Muốn Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Cần Học Những Gì?

Muốn Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Cần Học Những Gì?

Với sự phát triển không ngừng của ngành du lịch Việt Nam cũng như quốc tế sẽ mang lại cơ hội việc làm cao, đồng thời là môi trường tốt giúp các bạn hoàn thiện và phát triển bản thân. Vậy muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch cần học những gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu nào!

Hướng dẫn viên du lịch làm những công việc gì?

huong-dan-vien-du-lich-can-hoc-nhung-gi
Hướng dẫn viên du lịch làm những công việc gì?

Hướng dẫn viên du lịch là một vị trí, một công việc thuộc ngành dịch vụ du lịch. Người hướng dẫn viên sử dụng ngôn ngữ phù hợp để giới thiệu, giải thích, trình bày cho du khách về văn hóa, lịch sử ngôn ngữ phù hợp đển giới thiệu, giải thích, trình bày cho du khách về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa các địa danh tham quan.

Để hiểu rõ hơn về những công việc của người hướng dẫn viên du lịch, các bạn hãy theo dõi một số công việc cụ thể chúng tôi chia sẻ sau đây:

 • Tiếp nhận tuyến du lịch từ điều hành viên, người hướng dẫn viên du lịch sẽ thực hiện hóa các công việc trên văn bản, hợp đồng du lịch lữ hành.
 • Tiếp nhận lịch trình cụ thể cho chuyến đi, triển khai các nội dung rà soát thông tin khách hàng, kiểm tra phương tiện, chuẩn bị trang thiết bị cần thiết. Họ là người chịu trách nhiệm toàn bộ trong chuyến du lịch của khách. Là người quản lý, trò chuyện, kích thích sự tương tác, tạo hưng phấn trong quá trình di chuyển cho du khách.
 • Giám sát quá trình cung ứng của đối tác: nhà hàng, khách sạn,… để mang đến dịch vụ tốt hơn cho du khách và xây dụng mối quan hệ gắn bó với đối tác.
 • Hướng dẫn viên du lịch là người giải quyết các vấn đề phát sinh trong toàn bộ cuộc hành trình và giải đáp các thắc mắc của du khách để đảm bảo chất lượng chuyến đi.
 • Lắng nghe, tiếp thu phản hồi của du khách và báo cáo lại để truyền tải lại cho doanh nghiệp để nâng cao chất lượng dịch vụ chuyến đi, giúp doanh nghiệp duy trì lượng khách ổn định.

Ngành hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Muốn trở thành hướng dẫn viên bạn du lịch cần học gì?

 • Bạn sẽ được trang bị lượng kiến thức khổng lồ về địa lý, lịch sử văn hóa, hiểu các đặc điểm, giá trị của các tài nguyên du lịch.
 • Được đào tạo thành thạo nghiệp vụ về hướng dẫn viên, thiết kế và điều hành Tour, nghiệp vụ thanh toán, kế toán, và thực hành hướng dẫn du lịch.
 • Rèn luyện các kỹ năng mềm trong giao tiếp, làm việc, thấy hiểu khách hàng, giải quyết tình huống.
 • Thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt giỏi giao tiếp.

Những kỹ năng cần có của một hướng dẫn viên

huong-dan-vien-du-lich-can-hoc-nhung-gi
Những kỹ năng cần có của một hướng dẫn viên là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành học năng động, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch; nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch, sự kiện liên quan đến du lịch…

Một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc cần có những kỹ năng:

 • Kỹ năng giao tiếp: đây là kỹ năng bắt buộc phải biết trước khi trở thành hướng dẫn viên du lịch. Bởi nếu không thể ăn nói trôi chảy thì khi tiếp xúc với du khách sẽ rụt rè, thiếu tự tin.
 • Kỹ năng thuyết trình: là người đồng hành, truyền tải thông tin đến du khách xuyên suốt chuyến đi, việc sắp xếp nội dung, sử dụng hình thức thuyết trình nào để tránh gây nhàm chán, kỹ năng thuyết trình thật sự cần thiết với người hướng dẫn viên du lịch.
 • Kỹ năng xử lý tình huống: sẽ có những tình huống xảy ra trên chuyến đi mà bạn không thể dự đoán, những kỹ năng phản ứng nhanh giúp người hướng dẫn viên tránh được tình huống xấu ngoài mong đợi.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: kỹ năng này tốt sẽ giúp bạn dễ dàng mở rộng cơ hội nghề nghiệp.
 • Kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm: tùy vào tình hình của từng nơi đến, người hướng dẫn viên cần có lịch trình riêng, để tạo không khí vui vẻ, khuấy động tinh thần cho du khách.
 • Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ: bên cạnh lời nói thì những cử chỉ, ảnh mắt hay tư thế của hướng dẫn viên đều thể hiện sự giao tiếp, vậy nên cần cần thận trong giao tiếp phi ngôn ngữ tránh làm mất lòng khách.

Hướng dẫn viên du lịch có cần bằng đại học không?

Bằng đại học không phải yếu tố tiên quyết để trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Bạn có thể theo học tại các trường cao đẳng có chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch, sẽ có nhiều lợi thế về kiến thức chuyên môn, được đào tạo chuyên sâu, từ đó chiếm ưu thế hơn trong quá trình tuyển dụng tương lai.

Nếu bạn đang băn khoăn, lo lắng chưa biết chọn trường nào về khối ngành Hướng dẫn viên du lịch thì Truong Cao dang Quoc te Sài Gòn sẽ là lựa chọn rất phù hợp bạn có thể tham khảo. Đây là một trong những trường cao đẳng du lịch xét tuyển theo hình thức xét học bạ uy tín chất lượng tốt nhất hiện nay.

Khi trở thành sinh viên ngành Hướng dẫn viên du lịch – Trường Cao đẳng Quốc tế Sào Gòn, bạn có thể yên tâm với chương trình đào tạo được thiết kế chuyên sâu gồm các môn học thuộc lĩnh vực du lịch và môn học bổ trợ, có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để rèn kỳ năng giúp sinh viên có thể hòa nhập với môi trường làm việc ngành du lịch.

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã trả lời được câu hỏi hướng dẫn viên du lịch cần học những gì. Mong rằng bạn sẽ theo đuổi được ước mơ, sớm tiến xa với tư cách là một hướng dẫn viên du lịch. Chúc các bạn thành công!

Rate this post
Share