Khoảng cách phát sóng wifi là gì? Cách tăng khoảng cách phát sóng wifi ra sao?

Khoảng cách phát sóng wifi là gì? Cách tăng khoảng cách phát sóng wifi ra sao?

Tốc độ mạng Wifi mà chúng ta hay dùng mạnh hay yếu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng yếu tố đặc trưng nhất vẫn là do khoảng cách sử dụng. Vậy khoảng cách phát sóng wifi là gì? Làm cách nào để tăng khoảng cách phát sóng wifi bây giờ? Tất cả mọi thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

A – Khoảng cách phát sóng Wifi là gì?

Đó chính là khoảng cách từ bộ phát Router Wifi của bạn đến thiết bị truy cập Wifi. Wifi sử dụng chuẩn kết nối IEEE 802.11 (hay còn gọi tắt là 802.11). Chuẩn kết nối này có 5 chuẩn nhỏ: a/b/g/n/ac. Các chuẩn nhỏ thường được ký hiệu rõ ràng trên modem wifi, router giúp người dùng nhận biết.

Chuẩn 802.11a: tốc độ cao lên đến 54 Mpbs, sử dụng băng tần vô tuyến 5 GHz. Do có băng tần cao nên khả năng hoạt động của chuẩn này khá hẹp, chỉ khoảng 40 – 100m và không thể vượt qua các vật cản, vách tường.

Chuẩn 802.11b: tốc độ thấp chỉ có 11 Mpbs, sử dụng băng tần vô tuyến 2.4 Ghz. Tuy rằng, chuẩn này có tốc độ thấp nhưng lại được sử dụng rộng rãi trên thị trường bởi giá thành rẻ, phạm vi sử dụng rộng từ 70 – 150m.

Chuẩn 802.11g: là sự kết hợp của chuẩn 802.11a và 802.11b có tốc độ lên đến 54 Mbps với băng tần vô tuyến là 2.4 GHz. Do vậy, chuẩn này vừa có tốc độ cao, vừa có phạm vi sử dụng rộng.

cách tăng khoảng cách phát sóng wifi

Bạn muốn tăng khoảng cách phát sóng wifi của mình?

Chuẩn 802.11n: với công nghệ MIMO, loại chuẩn này tân dụng nhiều ăng-ten hơn nên có tốc độ tối đa là 600 Mbps, khả năng hoạt động trên cả 2 băng tần 2.4 GHz và 5 GHz. Đây chính là chuẩn kết nối có tốc độ cao, phạm vi rộng và đặc biệt là giá cả phù hợp với nhiều người tiêu dùng.

Chuẩn 802.11ac: chuẩn kết nối wifi mới nhất với công nghệ đa ăng-tên giúp tốc độ lên đến 1730 Mbps, băng tần 5 GHz. Tốc độ truy cập max nhanh đồng thời giá cả chắc chắn sẽ khá cao so với 4 chuẩn bên trên.

Tuy nhiên, khoảng cách phát sóng wifi của các chuẩn này cũng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi các vật cản trên đường phát như: tường dày, nhiễu sóng, … Vậy có cách nào giúp bạn cải thiện khoảng cách phát sóng bây giờ?

Xem thêm:

Top 5 ứng dụng kích sóng Wifi mà bạn nên biết

B – 5 cách tăng khoảng cách phát sóng wifi siêu đơn giản

1. Tắt tạm thời hoặc reset lại modem wifi

Cách đơn giản nhất chính là khởi động lại con modem wifi của bạn. Thông thường, các thiết bị của bạn sẽ chạy liên tục không ngừng nghỉ 24/24h nên chuyện bộ phát nóng sẽ khiến phạm vị phát sóng giảm đi rất nhiều.

Vì vậy, khi modem chạy được khoảng 2 tuần thì bạn nên tắt cục modem hoặc reset nó, tạm ngưng sử dụng trong một khoảng thời gian để hạ nhiệt độ và giúp modem giải phóng địa chỉ IP cũ, thiết lập địa chỉ IP mới.

2. Hạn chế vật cản trên đường phát sóng wifi

Một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng bắt sóng wifi của bạn chính là do các vật cản. Mặc dù, wifi vẫn có thể phát và kết nối qua các vật cản nhưng cường độ sóng cũng như phạm vi truyền sẽ yếu hơn rất nhiều.

Do đó, để có một tốc độ wifi như ý, bạn cần có một không gian thoáng đãng, không có vật cản nào sẽ là điều kiện lý tưởng để tăng tốc độ phát sóng wifi và khả năng truy cập mạng.

3. Hạn chế số lượng truy cập mạng

Càng nhiều thiết bị truy cập mạng wifi cùng lúc cũng sẽ khiến tốc độ mạng wifi giảm và chậm chạp đi. Đặc biệt là khi những thiết bị đó đang download phim hay nhạc, dữ liệu, … Vì vây, hãy hạn chế số lượng người truy cập mạng wifi của bạn bằng cách đổi mật khẩu wifi thường xuyên hay cài đặt giới hạn số lượng người dùng wifi.

thiết bị tăng khoảng cách phát sóng wifi

Bộ kích sóng wifi Xiaomi Repeater

4. Thay đổi kênh tín hiệu Wifi

Nếu khu vực của bạn có quá nhiều sóng wifi được phát cùng một lúc thì hiện tượng tự động thoát hoặc tốc độ truy cập kém sẽ rất thường xuyên xảy ra. Để cải thiện vấn đề này, việc quét và thay đổi lại kênh Channel cho modem wifi là cách tốt nhất.

Ban đầu, bạn sẽ cần đến tool quét có tên WifiInfoView. Công cụ này sẽ hiện chi tiết các điểm truy cập wifi với kênh tương ứng. Sau đó, bạn chỉ cần truy cập vào Modem hay Router để thay đổi Channel của mình mà thôi.

5. Mua bộ kích sóng Wifi

Repeater Wifi – thiết bị kích sóng Wifi sẽ giúp tăng khoảng cách sóng Wifi nhà bạn lên gấp 2 lần. Nhiệm vụ của thiết bị này rất đơn giản.

– Tiếp thu sóng Wifi chính.

– Phát lại wifi với cường độ cao và mạnh hơn.

Với ưu điểm nhỏ gọn và không có nhiểu dây điện, tác dụng của bộ kích sóng này quả thực quá tuyệt vời.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về “Khoảng cách phát sóng wifi là gì? Cách tăng khoảng cách phát sóng wifi ra sao?”. Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn đọc!

5/5 - (2 bình chọn)
Share