Tìm hiểu về cách kiểm tra tốc độ mạng wifi mà bạn cần nắm rõ

Tìm hiểu về cách kiểm tra tốc độ mạng wifi mà bạn cần nắm rõ

Mạng wifi chậm mà không rõ nguyên nhân. Mạng wifi chập chờn lúc có lúc không,… Vấn đề về mạng wifi hầu như tất cả chúng ta đều có lúc gặp phải. Vậy cách kiểm tra tốc độ mạng wifi như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Kiểm tra tốc độ mạng wifi như thế nào ?

Đa phần để test tốc độ mạng wifi, ta sẽ dựa vào 3 yếu tố sau:

Ping rate ( thời gian gửi và nhận gói tin )

Trước tiên, tool test ( công cụ test ) sẽ tìm kiếm máy chủ nào ở gần vị trí của bạn nhất. Tiếp đó, tool sẽ ping lên máy chủ đó nhằm kiểm tra thời gian gửi và nhận gói tin. Đây còn được gọi là độ trễ (latency).

Để kiểm tra độ trễ này, công cụ test sẽ gửi những gói tin khác nhau đến máy chủ thông qua kết nối mạng Internet của người dùng. Khi nhận được những gói tin đó, máy chủ sẽ gửi ngược lại các gói tin đó về máy của người sử dụng. Quá trình gửi nhận hoàn tất, tool test sẽ tính thời gian mà người dùng nhận dữ liệu về từ máy chủ. Thời gian này còn được gọi là ping – độ trễ, được tính bằng milisecond (ms).

Từ đó, ta có thể thấy, độ trễ càng nhỏ thì tốc độ mạng càng nhanh. Và ngược lại, độ trễ càng lớn thì tốc độ mạng càng chậm. Nếu có những hiện tượng giật và chậm thì do độ trễ lớn. Hiện tượng này chúng ta hay gọi là lag. Đây là điều mà bạn không hề muốn gặp phải khi chơi game. Ping lên đến 150ms sẽ gây ra lag, còn độ trễ dưới 30ms được coi là ping lý tưởng để trải nghiệm game.

cách kiểm tra tốc độ mạng wifi trên laptop

Cách kiểm tra tốc độ mạng wifi với công ục SpeedTest

Download speed ( Tốc độ tải về )

Đây là thông số quan trọng nhất. Nó giúp bạn biết tốc độ dữ liệu được tải về thiết bị của bạn là nhanh hay chậm. Downlaod speed được tính bằng Megabits per second (Mbps).

Với việc thông qua những cổng (port) khác nhau, các công cụ test sẽ thực hiện việc test chỉ số download speed bằng cách tải về các gói dữ liệu khác nhau. Trong cả quá trình tải về đó, công cụ sẽ tính toán xem có bao nhiêu byte được tải về trong một giây. Sau đó, nó sẽ chuyển đổi gói dữ liệu đó thành bits per second (đơn vị tính tốc độ tải về).

Để có được kết quả đánh giá chính xác nhất, bạn hãy so sánh chỉ số tính được của công cụ với gói tốc độ của dịch vụ mà bạn đăng ký.

Upload speed ( Tốc độ tải lên )

Tốc độ tải lên cho thấy tốc độ bạn có thể tải dữ liệu lên. Ví dụ như khi bạn sao lưu file lên một dịch vụ đám mây. Tốc độ này vốn chậm hơn tốc độ tải về.

Để test tốc độ upload, ta có thể kiểm tra tương tự như bài test tốc độ download, chỉ có khác chiều gửi nhận dữ liệu mà thôi. Cụ thể như sau, công cụ test sẽ upload các gói dữ liệu khác nhau lên máy chủ gần nhất và đo đạc tính toán các byte được tải lên trong 1 giây. Sau đó, nó chuyển đổi chúng thành bits để hiển thị tốc độ upload theo bps (bits per second).

Ba bài thử nghiệm trên sẽ cho bạn nắm rõ được toàn thể cách kiểm tra tốc độ mạng wifi. Tuy nhiên, khi thực hiện các bài test này, bạn cần phải biết về một số điểm cần lưu ý.

Những lưu ý mà bạn cần quan tâm khi thực hiện cách kiểm tra tốc độ mạng wifi

Đừng chỉ test một lần duy nhất

Để nhận được kết quả test tốc độ Wi-Fi chính xác, bạn nên thực hiện test nhiều lần.

Tốc độ mạng của wifi thường không ổn định. Bạn nên thực hiện kiểm tra ít nhất 3 lần để nhận được kết quả chính xác nhất về tốc độ Internet thực tế của bạn.

cách kiểm tra tốc độ mạng wifi trên laptop

Những lưu ý cần nắm vững khi thực hiện kiểm tra tốc độ mạng

Không test vào giờ cao điểm

Số lượng người dùng kết nối tại cùng một thời điểm cũng là một trong số các yếu tố gây ảnh hưởng đến tốc độ Internet.

Nếu bạn muốn thực hiện cách kiểm tra tốc độ mạng wifi thì bạn nên thực hiện cả trong giờ cao điểm cũng như các khung giờ bình thường khác để có những đánh giá tổng quan nhất.

Đừng chọn sai vị trí test

Bạn đứng ở những vị trí khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả test tốc độ wifi của bạn.

Kết quả cách kiểm tra tốc độ mạng wifi trên điện thoại của bạn sẽ khác nhau khi bạn đứng ở những vị trí khác nhau.

– Hãy test ở những nơi thông thoáng và gần router nhất có thể.

– Hãy test ở mọi căn phòng trong nhà bạn rồi so sánh các kết quả. Thao tác này sẽ giúp bạn biết được phòng nào có tín hiệu kém nhất, phòng nào có tín hiệu tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách kiểm tra tốc độ mạng wifi. Hi vọng bài viết có ích cho bạn đọc!

Rate this post
Share