Tìm hiểu ngành y có những khoa gì?

Tìm hiểu ngành y có những khoa gì?

Ngành y có những khoa gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về các lĩnh vực trong ngành y học. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Tìm hiểu ngành y có những khoa gì?

Y học trong tiếng Anh là medicine, có thể tạm dịch là “nghệ thuật chữa bệnh”. Đây là một bộ môn khoa học chuyên nghiên cứu về các bệnh lý, cách phòng và chữa bệnh. Hiểu một cách đơn giản, ngành Y là một ngành tổ chức phòng, điều trị để bảo vệ sức khỏe cho con người thông qua thuốc, phẫu thuật, vật lý trị liệu phục hồi chức năng hay các phương pháp khác.. 

Các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực y học vô cùng phong phú và đa dạng. Có thể kể đến một số lĩnh vực chuyên môn trong hệ thống ngành y như sau:

Bác sĩ đa khoa

Họ là những người có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực của y học, chịu trách nhiệm khám tổng thể cho người bệnh và thường làm việc ở các trạm y tế hay bệnh viện đa khoa. Tùy từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ đa khoa sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp với bệnh nhân, có thể kê đơn thuốc, yêu cầu thực hiện xét nghiệm hoặc giới thiệu đến các bác sĩ chuyên khoa.

Bác sĩ chuyên khoa

Họ là những bác sĩ phụ trách chuyên sâu về một bộ phận nào đó như răng, tai, mắt, mũi, tim mạch, chỉnh hình, thần kinh, da liễu, nội tiết… Họ cũng có thể chuyên về bệnh nhi ở một độ tuổi nhất định như lão khoa, nhi khoa.

ngành y có những khoa gìTìm hiểu ngành y có những khoa gì?

Xem thêm: Mách nhỏ địa chỉ học điều dưỡng ở đâu tốt nhất

Bác sĩ ngoại khoa

Các bác sĩ ngoại khoa có nhiệm vụ chính là phẫu thuật để loại bỏ các tế bào, chi thể mắc bệnh; hoặc ghép nối, chỉnh sửa những cơ quan bị tổn thương. Do đó đòi hỏi phải họ phải có bàn tay khéo léo, tinh thần sắt đá và khả năng tập trung cao độ, cũng như sức khỏe tốt. Họ cũng có thể chuyên về một lĩnh vực nào đó như não, tim, tay chân…

Bác sĩ nội khoa

Những bác sĩ nội khoa có trách nhiệm trong việc khám bệnh, điều trị bệnh theo chuyên khoa được đào tạo và đồng thời thực hiện các công việc khác liên quan đến chuyên môn theo chỉ đạo của trường khoa học trưởng phòng.

Bác sĩ sản phụ khoa

Công việc của các bác sĩ sản phụ khoa là khám, siêu âm, làm xét nghiệm và theo dõi sự phát triển của thai nhi để phát hiện kịp thời, tư vấn hợp lý cho sản phụ. Bên cạnh đó hướng dẫn về chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp cho từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, họ còn tham gia vào công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình.

Y tá, Điều dưỡng, Hộ lý, Hộ sinh

Họ là những người có nhiệm vụ hỗ trợ bệnh nhân làm thủ tục hành chính, thực hiện các y lệnh của bác sĩ điều trị. Họ chăm sóc và thường xuyên theo dõi tình trạng của người bệnh để báo cáo kịp thời nếu thấy biểu hiện bất thường. Mặc dù công việc của các vị trí này gần giống nhau nhưng bản chất khác nhau.

Y tế cộng đồng

Mặc dù không trực tiếp thực hiện công tác khám chữa bệnh nhưng những nhân viên y tế cộng đồng cũng cần phải có hiểu biết sâu sắc về các loại bệnh và các phương thuốc cứu chữa. Công việc của họ là dự đoán mô hình bệnh tật hoặc dự phòng bệnh tật. Không chỉ vậy, họ còn xây dựng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, thực hiện kế hoạch tuyên truyền cho nhân dân để mọi người cùng chung sức phòng chống bệnh tật tốt hơn.

ngành y có những khoa gìTìm hiểu ngành y có những khoa gì?

Xem thêm: Tư vấn tuyển sinh: Ngành Thú y nên học trường nào?

Y tế dự phòng

Họ có nhiệm vụ cảnh báo và hướng dẫn người dân cách phòng tránh bệnh dịch, thực hiện tiêm chủng ở các trung tâm y tế dự phòng. Đồng thời giúp đỡ người dân thực hiện các biện pháp khoa học để nâng cao sức khỏe. Họ có thể làm việc ở các Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Sốt rét ký sinh trùng, Vụ vệ sinh phòng dịch, Cục quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế.

Bác sĩ Y học cổ truyền

Đây là những người chuyên thực hiện điều trị bệnh bằng phương pháp dân gian. Các bác sĩ Y học cổ truyền sẽ khám chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, xoa bóp, điện châm, bấm huyệt… Nhìn chung, ngành Y học cổ truyền liên quan đến các loại thảo dược cũng như các phương pháp chẩn đoán và chữa bệnh bằng liệu pháp Đông y. 

Bác sĩ thú y

Họ là người thực hiện công việc chẩn đoán và chữa trị bệnh cho các loài động vật. Bên cạnh đó, họ cũng tiến hành nghiên cứu và phòng chống sự lan rộng của dịch bệnh trên động vật, bảo vệ đời sống của các loài động vật, tránh lây lan cho con người. Bác sĩ thú y thường làm việc trong các vườn thú, khu bảo tồn thiên nhiên, các đơn vị quản lý về môi trường… Ngoài ra, họ cũng có thể mở phòng khám của riêng mình, chuyên chăm sóc và chữa bệnh cho “thú cưng” của các gia đình. 

Kỹ thuật viên xét nghiệm y học

Họ là những người thu thập mẫu mô, máu và các chất dịch cơ thể khác từ bệnh nhân và phân tích chúng trong phòng thí nghiệm để giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh trạng của bệnh nhân. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn nắm được ngành y có những khoa gì và từ đó có định hướng nghề nghiệp phù hợp cho mình.

Tổng hợp

Rate this post
Share