Dùng máy tính chép bài nên hay không?

Dùng máy tính chép bài nên hay không?

Máy tính là một trong những công cụ không thể thiếu trong vấn đề học tập, làm việc. Với thời đại công nghệ 4.0 thì máy tính là thiết bị cơ bản mà ai cũng phải có. Thế nhưng việc làm dụng máy tính quá đôi khi sẽ gây ra phản tác dụng, nhất là việc học. Vậy trong học tập, sử dụng máy tính chép bài nên hay không? 

Để trả lời cho vấn đề: Có nên sử dụng máy tính để chép bài ? hãy cùng trainghiemkhac.vn tìm hiểu vấn đề này nhé:

Nhanh nhưng không hiệu quả khi dùng máy tính chép bài

Máy tính là một trong những thiết bị không những phục vụ cho công việc mà còn phục vụ việc học tập cho học sinh, sinh viên. Đối với hocjc sinh cấp 2, cấp 3 việc sử dụng máy tính chưa cần thiết, tần suất sử dụng máy tính để làm bài tập không nhiều thế nên có thể sử dụng máy tính của bố mẹ. Đối với dinh viên đại học việc sử máy tính rất cần thiết , các em thường xuyên phải làm bài tập nhóm qua word, power point hay qua gmail,… Thế nhưng đã có nhiều em sinh viên vì quá phụ thuộc máy tính mà làm ảnh hưởng đến việc học tập. Không chép bài bằng cách truyền thống mà sử dụng máy tính sao chép, đánh lại.  Vậy tại sao nói, sử dụng máy tính chép bài là lạm dụng , bởi chép bài bằng máy tính sẽ ảnh hưởng đến lượng kiến thức mà bạn lưu lại trong đầu.

dung-may-tinh-chep-bai-nen-hay-khong
Sử dụng máy tính chép bài sẽ không hiệu quả khi ghi nhớ bài giảng

Việc chép bài bằng cách truyền thống sẽ giúp cho người ghi bài nhớ bài giảng được lâu hơn. Khi thày cô giảng bài trên lớp, bạn có thể sử dụng một quyển vở và một chiếc bút để ghi. Việc ghi bài sẽ giúp các em sinh viên nhớ bài nhanh hơn và nhớ lâu hơn. Đối với những em sinh viên chép bài bằng bút vở truyền thống, thì trong quá trình chép sẽ phải xử lý những gì giảng viên nói để viết chúng vào vở theo cách nghĩ của từng người, chính vì vậy mà các em có thể dễ dàng nhớ và nắm được những ý chính của bài.

Còn đối với những em sinh viên sử dụng máy tính để chép bài thì việc ghi nhớ , nắm ý chính bài giảng lại gặp khó khăn hơn. Bởi những sinh viên sử dụng máy tính sẽ có xu hướng chỉ sao chép lại những gì giảng viên nói mà không có sự chọn lọc những ý chính. Chính vì vậy, mà trong quá trình chép bài không có sự xử lý thông tin theo cách của bản thân như những bạn sinh viên chép bài trong truyền thống. Chính vì điều này mà các em sẽ nhanh quên  hay không hiểu rõ về bài giảng.

Trainghiemkhac đã đọc được một số nghiên cứu của Đại học York và Đại học MCMaster được biết: Một số sinh viên thường hay mất tập trung hơn khi họ tranh thủ thời gian ghi chú để làm việc riêng như  lướt web, đọc tin tức thời sự, xã hội hay vào facebook,…Nghĩa là với những sinh viên sử dụng máy tính chép bài tuy có tốc độ ghi bài nhanh hơn những sinh viên chép bài theo cách truyền thống, thì những thời gian còn lại họ sẽ vào những trang mạng xã hội , gây mất tập trung vào bài giảng trên lớp. Do đó, mà có một số trường Đại học không cho sinh viên sử dụng laptop để ghi chép bài.

dung-may-tinh-chep-bai-nen-hay-khong
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Việc chép bài truyền thống sẽ nhớ lâu hơn

Vì vậy, chúng tôi khuyên các em sinh viên không nên sử dụng máy tính chép bài thay vào đó là hãy chép bài bằng bút và vở theo cách truyền thống. Bởi có nhiều nghiên cứu cho thấy những người gõ lại bài giảng của giảng viên bằng máy tính dù ghi chép nhanh hơn so với những người chép bằng bút. Thế nhưng những sinh viên viết theo cách truyền thống lại học tốt hơn so với những sinh viên ghi chép bài giảng bằng máy tính.

Hãy chép bài bằng vở nó sẽ giúp cho trí nào của các em hoạt động tốt hơn, đối với việc sử dụng máy tính sẽ gây mất tập trung cho các em. Chính vì vậy mà kết quả tập của các em sinh viên chép bài truyền thống thường có xu hướng tốt hơn đối với những em sinh viên ghi chép bài bằng máy tính. Do đó, hãy sử dụng ghi chép bài giảng bằng bút vở thay vì sử dụng máy tính, dù nhanh nhưng không hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
Share