Giải đáp thắc mắc ngành Pháp y là gì?

Giải đáp thắc mắc ngành Pháp y là gì?

Ngành Pháp y là gì? Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ chưa hiểu rõ về ngành này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin liên quan đến ngành Pháp y.

Ngành Pháp y là gì?

Pháp y là từ ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực y tế, được dùng để chỉ hoạt động trong quá trình giám định y khoa với mục đích phục vụ cho những nhu cầu như: kiểm tra tình trạng sức khỏe, kiểm tra xác người, mổ xác hay các dấu hiệu bất thường bị xâm phạm.

Giám định pháp y là một ngành khoa học sử dụng những thành tựu khoa học trong lĩnh vực như y học, hoá học, sinh học, vật lý học, tin học… để đáp ứng những yêu cầu của pháp luật trong hoạt động tố tụng hình sự và dân sự thông qua hoạt động giám định khi được các cơ quan trưng cầu. 

Những người làm công tác giám định này được gọi là chuyên viên pháp y hay giám định viên pháp y. Họ có vai trò quan trọng trong quá trình điều tra và giúp các chuyên viên điều tra, thẩm phán, luật sư và bồi thẩm đoàn trong việc đưa ra các bằng chứng kết tội hay minh oan trong các vụ án. 

ngành Pháp yGiải đáp thắc mắc ngành Pháp y là gì?

Xem thêm: Những thông tin cơ bản về ngành Y tế công cộng

Công việc của các chuyên viên pháp y

Tại Việt Nam, các chuyên viên pháp y thường khó có thể đảm nhiệm riêng biệt một nghiệp vụ mà phải kiêm nhiệm nhiều khâu từ chụp ảnh, giám định hiện trường, mổ tử thi đến phân tích các bằng chứng thu được trong phòng thí nghiệm. 

Công việc cụ thể của chuyên viên pháp y bao gồm:

  • Thu thập các bằng chứng và phân tích các mẫu thu được trong phòng thí nghiệm để đưa ra kết luận chính xác.
  • Chụp ảnh hiện trường, nạn nhân, hung khí… từ nhiều góc độ khác nhau để các công tố viên, chuyên viên điều tra có thể hình dung chính xác hiện trường xảy ra vụ án.
  • Bảo vệ toàn vẹn các bằng chứng, sau đó tóm tắt và viết báo cáo các kết luận thu được bằng văn bản để từ đó tìm ra các bằng chứng liên quan đến vụ việc.
  • Nếu vụ án có thương vong thì cần mổ tử thi để xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, do điều kiện và đặc trưng nghề nghiệp thì chuyên viên pháp y có thể phải mổ tử thi ngay tại hiện trường. Bên cạnh đó, họ cũng có thể giám định thương tích trong các vụ tai nạn giao thông hay tai nạn lao động.

Hiện nay, chuyên viên pháp y làm việc tại Hiệp hội pháp y, Viện pháp y các cơ quan của lực lượng cảnh sát hoặc các cơ quan nhà nước có liên quan tới giám định pháp y, điều tra phá án.

Ngành Pháp y thi khối nào?

Tại các trường đại học, Pháp y chỉ là một chuyên ngành đào tạo thuộc lĩnh vực y học. Nên để theo học ngành này, bạn cần phải trúng tuyển vào ngành y khoa sau đó mới lựa chọn học chuyên ngành này.

Trước đây, hầu hết các trường đại học, cao đẳng y dược trên toàn quốc chỉ xét tuyển khối A (gồm các môn Toán, Lý, Hóa) và khối B (gồm các môn Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, với những thay đổi trong quy chế tuyển sinh, ngoài phương thức xét tuyển bằng điểm THPT tốt nghiệp với 2 khối trên, các trường còn mở rộng thêm nhiều khối thi và phương thức xét tuyển khác.

Các ngành y dược xét tuyển bằng các tổ hợp môn như: A02 (Toán, Lý, Sinh), B01 (Toán, Sinh, Sử), B03 (Toán, Sinh, Văn), B04 (Toán, Sinh, Giáo dục công dân) và D07 (Toán, Hóa, Anh)…  Bên cạnh đó, các trường cao đẳng, trung cấp y dược áp dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT.

ngành Pháp yGiải đáp thắc mắc ngành Pháp y là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu về ngành Y sinh là ngành gì?

Ngành Pháp y học trường nào?

Ở nước ta hiện nay còn nhiều quan niệm trái chiều và có phần kỳ thị ngành Pháp y, bên cạnh đó, các trường đại học cũng không có khoa đào tạo riêng cho ngành này. Tuy nhiên, Pháp y cũng là môn học được đào tạo trong một số các ngành học về y dược. Một số trường có chuyên ngành Pháp y như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược Huế, Đại học Y dược Hải Phòng, Viện pháp y Quốc gia, Đại học Y dược Cần Thơ, Đại học Y dược TPHCM…

Ngành Pháp y ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay, ở Việt Nam vẫn còn nhiều quan niệm kỳ thị ngành Pháp y và chưa được đào tạo rộng rãi tại các cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, hầu hết các tổ chức giám định pháp y đều thiếu nhân lực bởi sinh viên sau khi tốt nghiệp thường từ chối làm pháp y với nhiều lý do và số lượng người tình nguyện vào ngành công tác rất ít.

Theo thống kê, trên cả nước ta hiện có 37 trung tâm pháp y, 15 phòng pháp y và 11 tổ chức giám định pháp y. Đối với các ngành y tế luôn có quy định rõ ràng trong vấn đề bảo vệ môi trường cho các cơ sở y tế, tuy nhiên ngành Pháp y lại chưa có quy định riêng này mặc dù ngành này luôn gắn liền với ngành y tế. Có những địa phương lại cho rằng, Pháp y nằm trong cơ quan điều tra tố tụng và không có liên quan đến chức năng cũng như nhiệm vụ của ngành y tế.

Vì vậy, nếu bạn là người có đam mê với y học và hiểu được giá trị cốt lõi của ngành Pháp y, cũng như đủ can đảm vượt qua nỗi ám ảnh và sự kỳ thị dành cho ngành từ xã hội thì có thể lựa chọn làm việc trong ngành Pháp y. Bởi môi trường làm việc của ngành Pháp y là trực tiếp nghiên cứu, kiểm tra tại các phòng thí nghiệm. Ngoài ra, chuyên viên pháp y còn phải làm ở những hiện trường gây án, những nơi ô nhiễm cả về vật chất, tinh thần, tâm lý có thể thường xuyên bị đè nặng, áp lực.

Tổng hợp

Rate this post
Share