Giải thích rõ về công nghệ Plasma là gì?

Giải thích rõ về công nghệ Plasma là gì?

Công nghệ Plasma là gì? Thực trạng hiện nay cho thấy công nghệ Plasma được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về công nghệ này. Thông qua bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết các thông tin liên quan, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn biết gì về công nghệ Plasma?

Công nghệ Plasma là gì? Đây chính là những nghiên cứu ứng dụng đặc trưng của Plasma, tia Plasma nhằm thực hiện những mục đích của con người. Hoặc mọi người có thể hiểu đơn giản công nghệ Plasma chính là quá trình ứng dụng trạng thái Plasma nhằm ứng dụng vào trong từng lĩnh vực khác nhau như Y tế, hàn cắt,… Trong từng lĩnh vực thì khái niệm về công nghệ Plasma sẽ được hiểu theo từng ý nghĩa riêng biệt.

Giải thích rõ về công nghệ Plasma là gì?
Bạn biết gì về công nghệ Plasma?

>>> Quan tâm thêm về công nghệ optane

Khi xét theo tính chất nhiệt động lực học của Plasma, công nghệ này lại được chia ra thành 2 dạng cơ bản:

  • Công nghệ Plasma nóng – Thermal plasma).
  • Công nghệ plasma lạnh – Cold plasma.

Vậy, công nghệ Plasma nóng là gì?

Plasma nóng chính là trạng thái được hình thành ở nhiệt độ, mức áp suất cũng như năng lượng cao bởi dự ion hóa xảy ra va chạm nhiệt giữa những phân tử hoặc là nguyên tử.

Trong trường hợp mức nhiệt độ tăng dần thì từng electron sẽ bị tách ra khỏi phần nguyên từ, nếu như mức nhiệt độ lớn hơn thì toàn bộ các nguyên tử sẽ bị ion hóa. Hoặc nếu như nguyên tử bị ion hóa tột độ tại nhiệt độ rất là cao thì chỉ còn các hạt nhân và từng electron đã bị tách rời khỏi các hạt nhân.

Vậy, còn Plasma lạnh – Plasma nguội là gì?

Đây chính là trạng thái ion hóa xảy ra khi vật chất nhận năng lượng từ bên ngoài như những bức xạ điện từ. Theo đó, dạng này sẽ được tạo thành ở mức áp suất thường hoặc sẽ là chân không và cần rất ít năng lượng hơn.

Lấy ví dụ: hiện tượng phóng điện trong chất khí, những electron khi đó sẽ bắn từ catod ra làm ion hóa một phần phân tử trung hòa. Những electron mới bị tách ra sẽ chuyển động nhanh trong điện trường, đồng thời sẽ tiếp tục làm ion hóa các phân tử khác.

Vì hiện tượng ion hóa có tính dây chuyền mà phần lớn những phần tử trong chất khí sẽ bị ion hóa, chuyển sang trạng thái Plasma. Ở trong thành phần cấu tạo loại Plasma và Plasma lạnh sẽ có những ion dương, ion âm, electron và những phân tử trung hòa..

Đối với các quốc gia tiên tiến ở trên Thế giới đã được tập trung nhiều ở trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng Plasma lạnh trong suốt thời gian 10 năm trở lại đây có rất nhiều các lĩnh vực khác nhau cụ thể như hóa sinh, Y sinh, hoặc là ngành nông nghiệp,…

Đối với ngành Y học, công nghệ Plasma lạnh hiện đang minh chứng được vai trò rất lớn, đặc biệt được đánh giá chính là tác nhân quan trọng tạo ra được các cuộc cách mạng mới ở trong Y sinh của Thế kỷ XXI.

Tìm hiểu những lợi ích vượt trội của công nghệ Plasma

Dưới đây là một số các ưu điểm vượt trội của công nghệ Plasma, cụ thể:

Loại bỏ được nấm mốc, vi khuẩn

Khi sau được phóng thích ra khỏi không khí thì sẽ bám vào bề mặt của nấm mốc cũng như vi khuẩn. Khi đó, gốc OH có tính Oxi hóa cao sẽ kết hợp với phân tử Hidro, mục đích phá vỡ cấu trúc của chúng. Vì vậy, sẽ sản sinh ra được hơi nước nên sẽ loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và nấm mốc, đồng thời sẽ làm tăng độ ẩm trong không khí. Khử được khói bụi, mùi amoniac, mùi hôi hoặc là mùi thuốc lá.

Ngăn chặn mức độ biến dạng của virus

Đáng chú ý nhất là công nghệ Plasma sẽ có khả năng ngăn chặn được virus trong không khí chuyển hóa thành những biến thể nguy hiểm hơn. Từ đó sẽ có công dụng ngăn chặn những tác nhân gây bệnh dị ứng hoặc bệnh có liên quan đến đường hô hấp. Khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại virus là điểm cải tiến nhất của công nghệ này.

Công nghệ Plasma sẽ an toàn tuyệt đối với cơ thể người

Đối với công nghệ xanh Plasma đã trải qua nhiều cuộc kiểm nghiệm khoa học về mức độ ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta. Công nghệ Plasma đã được phía Hiệp hội Y tế Ishikawa, Đại học Hiroshima, Công ty TNHH Retroscreen Virology,… chứng nhận Plasmacluster Ion đạt tiêu chuẩn GLP*5. Cụ thể tiêu chuẩn này gọi là “Good Laboratory Practice”, có nghĩa là an toàn tuyệt đối với người dùng.

