Một số thông tin về luật bàn thắng sân khách trong bóng đá

Một số giải đấu hiện nay thường áp dụng hình thức thi đấu 2 lượt sẽ không thể thiếu được luật bàn thắng sân khách. Tuy nhiên, nhiều người không am hiểu về luật bàn thắng sân khách. Hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để bổ sung những kiến thức hữu ích nhất liên quan đến luật bàn thắng sân khách.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Tên gọi của luận bàn thắng sân khách trong tiếng Anh là Away Goals Rule. Đây chính là một phương pháp được đưa ra để nhằm mục đích phá vỡ mối quan hệ cân bằng ở trong bóng đá khi 2 đội bóng thi đấu theo thể lực lượt đi và lượt về. Lượt về sẽ chơi ở sân nhà và lượt đi sẽ chơi ở trên sân khách.

Một số thông tin về luật bàn thắng sân khách trong bóng đá

Nếu như 2 đội có tổng số điểm bằng nhau thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn ở trên sân khách sẽ là đội giành được chiến thắng theo. Vì so với khi thi đấu trên sân nhà, điểm mà các đội đạt được khi chơi trên sân khách sẽ cao gấp đôi so với bình thường. Một số giải đấu hiện nay đang áp dụng luật bàn thắng sân khách là: vòng loại FIFA World CUP, AFC Champions League, cúp C1, C2,…

>>> Nếu thường xuyên xem bóng đá trực tiếp, các bạn có thể thấy rằng luật bàn thắng sân khách được áp dụng vào rất nhiều giải đấu lớn hiện nay. Để theo dõi những trận đấu hấp dẫn với chất lượng âm thanh, hình ảnh sắc nét nhất các bạn có thể lựa chọn hệ thống link bóng đá trực tuyến tại chuyên trang bóng đá tructiepbongda.info.

Cách tính tổng số bàn ghi trên sân khách như thế nào?

Trong một trận đấu lượt đi, nếu như đội chủ nhà (A) giành được chiến thắng với tỉ số chung cuộc 1-0 trước đội khách (B) và trận lượt về tỉ số chung cuộc giữa đội khách (A) và đội chủ nhà (B) là 1-2 thì tổng tỉ số của trận lượt đi và lượt về là 2-2.

Tuy nhiên, do đội A ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách và đội B đã không ghi được bàn thắng nào ở trong trận lượt đi nên đội A chính là đội giành chiến thắng chung cuộc và tiếp tục tiến vào vòng trong.

Một số thông tin về luật bàn thắng sân khách trong bóng đá

Bàn thắng trên sân khách được công nhận khi nào?

Trước kia, đối với những trận tie breakers hoặc playoffs ban tổ chức giải đấu thường sẽ áp dụng những quy định để có thể giải quyết nhanh chóng những vấn đề về hậu cần và thể chất. Những trường hợp này thường xảy ra khi hai đội bóng của tỷ số hòa nhau.

Hiện nay, một số quy định đã được đưa ra nhằm mục đích cổ vũ tinh thần cho các đội bóng khi thi đấu ở trên sân khách. Nếu như trong trận đấu lượt đi có tỉ số thấp thì chắc chắn rằng trận lượt về sẽ có rất nhiều điều thú vị vì đó chính là sự tranh đấu rất quyết liệt giữa 2 đội vì cả 2 đội đều muốn giành được chiến thắng chung cuộc.

Bên cạnh đó, hiệu thi đấu phụ trong trận đấu lượt về, đội khách cũng sẽ được tăng thêm 30 phút thi đấu. Đây chính là cơ hội vô cùng tốt để ghi được bàn thắng trên sân khách và có nhiều lợi thế hơn.

Tuy nhiên, hình thức này cũng sẽ mang đến những ý kiến trái chiều vì trong 30 phút thi đấu ở hiệp phụ cũng chính là cơ hội giúp cho đội nhà có thể giành được chiến thắng.

Sự phi lý của những trận đấu

Mặc dù mục đích của luật bàn thắng sân khách chính là mang tới sự tự tin cũng như cống hiến hết mình trong trận đấu của các cầu thủ đồng thời  làm giảm đi sự toan tính của đội khách. Nhưng các chuyên gia bóng đá cho rằng, luật bàn thắng sân khách đang còn tồn tại rất nhiều điều phi lý. Đặc biệt là khi có nhiều đội bóng đã bị loại tức tưởi vì điều luật mang tên bàn thắng sân khách.

Cụ thể trong một trận đấu giữa câu lạc bộ PSG và Chelsea. Trong hiệp 2 ở trận lượt về diễn ra tại sân Stamford Bridge đáng lý ra khi Zlatan Ibrahimovic giúp PSG nâng tỉ số 2-1. Tổng tỉ số 4-2 nghiêng về gã nhà giàu. Dẫn đến việc, nếu Chelsea muốn giành được chiến thắng và đi tiếp thì các cầu thủ sẽ buộc phải ghi được 3 bàn thắng trong 23 phút còn lại.

Ngoài ra, cũng với luật bàn thắng oái oăm đưa ra trong trận lượt đi trên sân khách, nếu như 2 đội có tỉ số hòa nhau và tiếp tục hòa ở trận lượt về. Thì đội bóng đó sẽ giành được vé đi tiếp vào vòng trong. Chính những cách thức này đã gây ra nhiều ý kiến cho rằng không có sự công bằng trong trận đấu.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về luật bàn thắng sân khách mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc giúp các bạn có thể hiểu được luật bàn thắng sân khách là gì. Chúng ta có thể thấy rằng, cùng với việc thúc đẩy tinh thần thi đấu của các cầu thủ thì luật bàn thắng sân khách còn gây nên sự thiếu công bằng trong thi đấu bóng đá. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức hữu ích về bóng đá cũng như theo dõi bóng đá một cách tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.