Học Đại học hay học nghề trong thời đại mới ngày nay?

Học Đại học hay học nghề trong thời đại mới ngày nay?

Đây là một bài toán rất nan giải bởi vì vào mỗi mùa tuyển sinh thì phụ huynh và cả học sinh đặc biệt là lớp 12 đều lo lắng và không biết là nên lựa chọn học Đại học hay học nghề trong thời đại mới ngày nay. Nhưng phải công nhận rằng không ai hết là chính bản thân các em phải biết được năng lực, sở trường, sở đoản của mình ở đâu.

Học Đại học hay Cao đẳng sẽ có cơ hội việc làm hơn?

Cùng với việc chọn cho mình một ngành nghề phù hợp, câu hỏi “Học Đại học hay Cao đẳng sẽ có cơ hội việc làm hơn?” được nhiều bạn đặt ra. Hiện nay ở Việt Nam hệ Đại học được chia ra thành 2 loại bao gồm có Đại học công lập và Đại học tư thục. Thông thường thì các chương trình học Đại học sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 6 năm đối với ngành y dược và 4 đến 5 năm với các ngành học còn lại. Thí sinh xem xét kỹ mình phù hợp với ngành nào để có quyết định học tập phù hợp.

Học Đại học hay Cao đẳng là băn khoăn của không ít sinh viên

Học Đại học hay Cao đẳng là băn khoăn của không ít sinh viên

Xét tuyển Cao đẳng cũng có rất nhiều ưu điểm với sinh viên như sau:

  • Phù hợp với năng lực của đa số học sinh không đạt được mức điểm vào Đại học
  • Thời gian đào tạo ngắn chỉ học trong vòng hai đến ba năm. Có hệ đào tạo liên thông từ cao đẳng lên Đại học, thậm chí là cao hơn nữa nên học viên không phải lo lắng nhiều về việc học bằng Cao đẳng khó xin việc.
  • Cơ hội được làm việc trong nước và nước ngoài vẫn luôn mở rộng cho các bạn tốt nghiệp trường Cao đẳng.

Hiện tại, có khá nhiều trường Cao đẳng trên cả nước để các bạn sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể chọn học Cao đẳng ngay trong trường Đại học để được hưởng chất lượng đào tạo như hệ Đại học.

Nên học Đại học hay học nghề?

Trước ngưỡng cửa cuộc đời, không ít thí sinh phải băn khoăn trong lựa chọn giữa việc theo học ĐH để có bằng cử nhân hay chọn trường nghề để sớm gia nhập thị trường lao động. Học Đại học hay học nghề là do lựa chọn của mỗi người, vì học Đại học đến nay vẫn được đánh giá cao về mức độ văn hóa, 4-5 năm học Đại học cũng không phải là quãng thời gian ngắn. Còn về học nghề, thị trường lao động hiện nay thường đòi hỏi người lao động đáp ứng được các vị trí lao động đặt ra của doanh nghiệp chứ không chỉ nhìn vào các nhân sự có bằng Đại học hay bằng cấp là bằng nghề. Theo báo cáo thì tỉ lệ sinh viên trường nghề đào tạo ra trường có việc làm cao, đạt 80%, đây là con số không nhỏ, nhiều trường nghề hiện nay cũng liên tục đổi mới các chương trình  đào tạo để phù hợp với sinh viên, nâng cao được kiến thức cho sinh viên theo học.

Vậy nên người có bằng Đại học cũng chưa chắc đã có việc nhưng có tay nghề tốt thì lại “đắt giá” nếu bạn đáp ứng được yêu cầu công việc đặt ra.

  • Theo thống kê của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo thì  trong 100% sinh viên mới ra trường Đại học, có đến hơn 60% sinh viên không tìm được việc làm và số còn lại thì sinh viên cần được các nhà tuyển dụng huấn luyện lại những kỹ năng làm việc cần thiết, có đến hơn 50% làm trái ngành nghề ban đầu.
  • Theo đánh giá của Tổng cục dạy nghề, tỷ lệ học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp các hệ trung cấp, cao đẳng nghề luôn đạt 75%, có ngành đạt 90%
  • “Nhiều em học xong lớp 12 đã lựa chọn học nghề thay vì học Đại học hay Cao đẳng, học nghề thời gian nhanh hơn và được ưu tiên tiết thực hành nhiều hơn,sinh viên thích nghi khá nhanh, vì ít bị ràng buộc bởi những con chữ.

Xét cho cùng thì dù bạn hĐH hay học nghề ra trường đều phải đi làm thế nên trước khi quyết định học nghề hay học gì thì phải biết bản thân mình có phù hợp với năng lực, hoàn cảnh và đam mê hay không. Nhiều trường nghề hiện nay đã nâng cấp lên trường nghề chất lượng cao, thuê giáo viên nước ngoài dạy bằng giáo trình tiếng Anh. Sau khi tốt nghiệp, học viên có cơ hội rất lớn đi nước ngoài và tìm kiếm công việc ổn định, thu nhập cao hoặc làm cho các công ty lớn có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Học nghề cũng đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Học nghề cũng đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Nếu lựa chọn ngành nghề phù hợp và quyết tâm học tập, theo đuổi ước mơ của mình, chắc chắn em sẽ có một nghề nghiệp tốt. Nếu khả năng học tập của em tốt, em hoàn toàn có thể lựa chọn những trường phù hợp để phát huy sở trường của mình.

Để dẫn đến thành công cho nhiều người thì chúng ta không thể phủ nhận những thuận lợi được mang đến từ môi trường Đại học, tuy nhiên thì chắc chắn rằng con đường Đại học đó không là phù hợp cho tất cả mọi người.

Nhìn chung không thể phủ nhận thì hiện nay yêu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp lớn ở các vị trí ứng tuyển cao đều cần có bằng Đại học và đây còn là điều kiện cần ở một vài doanh nghiệp.

Rate this post
Share