Một số các ứng dụng của công nghệ Plasma trong cuộc sống

Với tất cả những thông tin cơ bản ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ được khái niệm công nghệ Plasma là gì. Vậy, công nghệ Plasma được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống. Dưới đây các chuyên gia bật mí chi tiết về các ứng dụng của Plasma, cụ thể: 

>>> Có thể bạn chưa biết về công nghệ gen là gì

Giải thích rõ về công nghệ Plasma là gì?
Một số các ứng dụng của công nghệ Plasma trong cuộc sống

Công nghệ Plasma trong lĩnh vực Y tế

Công nghệ này sẽ được ứng dụng trong quá trình điều trị những vết thương cấp tính như vết mổ, bỏng, hoặc là vết thương mới, mãn tính như loét đái tháo đường, loét do bị tì đè hoặc là loét do nằm quá lâu,… Bên cạnh đó, Plasma còn được ứng dụng trong da liễu, ví dụ điều trị chàm, điều trị nấm,… Đáng chú ý hơn còn được ứng dụng trong thẩm mỹ nhằm điều trị tình trạng mụn trứng cá, điều trị những vết chàm, hoặc sau quá trình phẫu thuật làm đẹp,…

Ngoài ra, công nghệ Plasma còn được ứng dụng nhằm làm lành các vết thương. Tại một số các nước tiên tiến ở trên thế giới thì thiết bị Plasma lạnh đã được thử nghiệm lâm sàng, được phía Hội đồng Đạo đức cho phép tác động lên con người (một số các quốc gia như Đức, Mỹ, Pháp, Nhật Bản,…). Thời điểm hiện tại thì cũng đã có rất nhiều công bố khoa học cho thấy rằng tia Plasma lạnh sẽ có khả năng điều trị để làm lành vết thương nhanh và hiệu cao hơn, đặc biệt không gây ra những tác dụng phụ. Cũng đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng đã được tiến hành và đã khẳng định Plasma lạnh chính là kỹ thuật mới ở trong quá trình điều trị vết mổ.

Công nghệ Plasma trong lĩnh vực thực phẩm

Thường thì các phương pháp khử trùng nhờ vào nhiệt độ, hóa học và những loại khí như ethylene oxide, hydrogen peroxide,… sẽ được dùng với mục đích khử trùng bề mặt của gia vị, trái cây, hạt,… Nhưng phương pháp này sẽ làm ảnh hưởng có hại đến thực phẩm, hoặc sẽ để lại dư lượng sau quá trình xử lý.

Vì vậy, công nghệ Plasma đã cung cấp giải pháp khử trùng phù hợp cho từng sản phẩm tươi sống, nhằm làm giảm được vi khuẩn mà không làm ảnh hưởng xấu đến những đặc điểm chính và dinh dưỡng khác. Theo đó, những ion trong Plasma lạnh có thể sẽ xâm nhập vào từng vết nứt, hoặc là khe hở của từng cơ quan có hình thù phức tạp.

Đối với Plasma lạnh có thể sẽ xử lý được những mối đe dọa của quá trình hình thành màng sinh học ở trên bề mặt chế biến.Bên cạnh đó, Plasma khí cũng có thể được dùng nhằm loại bỏ được những chất gây dị ứng từ bề mặt của thiết bị chế biến thực phẩm.

Công nghệ Plasma trong sản xuất

Đối với bao bì sản phẩm để cho mục đích bảo quản và bảo vệ thực phẩm tránh khỏi được những tác động xâm nhập bên ngoài, hư hỏng trong suốt quá trình phân phối cũng như lưu trữ. Trong trường hợp không được lưu trữ ở trong điều kiện phù hợp, bao bì đóng gói có thể sẽ bị nhiễm vi sinh vật, nhiễm vào thực vật khi đóng gói và làm hư hỏng các thực phẩm.

Theo đó, công nghệ Plasma sẽ có khả năng bổ sung cho phương pháp hóa học hiện tại thông qua việc khử trùng bao bì thực phẩm. Cụ thể hơn khi nhiệt độ thấp của Plasma sẽ cho phép xử lý nhanh, an toàn từng vật liệu như nắp đậy, hoặc là chai nhược mà không làm ảnh hưởng đến những tính chất vật liệu, sẽ không để lại dư lượng. 

Công nghệ Plasma trong công nghệ xử lý nước thải

Khi tạo ra Plasma ở trong chất lỏng, thể xử lý nước thải từ ngành công nghiệp thực phẩm, ví dụ như nước rửa thịt gia cầm. Đây là quá trình kết hợp của điện trường Plasma lạnh tạo ra những gốc tự do, những electron tự do, tia UV và những yếu tố điện ở mức 10-40 kV/cm.

Kết luận

Thông tin chi tiết ở bài viết trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ hơn về công nghệ Plasma là gì và ứng dụng thực tiễn của công nghệ này trong cuộc sống. Nếu như có bạn có ý định dùng công nghệ này, tốt nhất cần phải tìm hiểu thật kỹ về quy trình cũng như cách thức thực hiện nhé!

Rate this post
Share