Trùng tang là gì? Giải mã hiện tượng trùng tang ở tín ngưỡng Việt Nam

Trùng tang là gì? Giải mã hiện tượng trùng tang ở tín ngưỡng Việt Nam

Từ xa xưa, rất nhiều gia đình đã phải chịu sự ám ảnh với hiện tượng trùng tang. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi vào phân tích, giải mã hiện tượng trùng tang là gì, đồng thời đưa ra lời khuyên cho các gia đình đang rơi vào trường hợp này.

Khái niệm trùng tang là gì?

Trùng tang (chết trùng) được biểu hiện bởi việc những người thân trong gia đình liên tiếp qua đời trong thời gian ngắn ngay sau khi có một người qua đời. Người chết bị kéo theo thường là người thân thiết trong gia đình người đã mất hoặc là người mà người đã khuất có căm thù khi còn sống. Rất nhiều người muốn tìm hiểu trùng tang là gì vì đây là một vấn đề rất quan trọng.

Khái niệm trùng tang là gì?
Khái niệm trùng tang là gì?

Rất nhiều gia đình gặp ám ảnh với hiện tượng này: một người ra đi kéo theo nhiều người. Trường hợp này thường xảy ra sau 3 ngày an táng người đầu tiên hoặc trong vòng 49 ngày hoặc chưa hết tang thì lại có tang người tiếp theo.

Lý giải nguyên nhân hiện tượng trùng tang

Nguyên nhân của trùng tang là gì vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi lớn. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích xác đáng. Tuy nhiên các thế hệ vẫn lan truyền những nguyên do sau.

Con cháu bị vong linh bắt đi

Các cụ ngày xưa đã truyền tai nhau rằng: cứ hễ có người chết vào ngày, giờ xấu, đúng vào kiếp sát thì sẽ gây nên hiện tượng trùng tang. Thông tin đó cũng từng được Lich Ngay Tot đề cập tới.

Thần trùng sai vong linh đi bắt con cháu người đã mất
Thần trùng sai vong linh đi bắt con cháu người đã mất

Quỷ trùng sẽ bắt nhốt những người qua đời vào giờ xấu kể trên, tra tấn họ dã man bắt họ khai ra danh tính của người thân trong gia đình. Sau đó chúng sai vong linh đi bắt những người xấu số ra đi tiếp theo.

Do vong linh nổi loạn

Truyền thuyết dân gian kể lại rằng vong linh nổi loạn sẽ gây ra hiện tượng trùng tang đáng sợ này. Từ đó người ta nhốt vong trong chùa để tránh hiện tượng trùng tang.

Tuy nhiên, nhiều người không đồng ý với việc làm này. Do ông bà cha mẹ là người có công sinh thành dưỡng dục, việc nhốt vong linh ông bà cha mẹ là trái phép tắc, là bất hiếu. Khi ông bà cha mẹ bị quỷ trùng tra tấn, chắc chắn họ sẽ kháng cự đến cùng để bảo vệ con cháu cũng như người thân ruột thịt trong gia đình mình.

Trùng tang có thật trên đời không?

Vì đây là một vấn đề có nhiều khúc mắc chưa được giải đáp nên chúng tôi chia sẻ đến quý độc giả 2 góc nhìn từ Lịch Ngày Tốt sau:

Quan điểm Phật giáo

Phật pháp cho rằng hiện tượng trùng tang là vô căn cứ. Không bao giờ có chuyện quỷ trùng, Diêm Vương, vong linh cấu kết về bắt người hiền lành ở dương thế. Đạo Phật với tinh thần nhân văn cao cả giải thích rằng: sinh tử là phụ thuộc vào nghiệp mình tạo ra.

Sinh tử là vòng luân hồi không thể tránh khỏi. Một người tạo nhiều nghiệp ở kiếp trước, kiếp này không gánh hết, nên con cháu, họ hàng, người thân phải gánh thay.

Quan niệm khoa học

Các nhà khoa học đã công nhận trong cuốn Bách khoa toàn thư xuất bản năm 1996 tại Mỹ, trong mục Trùng hợp: “Sự trùng hợp xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Chúng khiến chúng ta vui sướng, bối rối và sửng sốt. Chúng gây phiền nhiễu và tạo sự hoảng sợ…

Chúng có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta; nơi chúng ta làm việc; người chúng ta chung sống; và nhiều đặc trưng cơ bản của cuộc sống hàng ngày có vẻ dựa trên sự trùng hợp”. Vậy chúng ta có thể kết luận lại rằng, trùng tang chủ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên trong cuộc sống đời thường.

Bản chất của nó được giải thích bằng lý thuyết xác suất thống kê. Định luật này khẳng định bất kỳ trường hợp nào cũng có thể xảy ra với mẫu xét lớn. Quy luật đó đã giải thích rõ ràng cho hiện tượng trùng tang khiến nhiều người băn khoăn.

Con người Việt Nam vốn đã quen với những câu chuyện truyền miệng, những yếu tố tâm linh kỳ bí, vậy nên hiện tượng trùng tang vẫn đâu đó len lỏi trong trí óc con người, vẫn hiện diện trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Do đó, khi gia đình có tang, người ta luôn luôn kị trùng tang và tìm mọi phương pháp hóa giải nó.

Cách hóa giải trùng tang là gì?

Xác định người thân mới qua đời vào giờ xấu, kiếp sát, chắc chắn gia đình nào cũng sẽ tìm đến các phương thức ngăn chặn trùng tang xảy ra.

Đưa vong lên chùa để hóa giải

Đưa vong lên chùa để hóa giải khi trùng tang
Đưa vong lên chùa để hóa giải khi trùng tang

Gia đình khi có người mới mất, sau khi cúng tuần thường đưa vong lên chùa để các nhà sư tụng kinh cho linh hồn dễ dàng siêu thoát. Tuy nhiên việc này chỉ áp dụng với những trường hợp nhẹ. Thậm chí là còn phải chọn giờ đẹp hôm nay để thực hiện.

Còn với trường hợp trùng nặng, cần phải chọn một ngôi chùa có sự linh thiêng, các sư trụ trì có kinh nghiệm dày dặn để thực hiện quá trình nhốt vong. Khi ấy cần tuân thủ đúng các quy tắc sau:

  • Vong sẽ thoát ra nếu lập bàn thờ, đốt hương ở nhà.
  • Nhờ họ hàng xa hoặc bạn bè, hàng xóm láng giềng đưa vong lên chùa vì vong chết trùng hay theo người thân về.
  • Thờ cúng sau khi người đã khuất quy y gặp tổ tiên.

Hóa giải trùng tang theo phật giáo

Theo Phật giáo, việc sinh tử là do phước báu. Phước báu của người mất càng lớn thì phước lành cho gia đình càng nhiều. Vậy nên cần tích cực ăn chay, tụng kinh, làm điều thiện để tránh hiện tượng trùng tang.

Kết luận

Hiện tượng trùng tang có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến các gia đình. Bài viết trên đây đã giải đáp các thắc mắc trùng tang là gì của quý vị. Các gia đình có thể tham khảo để có cái nhìn rộng mở với hiện tượng vô thường này của cuộc sống. Vấn đề này cũng được nói rất rõ trên Lichngaytot.net, các bạn hãy truy cập trang web để tham khảo nhé.

Rate this post
Share