Tìm hiểu mạng Internet ra đời vào năm nào?

Tìm hiểu mạng Internet ra đời vào năm nào?

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng Internet ngày càng phát triển rộng rãi là phương tiện kết nối giữa con người với nhau. Tuy nhiên ít ai biết rằng mạng internet ra đời năm nào và ở đâu?

Mạng Internet là gì?

Như bạn đã biết Internet là phương tiện không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại ngày nay. Internet ngày càng quan trọng và cực kỳ tiện ích. Mạng Internet là hệ thống chia sẻ thông tin mạng toàn cầu, Internet kết nối các thiết bị điện tử với nhau dựa trên một giao thức liên mạng được chuẩn hóa quốc tế (giao thức IP hoặc IP protocol).

Hệ thống Internet được phổ biến toàn cầu liên kết các máy tính hay thiết bị điện tử khác của các công ty, tổ chức hay các tổ chức phi chính phủ, trường đại học và hàng tỉ người dùng cá nhân khác.

internet ra đời năm nào

Internet là gì? Lợi ích mà Internet đem lại như thế nào?

Lợi ích Internet mang lại

Internet có tầm quan trọng đối với cuộc sống hiện nay trong việc liên lạc kết nối toàn cầu. Thông qua Internet người dùng có thể dễ dàng kết nối với nhau. Dễ dàng gọi điện, chat chit qua các mạng xã hội, đọc báo xem tin tức online, tìm kiếm thông tin, mua bán. Tựu chung, Internet mang lại nhiều lợi ích cho con người. Internet giúp ích cho việc học tập, làm việc và kinh doanh trở nên thuận tiện dễ dàng hơn, phục vụ đời sống con người.

Ở Việt Nam có rất nhiều nhà mạng cung cấp Internet như Viettel, FPT, VNPT và CMC. Mỗi nhà mạng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên FPT được đánh giá là nhà mạng cung cấp dịch vụ lớn nhất Việt Nam được nhiều người tin dùng. Với đội ngũ kỹ thuật hùng hậu, mạng Internet của tập đoàn FPT được người dân Việt tin tưởng và sử dụng.

Vậy mạng Internet ra đời năm nào?

Mạng Internet ra đời vào khoảng năm 1974, tiền thân của nó là mạng ARPANET. Cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển mạng ARPA thuộc bộ quốc phòng Mỹ liên kế 4 địa điểm đầu tiên vào tháng 7/1969 là Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara. Đó chính là mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN) đầu tiên được xây dựng.

Đến năm 1983, tất cả máy tính nối với ARPANET phải sử dụng giao thức TCP/IP, giao thức này cũng được coi như một chuẩn mực đối với ngành quân sự Mỹ.

Một năm sau đó, mạng ARPANET được chính thức chia làm 2 phần: một phần được sử dụng cho việc nghiên cứu khoa học và phát triển, một phần được sử dụng cho mục đích quân sự.

Theo đó giao thức trên ngày càng thể hiện rõ điểm mạnh của mình và khả năng liên kết, kết nối tối ưu của nó. Chính điều này đã thúc đẩy tạo nên một siêu mạng.

mạng internet ra đời năm nào

Lịch sử ra đời của mạng Internet

Năm 1980, mạng Internet chính thức ra đời được xác lập và liên kết các máy tính lớn với nhau gọi NSFNET.

Sự hình thành của mạng xương sống NSFNET đã tạo dựng một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của Internet. Tuy nhiên NSFNET đã không còn hiệu quả sau gần 20 năm hoạt động và chuyển thành mạng nghiên cứu, còn Internet vẫn tiếp tục phát triển đến ngày nay.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho bạn trả lời được câu hỏi “ mạng Internet ra đời năm nào?” Nhà bác học Albert Einstein từng có câu “Tôi sợ rằng trong tương lai, công nghệ sẽ lấn lướt sự tương tác giữa con người. Thế giới lúc đó sẽ là thế hệ của những kẻ đần độn”. Internet có rất nhiều lợi ích nhưng đừng phụ thuộc vào nó, hãy biến nó thành công cụ để hỗ trợ con người. Đừng khiến Internet biến bạn thành kẻ đần độn vô cảm hoạt động như cái máy hãy sử dụng Internet một cách hữu ích nhất.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Share