Có nên học Y học cổ truyền hay không?

Có nên học Y học cổ truyền hay không?

Có nên học Y học cổ truyền hay không đang là vấn đề được khá nhiều quan tâm tính đến thời điểm này. Bài viết sau đây sẽ phân tích, nhận định chi tiết về một trong những nghề cao quý nhất Việt Nam này.

1. Có nên học Y học cổ truyền hay không?

Ngành Y học cổ truyền là một trong những ngành nghề cao quý bậc nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Những ai có thể theo học ngành Y học cổ truyền thì thật là tuyệt vời. Trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường, bạn cần cố gắng trau dồi kiến thức để có thể làm việc ở mọi đơn vị. Đây là một trong những ngành cao quý và nên theo học nếu thực sự đam mê.

Có nên học Y học cổ truyền hay không?Có nên học Y học cổ truyền hay không?

Những cây thuốc, lá thuốc hay rễ thuốc đều có mặt ở mọi nơi xung quanh chúng ta. Chính vì vậy, dẫu có phải “lên rừng hay xuống biển” thì các bạn cũng có thể “sống được”. Y học cổ truyền là sự kết hợp giữa Tây Y và Đông Y, trong đó Đông Y chiếm nhiều hơn. Chính vì vậy, việc theo học ngành này sẽ phát huy khả năng chữa bệnh. Đây sẽ là một trong những ngành nghề rất phát triển, được nhiều người theo học trong tương lai. Có nên học Y học cổ truyền hay không không còn là vấn đề đáng bàn cãi nữa.

Ở thời điểm hiện tại, ngành Y học cổ truyền hiện đang rất phát triển. Nếu theo đuổi ngành này, các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến công việc hơn trong tương lai. Dẫu vậy, muốn trở thành một người thầy thuốc tốt, một lương y tài năng thì các bạn cần nỗ lực rất nhiều, cần phải thực sự đam mê mới có thể trở thành một thầy thuốc mẫu mực.

2. Những tố chất để có thể trở thành một thầy thuốc, một lương y

Để có thể theo đuổi ngành Y học cổ truyền, một sinh viên cần phải sở hữu những phẩm chất lương thiện, giàu lòng yêu thương con người, tấm lòng bao dung rộng lượng. Chưa hết, các bạn cần phải tỉ mỉ, cởi mở, giao tiếp tốt để nhận được sự tin cậy cao. Chính những đức tính này sẽ giúp các bạn tự tin hơn sau khi ra trường.

Các sinh viên theo học ngành Y dược cổ truyền cần phải có khả năng “độc lập”, tự học với tinh thần trách nhiệm cao. Các bạn cần phải có khả năng tự tìm tòi, nghiên cứu để có thể hiểu hơn về các bài thuốc. Và để theo được ngành học này lâu dài, các bạn cần sở hữu sức khỏe tốt và có thần kinh “vững”. Cũng cần học tốt các môn hóa, sinh để nắm vững những nguyên lý, những định luật về thuốc,…

Khi học ngành Y học cổ truyền,các học viên sẽ được học kỹ càng về phương pháp chẩn bệnh, được đào tạo chuyên sâu các lĩnh vực như: Dưỡng sinh, Châm cứu, Bệnh học, Dược học cổ truyền, các phương pháp bào chế thuốc,… Ngoài ra, các bạn cũng được đào tạo, rèn luyện chuyên sâu khi theo học ngành Y và các đạo đức trong nghề lương y. Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tự tin xin việc.

có nên học y học cổ truyềnCó nên học y học cổ truyền? Cơ hội việc làm của ngành trong tương lai

Sau khi ra trường, cử nhân ngành Y học cổ truyền có thể làm việc ở các bệnh viện Trung ương hay các cơ sở y tế địa phương. Các bạn sẽ có khả năng khám chữa bệnh tốt, có khả năng giáo dục bệnh nhân tăng cường sức khỏe bằng phương pháp y học cổ truyền, tham gia nghiên cứu và đào tạo sức khỏe,… Có nên học Y học cổ truyền hay không? Hãy theo học nếu cảm thấy phù hợp.

3. Nên học Y học cổ truyền tại đâu?

Y học cổ truyền là một trong những ngành có điểm chuẩn khá cao tại các trường đại học. Và nếu không có khả năng đỗ vào các trường Đại học có đào tạo ngành Y học cổ truyền thì các bạn có thể lựa chọn trường cao đẳng dược Hà Nội làm “bến đỗ” của mình. Rõ ràng, đây là cơ hội rất tốt để các bạn học sinh có đam mê với ngành nhưng chưa may mắn có điểm số cao có thể lựa chọn và theo học.

Để có thể cân nhắc lựa chọn ngành Y dược cổ truyền, các bạn có thể cân nhắc đến các khả năng như niềm đam mê, tài chính của gia đình, khả năng có thể phát triển được ngành này và những mối quan hệ khác,… Rõ ràng, mỗi ngành học đều có những định hướng khác nhau, quan trọng là các bạn có thực sự đam mê và theo đuổi nó đến cùng không thôi. Có nên học Y học cổ truyền hay không thực ra không phải là vấn đề quá nan giải. Chỉ cần đam mê, có đức tính thương người, giàu lòng nhân ái, biết nhẫn nại và cố gắng phấn đấu vươn lên cùng với đó là việc học tốt các môn hóa sinh, các bạn hoàn toàn có thể thành công trong ngành này.

Bài viết trên đây phân tích vấn đề có nên học Y học cổ truyền hay không giúp quý độc giả có những cái nhìn đa chiều nếu muốn theo học ngành này. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Rate this post
Share