Tìm hiểu ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Trong những năm gần đây, có nhiều thí sinh quan tâm và lựa chọn đăng ký các ngành học y dược. Vậy ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Các bạn hãy tìm hiểu về ngành học này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có tên tiếng Anh là Laboratory Medicine Technique. Đây là một ngành đào tạo ra các kỹ sư, bác sĩ thực hiện công việc kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm của những người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Xét nghiệm là một khâu thiết yếu trong quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người từ phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Đây là một nghiệp vụ của ngành y sử dụng các trang thiết bị cũng như các máy móc hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như: xét nghiệm máu, nước tiểu, phân, dịch… nhằm phát hiện, cung cấp thông tin chính xác về tình trạng của bệnh nhân.

kỹ thuật xét nghiệm y học là gì

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Mục đích của việc xét nghiệm y học là cung cấp thông tin kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng, phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt. Sự ra đời của Kỹ thuật xét nghiệm là một bước tiến vĩ đại trong lịch sử ngành y, giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. Có thể kể đến một số loại xét nghiệm như: sinh thiết thận, sinh thiết gan, nghiệm pháp synacthen, xét nghiệm X quang, xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận…

Những người được đào tạo và thực hiện công việc xét nghiệm tại các cơ sở y tế được gọi là Kỹ thuật viên xét nghiệm y học. Sau khi tốt nghiệp, các Kỹ thuật viên xét nghiệm y học biết cách vận hành thành thạo các thiết bị hiện đại để thực hiện xét nghiệm, phân tích, nhận định kết quả xét nghiệm để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh của từng bệnh nhân.

2. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học làm gì?

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, xét nghiệm y học đã trở thành một lĩnh vực không thể thiếu trong các bệnh viện lớn, các trung tâm hay các cơ sở y tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ đảm nhiệm những công việc cụ thể như sau:

 • Đón tiếp và hướng dẫn bệnh nhân trước khi tiến hành lấy bệnh phẩm (máu, nước tiểu, đàm…) để làm xét nghiệm.
 • Thực hiện quá trình pha hóa chất và các loại thuốc thử. Bên cạnh đó, chuẩn bị các phương tiện và các dụng cụ để thực hiện được các kỹ thuật Xét nghiệm.
 • Tiến hành thực hiện các kỹ thuật xác định vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh. Đồng thời, tiến hành phân tích các chất trong máu, dịch sinh vật và thực hiện công tác an toàn truyền máu và kiểm tra hiệu quả điều trị của thuốc…
 • Sử dụng thành thạo các trang thiết bị tự động hóa để thực hiện các xét nghiệm.
 • Phân tích và nhận định kết quả xét nghiệm trợ giúp cho các bác sĩ lâm sàng.
 • Tiến hành thiết lập, điều chỉnh và kiểm tra các quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng trong khi xét nghiệm.

Ngoài ra, đối với những Kỹ thuật viên xét nghiệm y học có trình độ cao còn đảm nhiệm công việc hướng dẫn cho những các thực tập sinh hay cho những người mới vào ngành. Tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên ngành.

kỹ thuật xét nghiệm y học là gì

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Với những công việc trên, sinh viên khi ra trường có cơ hội được làm việc tại các đơn vị sau:

 • Làm việc tại Bộ Y tế.
 • Làm tại khoa xét nghiệm của các bệnh viện từ tuyến huyện lên tới trung ương.
 • Làm việc tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm bảo vệ sức khỏe môi trường lao động, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cấp tỉnh.
 • Làm việc tại Bệnh viện các tuyến, Viện xét nghiệm Trung ương, phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh, cấp huyện, các cơ quan, tổ chức khác có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, các trung tâm xét nghiệm tư nhân.
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học…

3. Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Hiện nay, trên cả nước có khoảng 22 bệnh viện tuyến Trung ương, khoảng 100 bệnh viện tuyến tỉnh và hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các cơ sở y tế tư nhân đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Bên cạnh đó, nhân lực làm công việc xét nghiệm y học tại các cơ sở y tế lại đang thiếu hụt trầm trọng. Không chỉ có cơ hội làm việc tại các cơ quan như Viện xét nghiệm Trung ương, trung tâm y tế dự phòng địa phương, các bệnh viện, trạm y tế… mà sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này còn có thể xin vào các cơ quan tổ chức có hoạt động xét nghiệm về môi trường, bệnh phẩm, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Ngoài ra, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học còn được đánh giá là một ngành nghề có mức thu nhập ổn định. Mức lương trong ngành nghề này cũng là một trong những yếu tố quyết định sức hút của ngành học. Đối với những kỹ sư Kỹ thuật xét nghiệm y học mới ra trường có mức lương tối thiểu đạt được khoảng 5 đến 7 triệu đồng. Còn đối với những người có nhiều thời gian làm việc trong ngành thì mức lương nhận được sẽ không dưới 10 triệu đồng/ tháng.

Mặc dù nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học rất lớn, nhưng để có được công việc như mong muốn tại môi trường làm việc chuyên nghiệp thì sinh viên cần tích lũy cho mình những kiến thức và kỹ năng chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu của công việc cũng như đơn vị tuyển dụng. Do đó, trong những năm gần đây, không chỉ các trường đại học, mà có nhiều trường cũng đã tuyển sinh cao đẳng xét nghiệm. Các bạn yêu thích ngành này cần phải lựa chọn những trường không chỉ bồi dưỡng kiến thức cũng như năng lực thực tiễn ngành nghề mà còn được rèn luyện đạo đức và phẩm chất nghề nghiệp.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin để giúp bạn tìm hiểu ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì, mong rằng sẽ giúp bạn có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Tổng hợp

Rate this post
Share