Tìm hiểu lợi ích và tác hại của mạng xã hội facebook

Tìm hiểu lợi ích và tác hại của mạng xã hội facebook

Hiện nay, facebook đang là mạng xã hội được sử dụng phổ biến, trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống và hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, mạng xã hội này cũng có nhiều điểm hạn chế. Để giúp bạn hiểu rõ vấn đề này, bài viết xin chia sẻ lợi ích và tác hại của mạng xã hội facebook.

1. Lợi ích của mạng xã hội facebook là gì?

Facebook giúp bạn kết nối bạn bè

Với mạng xã hội facebook, bạn có thể dễ dàng làm quen với nhiều người. Với túnh năng chat miễn phí và không giới hạn thì đây là một công cụ giúp bạn có thể trò chuyện và tán gẫu một cách thuận tiện nhất.

lợi ích và tác hại của mạng xã hội facebook

Lợi ích của mạng xã hội facebook

Khi giao tiếp trên facebook, bạn cũng có thể kết nối với bạn bè của mình và nhận được thông tin cập nhật về cuộc sống của họ. Đây cũng là công cụ giúp bạn liên lạc với bạn bè của bạn ngay cả khi bạn không có thời gian gặp gỡ họ.

Cập nhập thông tin nhanh chóng

Đây được đánh giá là tính năng “hấp dẫn” người dùng của facebook. Chẳng cần mua báo giấy hay mất thời gian theo dõi chương trình thời sự, bạn chỉ cần lấy điện thoại ra và vào Facebook là đã có thể cập nhật tin tức nóng hổi, những sự kiện mới nhất trong và ngoàinước…. Với facebook, bạn có thể nắmbắt thông tin xã hội vô cùng nhanh chóng, và theo xu hướng phát triển của xã hội.

Facebook là công cụ giải trí hữu ích

Không những là nơi kết nối bạn bè và cập nhật thông tin, Facebook còn là một kênh giải trí hữu ích sau mỗi giờ làm việc căng thẳng đầy mệt mỏi. Cụ thể, Facebook xuất hiện hàng trăm những video hài hước của các nước trên thế giới, hàng ngàn những bức ảnh vui nhộn đầy sáng tạo của các bạn trẻ và hàng nghìn những đoạn phim cắt ra từ những tác phẩm điện ảnh kinh điển… có tác dụng giải trí cao. Ứng dụng này cũng là kho trò chơi khổng lồ đầy hấp dẫn được cập nhật thường xuyên, bạn có thể tha hồ lựa chọn và chơi thỏa thích mà không hề thấy chán.

Địa điểm kinh doanh, mua bán lí tưởng

Những năm gần đây, facebook được xem là “mảnh đất màu mỡ” để những người thích kinh doanh có thể rao bán những mặt hàng của mình. Thực tế, có rất nhiều người kinh doanh online và thành công, có cuộc sống dư dả nhờ công việc kinh doanh đó. Bên cạnh đó, người mua hàng cũng sẽ rất thuận tiện khi chỉ cần ngồi nhà, chọn một mặt hàng trên Facebook và đợi người ta chuyển hàng đến chứ không cần phải mất công đi lựa chọn ở những cửa hàng xa xôi.

Phương tiện giáo dục và nuôi dưỡng tâm hồn

Facebook cũng là nơi bồi dưỡng tâm hồn, đời sống tình cảm của con người. Đây là nơi tập trung những thước phim cảm động đầy giá trị nhân sinh, những câu chuyện cảm động về tình người và cả những hình ảnh khơi gợi lên những cảm xúc tốt đẹp nhất về tình yêu, tình thương với căm ghét, lòng căm phẫn với cái xấu xa bạo ngược… tát cả có tác dụng to lớn trong việc hình thành nhân cách và tu dưỡng đạo đức của con người.

2. Những tác hại của mạng xã hội Facebook

Bên cạnh những tác dụng tích cực thì facebook cũng tồn tại nhiều hạn chế. Cụ thể như sau:

Giảm tương tác giữa người với người

Hiện nay, nghiện mạng xã hội đang là thực trạng phổ biến, khiến nhiều người dùng dành ít thời gian cho người thật việc thật ở quanh mình. Bên cạnh đó, nó cũng khiến bạn buồn phiền khi bạn coi trọng bạn bè “ảo” hơn cuộc sống thực. Dần dà, làm giảm tương tác giữa người với người trong đời sống thực tế.

Tăng mong muốn gây chú ý

Có thể thấy, việc đăng những stt mơ hồ nhầm câu like và view không còn là chuyện lạ, song nó thực sự khiến người khác phát bực nếu quá thường xuyên. Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng góp phần tăng sự ganh đua, sự cạnh tranh không ngừng nghỉ để tìm like và notification sẽ cướp đi đáng kể quỹ thời gian của bạn.

Facebook làm xao nhãng mục tiêu cá nhân

Tìm hiểu lợi ích và tác hại của mạng xã hội facebook

Những lợi ích và tác hại của mạng xã hội facebook

Việc quá chú tâm vào mạng xã hội dễ dàng làm người ta quên đi mục tiêu thực sự của cuộc sống. Thay vì tìm kiếm công việc trong tương lai bằng cách học hỏi những kĩ năng cần thiết, các bạn trẻ lại chỉ chăm chú để trở thành “anh hùng bàn phím” và nổi tiếng trên mạng.

Tăng nguy cơ trầm cảm

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy,  những người sử dụng mạng xã hội càng nhiều thì càng cảm thấy tiêu cực hơn, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Chính vì thế, nuều bạn có biểu hiện thường xuyên cảm thấy mất tinh thần, có lẽ đã đến lúc tạm biệt Facebook trong một thời gian.

Giết chết sự sáng tạo

Mạng xã hội cũng có thể làm tê liệt và giết chết quá trình sáng tạo. Quá trình lướt nnhững trang mạng xã hội có tác động làm tê liệt não bộ tương tự như khi xem tivi trong vô thức. Trong thời gian dài, có thể gây ảnh hưởng đến sự sáng tạo của người dùng.

Bạo lực trên mạng

Thời gian gần đây, “Anh hùng bàn phím” không còn là một cụm từ xa lạ. Người ta cảm thấy thoải mái trên mạng nên họ thường nói những điều mà ngoài đời không dám phát biểu. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến  nạn bạo lực trên mạng càng nhức nhối thì ngoài đời con người cũng dần trở nên bất lịch sự hơn hẳn.

Bên cạnh đó, facebook còn gây một số hạn chế như thiếu riêng tư, mất ngủ, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, thúc đẩy thế giới về sự di động…

Trên đây là chia sẻ về lợi ích và tác hại của mạng xã hội facebook. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Phòng xét tuyển Cao đẳng y dược Nha Trang t/h

4.7/5 - (175 bình chọn)
Share