Giải đáp URL là gì? Tìm hiểu các thông tin liên quan về URL

Giải đáp URL là gì? Tìm hiểu các thông tin liên quan về URL

Cuộc sống hàng ngày thường xuyên sử dụng internet hoặc công nghệ thông tin nghe nhiều đến URL nhưng không phải ai  cũng hiểu hết về nó. Vậy URL là gì? Những yếu tố cấu thành lên URL như thế nào?

URL là gì? Phân loại URL

URL là chữ viết tắt của Uniform Resource Locator. URL chính là đường dẫn liên kết đến website  và tham chiếu đến các tài nguyên trên mạng Internet và đây là đoạn text có thể đọc được thay cho địa chỉ IP mà máy tính sử dụng để liên hệ với server. Có thể nói rằng URL là địa chỉ tài nguyên duy nhất có trên website.

Một số tài nguyên tồn tại có thể là các hình ảnh, trang HTML, các video, file, tài liệu về CSS… ngoài ra còn có trường hợp khác cho thấy URL trỏ đến các tài nguyên đã không còn tồn tại như bị di chuyển đến một địa chỉ khác nào đó.

URL có chứa nhiều các thành phần khác nhau gồm hostname ánh xạ đến địa chỉ IP của tài nguyên và bổ sung thông báo để máy chủ xử lý tốt các vấn đề khác. Địa chỉ IP  theo dạng như tên người sở hữu, số điện thoại còn tiêu chuẩn là Domain Name System đi kèm với chức năng giống như danh bạ để dịch những hostname thành địa chỉ IP để hỗ trợ vấn đề định tuyến khi truy cập.

Phân loại URL

Hiện nay URL được chia thành 2 loại bao gồm:

 • URL động: Thực hiện việc thay đổi và sử dụng nhiều ở những diễn đàn hoặc website với mã nguồn mở và tương đồng với các công cụ tìm kiếm.
 • URL tĩnh: Không thể thay đổi và xếp hạng tốt hơn như là được goodle index nhanh hơn. Tiêu đề xuất hiện cụ thể phù hợp với yêu cầu và khả năng nhấp chuột sẽ tìm hiểu cao hơn.

Khi bạn phân loại được cụ thể URL thì có thể vận dụng tốt theo hiệu quả của từng trường hợp với kết quả chính xác.

Cấu trúc của URL

Từ năm 1994 URL được xác định chính thức bởi Sir Tim Berners Lee – người cha đẻ tạo ra web trình duyệt đầu tiên. Căn cứ theo tính chất cơ bản thì URL là sự kết hợp tên miền với đường dẫn file sau đó xác định được cấu trúc với thư mục chính xác. URL sẽ tương tự giống đường dẫn trong Windows tới tệp chỉ là thêm một số thứ khác hỗ trợ tìm ra đúng máy chủ tại internet qua việc sử dụng giao thức truy cập đích nơi có chứa đường dẫn. URL được cấu tạo đơn giản từ các thành phần như:

Giao thức kết nối Scheme

Để so sánh thì không phải địa chỉ web nào cũng là URL ngược lại tất cả URL chưa chắc là địa chỉ Web.

Giao thức kết nối từ URL là phần các chữ đứng sau dấu 2 chấm đây là việc biểu thị giao thức của ứng dụng cùng máy chủ giao tiếp. Cụ thể sẽ giúp bạn biết còn các URL khác:

 • Các Scheme truyền tải siêu văn bản đây là giao thức cơ bản của web như vậy sẽ xác định cụ thể các hành động của máy chủ hoặc thực hiện trình duyệt đáp ứng lệnh.
 • Các Scheme truyền tải siêu văn bản an toàn thông qua lớp bảo mật đã mã hóa để từ đó truyền tải thông tin hiệu quả.
 • Các Scheme truyền tệp tin sẽ sử dụng nhiều thông qua việc truyền tải file internet.

Không có bất cứ  quy tắc nào với trình duyệt hiện đại khi xét qua mặt kỹ thuật thì các giao thức kết nối đó không yêu cầu phải là URL. Mặc dù vậy có một số URL nhận thấy việc tối ưu kết nối tự động.

Phần bắt buộc sau gạch chéo

Đây là phần Authority là phần bắt buộc của URL được tiến hành chia nhỏ thành nhiều phần khác nhau. Một URL đơn giản sẽ đưa bạn đến trang chủ của web.

Các thành phần bổ sung

Ngoài phần bắt buộc  cần phải có như Authority thì sẽ cần 3 thành phần bổ sung khác như:

 • Đường dẫn: Hoạt động của thành phần này đưa người sử dụng truy cập theo thư mục hoặc đúng tên file, bắt đầu bằng gạch chéo và kèm theo đó là cách gạch chéo khác giữa những thư mục lớn và các thư mục con.
 • Truy vấn: Chức năng của thành phần bổ sung truy vấn là xác định thứ không liên quan đến thành phần cấu trúc của đường dẫn cố định. Thực tế phần truy vấn query sẽ bắt đầu qua dấu hỏi chấm và ở phía sau đường dẫn.
 • Thành phần phân mảnh được bắt đầu với dấu thăng sử dụng xác định các vị trí cụ thể của trang web.

Tìm hiểu thêm:

url-la-gi

URL có ảnh hưởng gì đến website?

Vì sao cần tối ưu hóa URL?

Lợi ích của việc tối ưu hóa URL:

 • Sẽ được tăng thứ hạng trên SERPs.
 • Khi người dùng quan sát thấy URL của bạn sẽ có tỉ lệ nhấp chuột cao hơn. Từ đó tỉ lệ chuyển đổi cao đồng thời sẽ kéo theo doanh thu tăng lên.
 • Nếu muốn quay lại vào lần sau người dùng sẽ nhớ và gõ lại URL, nế xây dựng anchor text URL, backlink giúp chúng ta xây dựng từ khóa đa dạng rất tốt.

Thế nào là một URL tối ưu?

Thông thường những người sử dụng website sẽ miêu tả site hoặc page qua URL.

Một URL tối ưu cần có đầy đủ tiêu chuẩn bao gồm:

 • Có thể dẫn chính xác địa chỉ cần hướng đến người đọc.
 • Viết không dấu, ngắn gọn.
 • Miêu tả từ đó người dùng sẽ nhận biết được site hoặc page của bạn.
 • Không viết có dấu hay nhiều kí tự đặc biệt
 • Đường dẫn URL tạo khả năng siêu liên kết cho các trang website.
 • Chứa (từ khóa) để từ đó kéo traffic cho web, như vậy cũng giúp nâng cao  thứ hạng của website đối với từ khóa trên Google.
 • Tránh việc hạn chế dẫn về thư mục con. Đường dẫn URL cũng cũng cần phải được thể hiện điều này bằng folder và subfolder. 
 • Định vị địa chỉ site trên Internet, có thể là địa chỉ của một website, một webpage.

Trên đây là những thông tin liên quan đến URL là gì? từ đó giúp bạn tổng hợp đầy đủ URL là gì? để từ đó nắm bắt nhiều thông tin hữu ích.

 

Rate this post
Share