Không học Đại học thì làm gì? Không học Đại học liệu có thành công?

Không học Đại học thì làm gì? Không học Đại học liệu có thành công?

Thời gian gần đây, không học Đại học đang là định hướng được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Vậy không học đại học thì làm gì? Không học Đại học liệu có thành công? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Không học Đại học thì làm gì? Học nghề gì?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn hướng nghiệp: Không học Đại học thì làm gì? Không học Đại học thì học nghề gì là vấn đề nhiều bạn trẻ thắc mắc. Thực tế, tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp trong thời gian qua khiến cho nhiều bạn trẻ thay đổi ý niệm học Đại học để thành công. Vậy, nếu không học Đại học, bạn có thể làm gì?

  • Kinh Doanh

Kinh doanh đang là xu hướng được nhiều người chọn lựa. Với ngành nghề này, có hai thứ cần để có thể phát triển, thứ nhất là kinh nghiệm, thứ hai là vốn.  Hầu hết, các bạn trẻ chưa thể hiểu biết sâu lĩnh vực này cũng  như thương trường khi mới vừa chỉ tốt nghiệp cấp 3. Chính vì thế, trước khi muốn bắt đầu kinh danh, để tránh rủi ro, tổn thất, bạn cần có thời gian tìm hiểu, xây dựng mối quan hệ, tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Đặc biệt, vấn đề về vốn là vấn đề quyết định, kinh doanh mà không có vốn chẳng khác nào muốn câu cá mà không có cần câu.Kinh doanh là một ý tưởng hay, tuy nhiên nó chưa chắc đã là một lựa chọn tốt cho các bạn trẻ vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông mà không học Đại học.

  • Du học

Việc du học nước ngoài thường dành cho 2 hai đối tượng, thứ nhất là học sinh học giỏi nhận được học bổng du học. Thế nhưng, nếu muốn nắm trong tay một suất học bổng, bạn cần có thời gian chuẩn bị lâu dài từ những năm đầu học cấp 3, bằng cách học tập một cách nghiêm túc, trau dồi khả năng ngoại ngữ để đủ điều kiện được cấp học bổng. Hiện nay, số lượng bạn trẻ nhận được học bổng du học không cao.

Không học Đại học thì làm gì? Không học Đại học liệu có thành công?
Du học đang là xu hướng chọn lựa của nhiều bạn trẻ hiện nay

Thứ hai là gia đình khá giả muốn con cái mình làm du học sinh để có tương lai hơn. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện vật chất cho con mình được đi du học kho không học Đại học.

  • Ngành Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn

Một kết quả thống kê cho thấy, năm 2003, nhóm ngành du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn đã tạo nên 198 triệu việc làm toàn cầu. Đến năm 2015, con số này tăng lên 264 triệu và dự báo tới năm 2025 sẽ đạt 340 triệu. Đây là ngành nghề đang thu hút nhu cầu nhân lực lớn hiện nay.

Để thành công với nghề, bạn cần là một người cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc, có khả năng giao tiếp xuất sắc và kiến thức chuyên môn vững vàng để dễ dàng xử lý tình huống. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có khả năng chịu được áp lực, chấp nhận gò mình theo khuôn khổ và quy định khắt khe nơi làm việc.

  • Học Nghề

Học nghề cũng được đánh giá là con đường khả quan thực tế nhất khi bạn trẻ không học Đại học. Bạn có thể tập trung duy nhất vào một ngành nghề mà mình yêu thích, phát triển đi vào chuyên sâu, sau khi ra trường, cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở.

Bên cạnh đó, học nghề cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian, bạn sẽ có cơ hội thành công sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa. Trong giai đoạn CMCN 4.0 các nghề về nội dung số đang được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn. Những ngành nghề như thiết kế, lập trình, cài win, sửa chữa máy tính được đánh giá cao với nhu cầu nhân lực lớn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia học nghề lĩnh vực hành chính. Đây là ngành nghề mang tính chất ổn định cao và thu hút nhiều người học hiện nay.

>>> Tham khảo ngay: Chương trình đạo tạo hệ cao học hiện nay.

2. Không học Đại học liệu có thành công không?

Không học Đại học thì làm gì? Không học Đại học liệu có thành công?
Đại học không phải là hướng đi duy nhất để thành công

Hiện nay, đã không còn ngạc nhiên khi trên Thế giới đã chứng kiến nhiều người thành công mà không học Đại học. Nổi tiếng nhất trong số đó là tổng thống Mỹ Abraham Lincolnac. Trong giới thời trang có thể kể đến Coco Chanel, cũng đã giúp thương hiệu cùng tên tỏa sáng thế giới mà không học Đại học. Điển hình nữa có McDonald’s, Ray Kroc.
Tại Việt Nam, có thể điểm mặt 3 tỷ phú không học Đại học là ông Đoàn Nguyên Đức (HAGL) với tài sản hơn 7.000 tỷ đồng cổ phiếu, ông Lê Phước Vũ (Tập đoàn Hoa Sen),  bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai.
Việc nêu tên những tấm gương làm giàu ở trên không phải để khuyến khích bạn bỏ học Đại học mà chỉ để chỉ ra rằng bạn trẻ vẫn hoàn toàn có thể thành công bằng việc đi những con đường khác. Như vậy, nếu bạn có năng lực và định hướng đúng đắn thì Đại học không phải con đường duy nhất để thành công.

Rate this post
Share