Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng bảo hiểm xã hội Việt Nam

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng bảo hiểm xã hội Việt Nam

Nhằm phục vụ tốt hơn cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BHXH Việt Nam ra mắt và đưa vào sử dụng ứng dụng VssID trên cả ứng dụng hệ điều hành Android và AppStore. Hãy cùng tìm hiểu tính năng, cách cài đặt và cách dùng của ứng dụng bảo hiểm trên điện thoại nhé.

Tính năng, ý nghĩa của ứng dụng bảo hiểm

Trong thời gian qua toàn ngành BHXH Việt Nam đã tập trung nguồn lực vào việc hướng dẫn đồng thời hỗ trợ BHXH, BHYT đăng ký các tài  khoản giao dịch, cài đặt và sử dụng thành thạo ứng dụng VssID.

Theo thống kê, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt (dùng để đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID), trong đó có 737.807 người với 1.354.110 lượt sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB BHYT.

Ứng dụng bảo hiểm xã hội VssID sẽ có đầy đủ các thông tin liên quan đến quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT, BKH thất nghiệp để từ đó người sử dụng nắm được quá trình tham gia, quyền lợi được thụ hưởng của bản thân đồng thời giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động của người sử dụng lao động. Điều này sẽ công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Đây cũng được coi là một trong các giải pháp hữu hiệu góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Việc phổ biến đến người sử dụng ứng dụng bảo hiểm đến với người tham gia giúp thực hiện công cuộc chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống để từ đó hướng đến phục vụ tốt hơn cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Ngoài ra ứng dụng bảo hiểm này còn là kênh truyền thông đến với người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để từ đó thấy được giá trị nhân văn của các  chính sách Bảo hiểm của Đảng và nhà nước.

Hướng dẫn sử dụng VssID

Tải và cài đặt ứng dụng bảo hiểm xã hội điện tử

Cài đặt ứng dụng hệ điều hành Android

 • Vào kho ứng dụng  Google Play/CH Play ở ô tìm kiếm gõ VssID và chọn Tìm kiếm.
 • Chọn ứng dụng bảo hiểm xã hội VssID để tải về.
 • Chọn Cài đặt để thực hiện cài đặt.

Cài đặt ứng dụng hệ điều hành IOS

 • Vào kho ứng dụng  AppStore ở ô tìm kiếm gõ VssID và chọn Tìm kiếm.
 • Chọn ứng dụng bảo hiểm xã hội VssID để tải về.
 • Chọn Nhận để thực hiện cài đặt.

Hướng dẫn sử dụng VssID

Trường hợp người tham gia đã có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH

 • Đăng nhập vào ứng dụng

Nhập mã số được cấp và mật khẩu vào những ô tương ứng để có thể tiến hành đăng nhập ứng dụng.

 • Đổi mật khẩu

Ở lần đăng nhập đầu tiên người dùng nên thực hiện đổi mật khẩu để bảo mật thông  tin cá nhân tốt.

Cách đổi mật khẩu

Bước 1: Chọn đổi mật khẩu.

Bước 2: Theo đúng hướng dẫn của ứng dụng Nhập mật khẩu cũ, mật khẩu mới và nhập lại mật khẩu mới.

Bước 3: Lựa chọn hoàn tất. Lúc này hệ thống gửi đến số điện thoại bạn đã đăng ký giao dịch điện tử mã OTP để xác thực lại việc đổi mật khẩu.

 • Quản lý cá nhân

Với chức năng quản lý cá nhân sẽ hiển thị những thông tin cơ quan của người dùng như: Mã số BHXH, Họ và tên, Ngày sinh, CMND/CCCD/Hộ chiếu, Số điện thoại và địa chỉ cùng các chức năng khác của ứng dụng VssID.

 • Thẻ BHYT

Bước 1: Chọn phần quản lý cá nhân.

Bước 2: Chọn thẻ BHYT sau đó màn hình sẽ hiển thị các thông tin cơ bản của người tham gia.

Bước 3: Nhấn vào Xem thẻ Bảo hiểm y tế từ đó màn hình sẽ hiển thị giống như thẻ BHYT bản giấy. Bạn có thể lựa chọn xoay để xoay thẻ BHYT dễ quan sát hơn.

Ứng dụng BHXH chỉ đăng nhập một tài khoản trên 1 thiết bị ở 1 thời điểm. Trong trường hợp đăng nhập tài khoản vào thiết bị khác ứng dụng sẽ cảnh báo và chỉ được phép đăng nhập vào thiết bị thứ 2 nếu người dùng lựa chọn tiếp tục đăng nhập, tiếp đến ứng dụng sẽ cần bạn nhập OTP được gửi đến số điện thoại bạn đã đăng ký. Khi đăng nhập ứng dụng ở thiết bị thứ 2 thì tài khoản này sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất.

> Xem thêm

Cung cấp thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BHYT của mỗi người sử dụng. Bên cạnh đó người tham gia còn xem các thông tin chi tiết quá trình tham gia như: Đơn vị, thời gian, nghề nghiệp, mức đóng, chức vụ.

 • Thông tin hưởng

Cung cấp các chế độ BHXH mà người tham gia được hưởng như: Chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng phục hồi sức khỏe, chế độ BHTN, BHXH hàng tháng.

 • Sổ khám chữa bệnh

Chức năng là cung cấp thông tin khám chữa bệnh BHYT theo từng năm của người sử dụng.

Trường hợp người tham gia chưa có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH

Khi chưa có tài khoản giao dịch điện tử chỉ có thể sử dụng một số tiện ích có sẵn như:

 • Tìm mã số BHXH.
 • Cung cấp các phương thức tìm kiếm mã số BHXH của cá nhân.
 • Xem tin tức liên quan đến  những hoạt động của ngành BHXH.
 • Tra cứu trực tuyến các tiện ích như Tra cứu mã số BHXH, Cơ quan BHXH, CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH, CSCKCB ký hợp đồng khám, chữa BHYT, tra cứu điểm thu, đại lý thu.

Để có thể sử dụng tất cả các chức năng của ứng dụng VssID, người sử dụng cần đăng ký giao dịch điện tử các nhân với cơ quan BHXH, cụ thể như sau:

Bước 1: Trên ứng dụng VssID chọn đăng ký hoặc truy cập địa chỉ:  https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn sau đó ở màn hình trang chủ, lựa chọn “Đăng ký” để hiển thị màn hình đăng ký.

ung-dung-bao-hiem

Bước 2: Chọn đối tượng đăng ký là “Cá nhân” và lựa chọn những bước kê khai thông tin cá nhân theo hướng dẫn của ứng dụng.

Bước 3: Người tham gia kê khai thông tin đăng ký giao dịch với cơ quan BHXH.

ung-dung-bao-hiem

Bước 4: Chọn nút “Ghi nhận”, sẽ hiển thị thông tin đã đăng ký theo mẫu 01 của cơ quan BHXH.

Bước 5: Người tham gia in, ký, ghi rõ họ tên và nộp tờ khai lưu ý và nộp hồ sơ cá nhận cho cán bộ hồ sơ theo mẫu đã kê khai,  ký và ghi rõ họ tên, sau đó xuất trình CMND/thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

Khi hồ sơ không hợp lệ người khai sẽ nhận được thông báo từ cổng dịch vụ công của BHXH không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử  vào địa chỉ email, gửi tin nhắn đến số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ để hoàn chỉnh thông tin đăng ký hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất.

– Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày khai tờ khai, nếu cá nhân không đến Cơ quan BHXH để nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin về ứng dụng bảo hiểm xã hội Việt Nam. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Rate this post
Share