Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Trong các kỳ tuyển sinh, có nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm đến vấn đề ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không? Vậy hãy cùng tìm hiểu về cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Điều dưỡng viên có vai trò nòng cốt trong hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Họ là những người chịu trách nhiệm kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình điều trị của bệnh nhân. Tại các nước phát triển cũng như các nước đang phát triển, đây là một ngành nghề đang được kính trọng nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao. Đặc biệt khi nền kinh tế phát triển thì đòi hỏi đó càng nhiều hơn, người già cần được chăm sóc kỹ càng và cả trẻ em, phụ nữ hay đàn ông đều có nguyện vọng được thăm khám, kiểm tra sức khỏe, điều trị ngay khi có bệnh. Từ đó, các bệnh viện hay các cơ sở y tế được mở ra nhiều hơn, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu lao động trong ngành y tế ngày càng cao hơn.

ngành điều dưỡng có dễ xin việc không

Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 4 Điều dưỡng viên. Tuy nhiên, tại Việt Nam, với 1 bác sĩ chỉ có khoảng 1.5 Điều dưỡng viên. Tỷ lệ này ở Việt Nam ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Hiện nước ta có khoảng 130.000 Điều dưỡng viên, trong khi dự kiến đến năm 2020, nước ta cần đến 220.000 Điều dưỡng viên. Hầu hết các bệnh viện đều thiếu Điều dưỡng và trung bình mỗi người phải quản lý gần 3 giường bệnh.

Vì vậy, các Điều dưỡng chỉ có thể thực hiện y lệnh điều trị và theo dõi chứ không đủ thời gian chăm sóc toàn diện bệnh nhân đúng như chức năng của họ là gần gũi hỏi han, chăm sóc về tinh thần… Do quá thiếu Điều dưỡng viên nên một số bệnh viện phải thuê những người không có chuyên môn làm công việc chăm sóc bệnh nhân. Với tình trạng thiếu hụt nhân lực như vậy chắc hẳn bạn đã biết được ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không.

Không chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều nước phát triển trên thế giới cũng đang thiếu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng khá trầm trọng. Ở Mỹ, số Điều dưỡng thiếu hụt tính đến năm 2020 lên đến hơn 400.000 người. Trong khi ở Nhật, một nước có dân số già, cứ 5 người thì có 4 người tuổi trên 75 và cần có điều dưỡng.

Hay tại Úc đang cần tới 12.000 Điều dưỡng viên chuẩn tay nghề tốt nghiệp mỗi năm để đáp ứng nguồn nhân lực ngành này. Chính vì vậy, cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng rất rộng mở và có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Sinh viên học cao đẳng Điều dưỡng sau khi ra trường còn có cơ hội làm việc tại nước ngoài với một mức lương ổn định.

2. Mức lương của ngành Điều dưỡng

Trên thực tế, ngành Điều dưỡng không có quy định về mức lương cụ thể. Tùy vào mức độ công việc, bằng cấp và độ khó của công việc mà các Điều dưỡng viên có thể nhận được các mức thu nhập khác nhau.

Tại Việt Nam, mức lương của một sinh viên ngành Điều dưỡng mới ra trường và có ít kinh nghiệm khoảng 6 – 7 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh đó, với mỗi ca trực Điều dưỡng viên có thể đạt 200.000 – 300.000 VNĐ. Nếu ở vị trí cao hơn hoặc có nhiều năm kinh nghiệm, Điều dưỡng viên có thể nhận được mức lương 9 – 10 triệu đồng hoặc trên 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, khi theo học ngành Điều dưỡng, sinh viên còn có cơ hội được học tập nâng cao tay nghề và làm việc tại những đất nước phát triển như Đức, Nhật hay Mỹ. Bởi hiện nay, những quốc gia này đang khá khan hiếm nhân lực làm việc trong ngành Điều dưỡng, do đó, nếu làm việc tại các nước này bạn sẽ được hưởng mức lương hấp dẫn cùng nhiều chính sách đãi ngộ tốt.

ngành điều dưỡng có dễ xin việc không

Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

3. Học Điều dưỡng hệ cao đẳng ở đâu tốt nhất?

Với nhu cầu nhân lực ngành y dược ngày càng cao như hiện nay, có nhiều cơ sở đào tạo ngành nghề này được mở ra nhiều hơn. Điều này tạo cơ hội học tập cho các thí sinh, nhưng cũng khiến người học băn khoăn trong việc lựa chọn trường học. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn chọn được trường đào tạo ngành Điều dưỡng phù hợp nhất.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập vào năm 2008. Đây là một trong những ngôi trường đào tạo khối ngành y dược chất lượng tốt được đánh giá cao bởi cả học viên và các chuyên gia giáo dục. Từ khi thành lập đến nay, mỗi năm, ngôi trường này đã đào tạo hàng ngàn sinh viên các chuyên ngành Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Xét nghiệm y học và Kỹ thuật phục hồi chức năng ra trường với mức lương khá ổn định.

Bên cạnh đó, trường có được hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đạt chuẩn của Bộ Y tế, cùng đội ngũ giảng viên có chuyên môn kinh nghiệm cao. Ngoài chương trình đào tạo gắn liền với thực tế, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn nghề nghiệp thì nhà trường cũng luôn tạo cơ hội học tập tốt nhất cho sinh viên bằng cách đầu tư cơ sở vật chất, các trang thiết bị dạy học, thực hành cho sinh viên…

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã có hơn 10 năm hình thành và phát triển. Ngôi trường này được biết đến là một cơ sở đào tạo vô cùng uy tín và chất lượng bậc nhất trong các trường cao đẳng về y dược ở Việt Nam. Hiện trường có 2 cơ sở đào tạo tại Hà Nội và TP. HCM luôn thu hút đông đảo thí sinh khắp cả nước theo học.

Theo học ngành Điều dưỡng tại trường, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu của ngành nghề, đồng thời được tiếp thu những kinh nghiệm thực tế. Bên cạnh đó, trường còn có đội ngũ giảng viên uy tín và nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, truyền đạt những kiến thức một cách cặn kẽ và tận tình.

Cao đẳng Y Dược Hồng Đức

Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức có tên gọi cũ là trường Trung cấp Tư thục Điều dưỡng và Kỹ thuật Y tế Hồng Đức. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chuyên về nghiên cứu và đào tạo nguồn lực y dược trình độ cao đẳng chất lượng ổn định qua từng năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có đủ trình độ và phẩm chất để hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm việc được tại các bệnh viện hay trung tâm, cơ sở y tế trên cả nước.

Tổng hợp

Rate this post
Share