T2. Th11 30th, 2020

Lỗi việt vị là gì? Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Một trong những lỗi thường xuyên cơ bản chúng ta có thể bắt gặp trong bóng đá chính là “lỗi việt vị”. Vậy lỗi việt vị là gì? Khi nào thì một cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị? Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài viết lỗi việt vị trong bóng đá để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết qua bài viết sau.

Việt vị là gì?

Vị trí việt vị trong bóng đá là vị trí đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Cầu thủ đứng ở phần sân của phía đối phương
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương.
  • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng.
  • Cầu thủ đó đứng vào hướng tấn công khung thành đội bạn.

Với 3 điều kiện đầu tiên thì thủ môn thường được tính là một cầu thủ của đội đối phương. Mặc dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

Cùng các chuyên gia tại Soi Keo TV soi keo dem nay chuẩn xác nhất để giành nhiều chiến thắng trong các cuộc chơi của mình.

Lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng vào ở vị trí việt vị sẽ không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Ngược lại cầu thủ này sẽ bị xử phạt lỗi việt vị khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội theo nhận định từ trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực như:

  • Có tham gia vào tình huống bóng
  • Cố tình cản trở đội đối phương
  • Cố tình chiếm ưu thế trong tình huống việt vị

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu thuộc một trong 3 tình huống sau:

  • Quả ném biên
  • Quả phạt góc
  • Quả phát bóng

Xử phạt việt vị

Mặc dù tất cả các cầu thủ bóng đá đều được dạy kỹ càng về luật cũng như hiểu rõ về lỗi việt vị tuy nhiên trong một số trường hợp họ vẫn có thể mắc phải do rất nhiều yếu tố. Và với bất kỳ một lỗi việt vị nào thì hình phạt được trọng tài đưa đều sẽ là đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Phá bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy việt vị là trường hợp khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng thì cầu thủ tiền đạo lập tức sử dụng tốc độ vượt lên trên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Chính điều này sẽ đem lại lợi thế rất lớn để ghi bàn vào lưới đối phương một cách dễ dàng hơn.

Việc phá bẫy việt vị là một kỹ năng rất cần thiết trong bóng đá. Nói nôm na dễ hiểu thì bạn có thể lừa hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn một chút so với hậu vệ đối phương. Khi đồng đội có ý định chuyền bóng, bạn ngay lập tức phải sử dụng tốc độ để vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Điều này rất cần đến sự nhạy bén và tốc độ cao của cầu thủ vị trí tiền đạo.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Thông thường, trong trường hợp các cầu thủ hậu vệ sẽ không đứng quá sát cầu môn mà thay vào đó, họ sẽ đứng trên vị trí của tiền đạo đối phương một chút nhằm mục đích “bẫy việt vị” cầu thủ tiền đạo đó. Biết được điều này, các cầu thủ vị trí tiền đạo cần phải biết cách phá bẫy việt vị để khi nhận được bóng không bị trọng tài cất còi thổi phạt.

Để phá được bẫy việt vị thì các cầu thủ vị trí tiền đạo hay các cầu thủ dâng cao tấn công phải luôn luôn đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Nếu đồng đội chuyền bóng và cầu thủ tiền đạo đứng gần đường biên ngang hơn hậu vệ của đối phương thì cầu thủ đó sẽ bị rơi vào thế việt vị. Chỉ cần đứng trên hậu vệ đối phương một chút, đến khi đồng đội vừa phát bóng lên, lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển thật nhanh vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm nhanh chóng.

Ngoài ra còn có cách phá bẫy việt vị khác vô cùng hiệu quả, trường hợp này được các cầu thủ tiền đạo áp dụng khi nhận thấy mình đã bị rơi vào bẫy việt vị. Khi đồng đội chuyền bóng ở cự li gần, họ sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cầu thủ chuyền bóng cho mình tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Đây chính là cách phá bẫy việt vị toàn diện và dễ lừa được các hậu vệ nhất.

Như vậy để phá được bẫy việt vị hiệu quả, với nhiều cầu thủ nhanh nhẹn, có khả năng di chuyển tốt thì nên trang bị cho bản thân những kỹ năng cá nhân để có thể kết thúc pha tấn công một các hiệu quả nhất. Eto 06 là một trong những cái tên tiêu biểu của lối chơi tốc độ và dứt điểm nhanh chóng. Khả năng chọn vị trí chính là khả năng các cầu thủ có thể luồn lách qua khoảng trống của hàng phòng thủ đối phương. Khả năng chọn vị trí càng tốt thì cầu thủ sẽ càng có nhiều cơ hội được đứng ở khu vực dễ dàng nhận bóng cũng như chuyền bóng cho đồng đội nhất.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn biết được lỗi việt vị là gì. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.