Ngành Y học cổ truyền lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Y học cổ truyền lấy bao nhiêu điểm?

Y học cổ truyền là một ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Vậy ngành Y học cổ truyền lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Y học cổ truyền là gì?

Ngành Y học cổ truyền còn tên gọi khác là Đông y, đây là một thuật ngữ dùng để chỉ nền y học có nguồn gốc Trung Hoa và Việt Nam xưa dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành. Do đó, cách chữa bệnh bằng Y học cổ truyền chính là sự cân bằng Âm dương – Ngũ hành, từ đó giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền giúp cho sinh viên nắm được các phương pháp điều trị và chẩn đoán bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền. Cụ thể, đó là những kiến thức chuyên sâu của ngành như cách bào chế thuốc, chế biến dược liệu, thực vật dược… Bên cạnh đó, sinh viên cũng được đào tạo các biện pháp chữa bệnh bằng dưỡng sinh như phương pháp thực dưỡng, xoa bóp và cách châm cứu như châm tê, thủy châm, điện châm…

Ngành Y học cổ truyền lấy bao nhiêu điểmNgành Y học cổ truyền lấy bao nhiêu điểm?

Xem thêm: Tìm hiểu ngành y có những khoa gì?

Ngành Y học cổ truyền học bao nhiêu năm?

Tại các trường đại học, ngành Y học cổ truyền có thời gian đào tạo 6 năm. Tuy nhiên, chương trình học của ngành Y học cổ truyền được đánh giá là khá nặng, vì nhiều môn học có thời lượng học tập dài hơn. Sinh viên ngành này cũng được học các môn giải phẫu sinh lý, bệnh học y học hiện đại… giống với chương trình học ngành bác sĩ đa khoa và trong 2 năm cuối bắt đầu học chuyên sâu Y học cổ truyền. 

Bên cạnh đó, đối với hệ trung cấp Y học cổ truyền có thời gian đào tạo ngắn hơn từ 1 – 3 năm, tùy từng đối tượng học viên. Trong đó, thời gian đào tạo hệ văn bằng 2 Trung cấp Y học cổ truyền có thể được rút ngắn còn 1 năm là bởi học viên được miễn giảm các môn học đại cương khi đã học ở các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học và chỉ phải học các môn chuyên ngành. Sau khi tốt nghiệp, học viên được quyền liên thông Bác sĩ Y học cổ truyền nếu đủ điều kiện liên thông theo quy định của của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngành Y học cổ truyền lấy bao nhiêu điểm?

Nhìn chung, các ngành học thuộc lĩnh vực y dược đều có mức điểm chuẩn khá cao so với các ngành nghề khác. Bên cạnh đó, những ngành học này luôn có số lượng thí sinh đăng ký rất lớn nên các trường đại học đưa ra mức điểm đầu vào cũng ở mức cao. Điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn ngành Y học cổ truyền lấy bao nhiêu điểm?

Mức điểm chuẩn ngành Y học cổ truyền vào các trường đại học dao động trong khoảng 18 – 26 điểm, tùy theo tổ hợp môn xét tuyển và phương thức tuyển sinh của từng trường. Mức điểm chuẩn này được đánh giá là khá cao nên đòi hỏi thí sinh phải có học lực khá giỏi trở lên mới có khả năng trúng tuyển vào các trường đại học. 

Ngành Y học cổ truyền lấy bao nhiêu điểmNgành Y học cổ truyền lấy bao nhiêu điểm?

Xem thêm: Tư vấn tuyển sinh: Ngành Thú y nên học trường nào?

Nếu muốn theo học ngành Y học cổ truyền hệ đại học thì các bạn phải nỗ lực rất nhiều để đạt kết quả thi tốt. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực sự tự tin vào năng lực học tập của mình thì có thể lựa chọn học tập ngành này tại các trường cao đẳng, trung cấp đào tạo lĩnh vực y dược.

Hiện nay, các trường cao đẳng và trung cấp đào tạo lĩnh vực y dược có phương thức xét tuyển đầu vào khá gợi mở cho thí sinh. Theo đó, bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT và đáp ứng được một số điều kiện khác là đã có cơ hội trúng tuyển. Phương thức xét tuyển này giúp thí sinh có thể theo đuổi ước mơ của mình mà không cần phải trải qua kỳ thi áp lực và căng thẳng.

Một số trường đào tạo trung cấp ngành y học cổ truyền TPHCM

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Đây là một địa chỉ đào tạo các ngành y dược uy tín  và chất lượng tại Việt Nam đối với những bạn theo đuổi ước mơ trong lĩnh vực này. Trường có 2 cơ sở tại Hà Nội và TP. HCM luôn thu hút đông đảo thí sinh khắp cả nước theo học. 

Hiện trường đang tuyển sinh Trung cấp ngành Y học cổ truyền với thời gian đào tạo 2 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc tại bệnh viện hay các cơ sở y tế có chuyên khoa Y học cổ truyền với vai trò hướng dẫn viên và bào chế thuốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự mở phòng khám và điều trị cho người bệnh ngay tại nhà, hoặc tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Y học cổ truyền.

Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những đơn vị đào tạo hệ cao đẳng ngành Y học cổ truyền tốt nhất tại khu vực TP.HCM. Theo học tại trường, sinh viên sẽ được học tập và thực hành dưới sự hướng dẫn của những giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y học cổ truyền. Với phương pháp đào tạo y dược theo hướng chuyên sâu về thực hành sẽ giúp người học nâng cao kỹ năng chuyên môn, đáp ứng được đúng yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng.

Trung cấp Quốc tế Sài Gòn

Hiện nay, trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh và đào tạo các lớp trung cấp Y học cổ truyền dành cho nhiều đối tượng khác nhau, với thời gian từ 1 – 2 năm tùy thuộc vào bằng cấp học viên. Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ nắm vững các kiến thức chuyên sâu về y dược cổ truyền để có thể khám chữa bệnh theo Đông Y như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…

Tổng hợp

Rate this post
Share