T2. Th11 30th, 2020

Tiền đạo là gì? Vai trò của các tiền đạo trong đội hình thi đấu

Trong đội hình thi đấu bóng đá, mỗi cầu thủ đều đảm nhận những vị trí thi đấu riêng với những nhiệm vụ và vai trò khác nhau. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Kq Bong Da tìm hiểu tiền đạo là gì cùng với vai trò của các tiền đạo trong đội hình thi đấu bóng đá.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo chính là cầu thủ có vị trí cao nhất trong đội hình thi đấu của một đội bóng. Những cầu thủ này thường thi đấu ở gần khu vực khung thành của đối thủ. Đồng thời, họ sẽ thường xuyên di chuyển ở trên phần sân của đối phương để tìm cơ hội ghi được bàn thắng. Tiền đạo thường ít khi phải lùi về phần sân của đội nhà để phòng ngự và hỗ trợ bảo vệ khung thành.

Tiền đạo là gì? 

Trong tất cả những vị trí ở trên sân thi đấu thì tiền đạo chính là những cầu thủ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm nhất do họ thường xuyên phải thực hiện những pha tranh chấp bóng với những cầu thủ ở hàng phòng ngự của đối phương. Thậm chí có cả những trường hợp họ phải bất chấp thân thể của mình để có thể ghi được bàn thắng vào khung thành.

Với những thông tin mà các chuyên gia nhận định kqbd online tại Kq Bóng Đá đã chia sẻ bên trên chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được tiền đạo là gì. Tuy nhiên, trên thực tế tiền đạo cũng được chia thành những vị trí riêng. Cụ thể những vị trí tiền đạo thường xuất hiện trong đội hình thi đấu là:

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm hay còn thường được nhắc tới bằng một cái tên khác là tiền đạo cắm. Những cầu thủ ở vị trí tiền đạo cắm thường cố thủ ở trên phần sân của đối phương. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ này chính là ghi bàn thắng cho đội của mình. Vị trí này thường xuyên xảy ra tranh chấp, bởi vậy nên yêu cầu các cầu thủ phải có thân hình khỏe mạnh, thể lực tốt và chiều cao tương đối.

Tiền đạo thường

Trong số các vị trí trong đội hình thi đấu của một đội bóng thì tiền đạo thường được xem là vị trí quan trọng nhất. Với vị trí này, các đội bóng thường triển khai 2 – 3 cầu thủ chứ không phải 1 cầu thủ giống như tiền đạo trung tâm.

Tiền đạo thường vừa thực hiện nhiệm vụ ghi bàn thắng vừa phải lùi về phần sân của đội nhà để hỗ trợ phòng ngự trong những trường hợp cần thiết. Những cầu thủ này phải thường xuyên di chuyển rất nhiều trên sân thi đấu, chính bởi vậy mà yêu cầu về thể lực của họ phải tương đối tốt.

Tiền đạo khác

Tiền đạo còn thường được chia ra làm tiền đạo hộ công, tiền đạo cánh trái, tiền đạo cánh phải. Nhiệm vụ của những vị trí tiền đạo này cũng tương tự như những vị trí trên. Họ sẽ phải tìm kiếm sơ hở của đối phương để có thể ghi được bàn thắng vào khung thành. Tuy nhiên, phạm vi di chuyển của những vị trí này sẽ có đôi chút thay đổi.

Vai trò của các tiền đạo trong đội hình thi đấu

Vai trò của các vị trí tiền đạo trong đội hình thi đấu

Tiền đạo hộ công hay có tên gọi khác là tiền đạo lùi, với nhiệm vụ là thu hồi bóng và khi cần thiết họ sẽ phát động tấn công. Tiền đạo lùi thường đứng ở vị trí thấp hơn các cầu thủ ST, để hỗ trợ các cầu thủ vị trí tiền đạo trung tâm bằng cách chuyền bóng cho họ, nhưng khi có cơ hội các cầu thủ này cũng có thể tự mình ghi bàn. Vì vậy các đường bóng kiến tạo thường do các cầu thủ này tạo ra.

Tiền đạo tấn công hay còn gọi là tiền đạo cánh, vị trí đứng của họ là ở gần đường biên. Trong 1 đội bóng thường sẽ có 2 cầu thủ chơi ở vị trí này. Họ sẽ tham gia tấn công và không tham dự vào hàng phòng ngự mặc dù đứng ở hàng đầu. Người có kỹ thuật chuyền bóng cũng như kỹ năng lừa bóng vô cùng tốt chính là yêu cầu đặt ra cho một cầu thủ tiền đạo cánh. Các đường chuyền kiến tạo của cầu thủ tiền đạo cánh chỉ được ở cự ly ngắn.

Bắt nguồn từ tiền đạo trung tâm, các vị trí tiền đạo thường cũng linh hoạt hơn so với các tiền đạo trung tâm, họ có thể di chuyển được ở nhiều vị trí khác nhau. Ngoài việc tham gia tấn công, khi cần các tiền đạo thường họ lại có thể lùi về sau để tham gia phòng thủ. Đây chính là lý do sẽ có từ 2 đến 3 cầu thủ tiền đạo thường trong một đội bóng.

Các vị trí trên sân thi đấu đều có nhiệm vụ và vai trò vô cùng quan trọng. Việc sử dụng số lượng cầu thủ như thế nào đối với các vị trí sẽ phụ thuộc vào chiến thuật của huấn luyện viên, khả năng của các cầu thủ cũng như sự phối hợp giữa các cầu thủ với nhau. Chính vì thế, khi xem bóng đá trực tuyến chúng ta sẽ thấy có những đội bóng sử dụng 1 tiền đạo nhưng lại có những trận đấu họ sử dụng tới 3 tiền đạo.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về tiền đạo là gì và vai trò của các tiền đạo trong đội hình thi đấu của một đội bóng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn nắm được nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá.