngành Y sinh là ngành gì
Tìm hiểu về ngành Y sinh là ngành gì?

Xem thêm: Những thông tin cơ bản về ngành Y tế công cộng

Vai trò của ngành Kỹ thuật y sinh

Kỹ sư Kỹ thuật y sinh là những chuyên gia đảm bảo các công nghệ tiên tiến trong y học ngày nay, với vai trò quan trọng trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh. Không chỉ giúp đỡ các bác sĩ khám chữa bệnh bằng các kỹ thuật hiện đại, họ cũng chính là những nhà khoa học chủ chốt nghiên cứu các chu trình sinh học trong cơ thể con người, tạo ra những công nghệ mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Các công việc kỹ sư y sinh thường làm:

 • Thiết kế hệ thống và sản phẩm như nội tạng, thiết bị nhân tạo thay thế bộ phận cơ thể và máy chẩn đoán các vấn đề y tế.
 • Cài đặt, điều chỉnh, sửa chữa hoặc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các thiết bị y sinh.
 • Đánh giá sự an toàn và hiệu quả của các thiết bị y sinh học.
 • Đào tạo bác sĩ lâm sàng và các nhân viên y tế khác về việc sử dụng đúng thiết bị.
 • Nghiên cứu các khía cạnh kỹ thuật của các hệ thống sinh học của con người và động vật.

Ngoài ra, các kỹ sư y sinh còn có thể thiết kế các dụng cụ, thiết bị và phần mềm. Bên cạnh đó thu thập kiến thức từ nhiều nguồn kỹ thuật để phát triển các nghiên cứu mới; đồng thời tiến hành các nghiên cứu cần thiết để giải quyết các vấn đề lâm sàng.

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật Y sinh

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Y sinh, người học có thể đảm nhận công việc tại nhiều vị trí khác nhau như:

 • Kỹ sư lâm sàng tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay các phòng khám đa khoa…
 • Quản lý và vận hành các trang thiết bị y tế.
 • Kỹ sư nghiên cứu, chế tạo và cải tiến sản phẩm trong các công ty thiết bị y tế.
 • Chuyên viên quản lý vận hành và bảo quản các máy móc, trang thiết bị trong các bệnh viện, trung tâm y tế hay phòng khám y khoa.
 • Nhân viên phân phối trang thiết bị y tế cho các công ty; hoặc tư vấn về trang thiết bị y tế cho các loại hình tổ chức liên quan.
 • Nghiên cứu viên ở các Viện, Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm y sinh.
 • Giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học, trung cấp có đào tạo ngành học liên quan đến y học.
ngành Y sinh là ngành gì
Tìm hiểu về ngành Y sinh là ngành gì?

Xem thêm: Không học Đại học thì làm gì? Không học Đại học liệu có thành công?

Những tố chất và kỹ năng cần thiết của ngành Kỹ thuật Y sinh

Các kỹ năng cần có:

 • Kỹ năng phân tích: Các kỹ sư y sinh phải có khả năng phân tích nhu cầu của bệnh nhân và khách hàng để thiết kế các giải pháp thích hợp.
 • Kỹ năng toán học: Để làm việc trong ngành này, người làm phải vận dụng các nguyên tắc của toán để phân tích, thiết kế và xử lý sự cố trong công việc.
 • Kỹ năng giao tiếp: Các kỹ sư y sinh thường xuyên làm việc với các nhà khoa học y khoa hoặc các bác sĩ, kỹ sư khác nên họ cần phải có khả năng diễn đạt rõ ràng.
 • Kĩ năng lắng nghe: Các kỹ sư y sinh thường làm việc theo nhóm và thu thập dữ liệu đầu vào từ bệnh nhân, chuyên gia trị liệu, bác sĩ và chuyên gia kinh doanh. Do đó, họ phải tìm kiếm những ý tưởng của người khác và đưa chúng vào trong quá trình giải quyết vấn đề.

Các tố chất cần có:

 • Đam mê khoa học và sáng tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ sinh học.
 • Học tốt các môn tự nhiên như Sinh học, Hóa học, Vật lý và Toán. Những kiến thức của các môn học này là nền tảng để người học tiếp thu các kiến thức chuyên sâu của ngành Kỹ thuật Y sinh.
 • Có tư duy logic, tính cẩn thận, tỉ mỉ và coi trọng sự chính xác. Do phải làm việc nhiều trong phòng thí nghiệm, tham gia vào quy trình công nghệ sản xuất với quá trình nghiêm ngặt, vì vậy, nếu không cẩn thận trong từng chi tiết thì khó hoàn thành được công việc.

Ngoài ra, để làm việc trong ngành này, người học cũng cần phải có trình độ ngoại ngữ, kỹ năng tin học và kỹ năng mềm khác như làm việc nhóm, quản lý thời gian hiệu quả.

Tổng hợp

Rate this post
Share