Lịch sử phát triển câu lạc bộ bóng đá Arsenal

Arsenal là một trong những câu lạc bộ bóng đá mạnh trên thế giới. Trong bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lịch sử phát triển câu lạc bộ bóng đá Arsenal để có thêm hiểu biết về đội bóng này.

Lịch sử phát triển câu lạc bộ bóng đá Arsenal

Câu lạc bộ bóng đá Arsenal có trụ sở đặt tại Holloway, London. Hiện tại, Arsenal đang thi đấu tại giải bóng đá Ngoại hạng Anh, đây chính là giải đấu cao cấp nhất trong hệ thống bóng đá nước Anh.

Được thành lập từ một nhóm công nhân

Ngày 1 tháng 12 năm 1886, một nhóm công nhân thuộc vùng Đông Nam thủ đô London đã lập ra một đội bóng có tên là Dial Square. Ngay sau đó, đội bóng này được đổi tên thành Royal Arsenal.

Năm 1980 và năm 1981, đội bóng này đã giành được 2 danh hiệu đầu tiên và đây cũng là 2 danh hiệu duy nhất mà Arsenal giành được khi còn thi đấu ở khu vực Đông Nam thủ đô London.

Sau khi trở thành một công ty trách nhiệm hữu hạn, đội bóng này đã được đổi tên thành Woolwich Arsenal vào năm 1893. Cùng năm 1893, Woolwich Arsenal đã trở thành đội bóng đầu tiên thuộc khu vực phía nam tham dự The Football League. Sau đó đội bóng này đã thi đấu tại giải hạng nhì Anh rồi thăng hạng lên thi đấu tại giải hạng nhất vào năm 1904.

Do bị ảnh hưởng bởi vị trí địa lý nên Woolwich Arsenal không có nhiều người hâm mộ giống như những câu lạc bộ khác. Chính vì thế, công ty sở hữu câu lạc bộ đã bị phá sản vào năm 1910. Sau đó, tỷ phú Henry Norris và doanh nhân William Hall đã mua lại câu lạc bộ. Họ bắt đầu tìm cách di chuyển trụ sở và vị trí của đội bóng.

Câu lạc bộ bóng đá Arsenal thuộc Ngân hàng Anh (1919-1953)

Sau khi được thăng hạng vào năm 1919, đội bóng đã bắt đầu tăng trưởng rất nhanh chóng và từ đó cũng có nhiều người hâm mộ hơn. Năm 1925, Herbert Chapman đã được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng của Arsenal, ông đã dẫn dắt các học trò của mình giành bước vào giai đoạn đầu tiên của những thành công lớn.

Herbert Chapman chính là người đặt nền tảng cho sự thống tri bóng đá Anh vào những năm 1930. Năm 1930, Arsenal đã giành được chức vô địch cúp FA và tiếp sau đó là vô địch quốc gia 2 mùa giải liên tiếp là 1930 – 1931 và 1932 – 1933.

Sau khi Herbert Chapman qua đời đột ngồi vào năm 1934 thì Joe Shaw và George Allison đã tiếp tục dẫn dắt đội bóng. Arsenal đã tiếp tục giành được thêm 3 chức vô địch quốc gia vào các mùa giải 1933–34, 1934–35, 1937–38 và cúp FA năm 1936.

Cuối thập kỷ, do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ 2 nên một loạt cầu thủ chủ chốt đã bắt đầu dừng thi đấu, từ đó danh tiếng của Arsenal cũng dần bị lu mờ hơn. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Arsenal lại tiếp tục có được sự thành công cùng với huấn luyện viên Tom Whittaker.

>>> Nếu bạn muốn tìm kiếm link sopcast hôm nay nhanh nhất và chất lượng nhất hãy truy cập vào Xien.tv. Tại đây, các bạn có thể tìm được link theo dõi tất cả các trận bóng trực tuyến diễn ra trong ngày.

Lịch sử phát triển câu lạc bộ bóng đá Arsenal

Thời kỳ Arsenal xuống dốc (1953 1986)

Kể từ sau năm 1953, câu lạc bộ Arsenal đã bắt đầu sa sút và không còn nhiều sức hút như những năm 1930. Trong suốt 2 thập kỷ 1950 và 1960, Arsenal chỉ là một đội bóng hạng trung.

Năm 1966, Bertie Mee đã được bổ nhiệm là huấn luyện viên trưởng của Arsenal. Người đàn ông này đã giúp cho Arsenal giành chiếc cúp châu Âu đầu tiên và giành được cú đúp trong lịch sử trong mùa giải tiếp theo. Đây chính là một dấu ấn trong lịch sử của Arsenal.

Năm 1976, Terry Neill đã được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ Arsenal, ông chính là huấn luyện viên trẻ nhất của câu lạc bộ tính tới thời điểm này. Sau khi ký hợp đồng với những cầu thủ trẻ tài năng, đội bóng này đã bắt đầu đi đến những thành công.

Kỷ nguyên của George Graham và Arsène Wenger

Năm 1986, cầu thủ George Graham đã trở lại Arsenal với cương vị là một huấn luyện viên và ông đã mang đến một thời kỳ phục hưng cho câu lạc bộ. Năm 1987, Arsenal giành được Cúp liên đoàn Anh.

Arsenal cũng rất thành công khi giành được cú đúp cúp liên đoàn Anh và FA Cup mùa giải 1992 – 1993. Năm 1994, Arsenal tiếp tục giành được chiếc cúp vô địch thứ 2 tại đấu trường châu Âu.

Graham đã bị sa thải vào năm 1995 sau khi dính vào nhiều vụ bê bối trong chuyển nhượng cầu thủ và người thay thế ông chính là Bruce Rioch. Tuy nhiên do có một số bất đồng với ban lãnh đạo nên ông đã rời khỏi câu lạc bộ sau 1 mùa giải.

Sau khi Arsenal ký hợp đồng cùng với Arsène Wenger vào năm 1996, họ đã có được những thành công lớn trong lịch sử bóng đá. Arsène Wenger đã đưa ra những thay đổi táo bạo trong các huấn luyện, chiến thuật thi đấu, chế độ ăn uống của các cầu thủ và chính sách chuyển nhượng. Arsenal đã giành được cú đúp trong mùa giải 1997–98 và cú ăn 3 trong mùa giải 2001–02 cùng với rất nhiều thành tích ấn tượng.

Kỷ nguyên của Unai Emery

Wenger đã rời khỏi đội bóng, sau khi câu lạc bộ tiến hành sửa đổi mô hình hoạt động. Ban lãnh đạo đã lựa chọn Unai Emery làm tân huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ. Ông chính là huấn luyện viên trưởng thuần túy đầu tiên của đội bóng và ông cũng là vị huấn luyện viên ngoại quốc thứ 2.

Ngay trong trận giao hữu đầu tiên, ông đã dẫn dắt các học trò của mình giành được chiến thắng trước Boreham Wood với tỉ số 8-0. Tuy nhiên, ông đã không thể dẫn dắt các học trò giành được chiến thắng tại Champions League khi kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 5.

Trên đây chính là thông tin về lịch sử phát triển câu lạc bộ bóng đá Arsenal. Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn.