T2. Th11 30th, 2020

Euro mấy năm 1 lần? Có những đội nào đã giành cúp vô địch?

Ngoài giải đấu World Cup vô địch thế giới thì Euro là một trong những giải đấu danh giá và hấp dẫn nhất hành tinh.  Euro là sân chơi dành cho các đội bóng mạnh hàng đầu Châu Âu. Vậy Euro mấy năm một lần thì mới được tổ chức? Có những đội nào đã giành cúp vô địch? Xin mời các bạn đón đọc bài viết sau đây của Ibongdavip để giải đáp những vấn đề này.

Một số thông tin cơ bản về Euro

Euro chính là giải đấu vô địch bóng đá Châu Âu do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức. Giải này được tổ chức nhằm mục đích là để các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực châu Âu được cạnh tranh, thi tài với nhau. 

Năm 1927, ông Henri Delaunay khi đó là Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp đã lên ý tưởng thành lập giải Euro. Nhưng phải đợi mãi đến năm 1958, sau 3 năm khi ông Henri Delaunay qua đời thì giải đấu này mới chính thức được tổ chức. Chiếc cúp đầu tiên được đặt tên là Henri Delaunay để ghi nhớ công lao của ông.

Euro mấy năm 1 lần?

Giải Euro được tổ chức mấy năm một lần?

Bóng đá Châu Âu phát triển bậc nhất trên thế giới- bao gồm những đội tuyển mạnh nhất thế giới. Chính vì vậy độ nóng của giải đấu Euro không kém gì so với giải World Cup. Vậy giải đấu Euro được tổ chức mấy năm một lần? Ban tổ chức giải Euro đã quyết định tổ chức theo định kỳ 4 năm 1 lần. Cả hai giải đấu Euro và World Cup cứ thay phiên nhau cách 2 năm diễn ra một lần vào mùa hè của các năm chẵn. Có thể nói Euro chính là giải đấu được hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới cực kỳ mong đợi.

Có những quốc gia nào vô địch là đấu Euro?

Mùa giải Euro đầu tiên diễn ra vào năm 1960 và nhà vô địch năm đó là đội tuyển Liên Xô.Trong trận chung kết đó, Liên Xô đã đánh bại đội tuyển Nam Tư với tỉ số là 2-1. Khi đó, ban tổ chức đã tổ chức Euro theo vòng loại trực tiếp với 17 đội tham dự.

Mùa giải Euro lần 2 diễn ra năm 1964 do UEFA tổ chức theo chu kì 4 năm một lần và tổ chức tại đất nước Tây Ban Nha. Một lần nữa Liên Xô lại bước vào vòng chung kết với Tây Ban Nha. Trận đấu kết thúc với tỉ số là 2-1 nghiêng về Tây Ban Nha. Đội tuyển Tây Ban Nha giành ngôi vô địch mùa thứ 2. Thời điểm này, giải đấu vẫn theo thể thức loại trực tiếp nhưng với sự tham gia của nhiều đội hơn. Mùa giải này có sự tham gia của 29 đội bóng.

Có những đội nào đã giành cúp vô địch?

 • Euro năm 1968, diễn ra tại đất nước Italia. Đội tuyển Ý là giành ngôi vô địch.
 • Euro 1972, diễn ra tại đất nước Bỉ. Đội tuyển Đức giành được cúp vô địch.
 • Euro 1976, diễn ra tại đất nước Nam Tư. Đội tuyển Nam Tư giành chức vô địch.
 • Euro 1980, diễn ra tại đất nước Italia. Đội tuyển bóng đá Đức lại một lần nữa giành chiến thắng trước đội tuyển Nam Tư.
 • Euro 1984, diễn ra tại đất nước Pháp. Pháp giành được ngôi vô địch.
 • Euro 1988, tổ chức tại đất nước Đức. Đội tuyển Hà Lan giành ngôi vô địch.
 • Euro 1992, tổ chức tại đất nước Thụy Điển. Đội tuyển Đan Mạch giành được chiếc cúp vô địch.
 • Euro 1996, tổ chức tại đất nước Anh. Đội tuyển bóng đá Đức giành được cúp.
 • Euro 2000, tổ chức đồng thời ở cả hai đất nước Hà Lan và Bỉ. Đội tuyển Pháp giành ngôi vị vô địch.
 • Euro 2004, tổ chức tại đất nước Bồ Đào Nha. Đội tuyển Hy Lạp giành cúp vàng.
 • Euro 2008, tổ chức tại hai đất nước Áo và Thụy Sĩ. Đội tuyển Tây Ban Nha giành ngôi vị vô địch.
 • Euro 2012, tổ chức ở đất nước Ukraina và Ba Lan. Đội tuyển Tây Ban Nha một lần nữa giành ngôi vô địch.
 • Euro 2016, tổ chức tại đất nước Pháp. Đội tuyển Bồ Đào Nha giành ngôi vô địch.

Tính đến thời điểm hiện tại giải đấu vô địch bóng đá châu Âu đã tổ chức được tất cả 15 lần. Năm 2020 sẽ là mùa giải tiếp theo. Euro lần thứ 16 này rất đặc biệt khi giải vô địch bóng đá được tổ chức ở 12 thành phố của châu Âu. Nguyên nhân vì đây cũng là một sự kiện kỉ niệm 60 năm ngày giải đấu đầu tiên được tổ chức.

Euro 2020 – 60 năm chặng đường phát triển

Euro 2020 lần thứ 16 là kỷ niệm 60 năm giải đấu này được tổ chức kể từ lần đầu tiên năm 1960 tại đất nước Pháp. Vậy mùa giải Euro 2020 được tổ chức ở đâu? Ban tổ chức Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA đã chính thức quyết định tổ chức một kỳ Euro đặc biệt tại 12 thành phố trên khắp Châu Âu để kỷ niệm 60 năm giải đấu ra đời gồm:

 • Bảng F: Bungadest (Hungary) vs Munich (Đức)
 • Bảng E: Bilbao (Tây Ban Nha) vs Dublin (Cộng Hòa Ireland)
 • Bảng D: London (Anh) vs Glasgow (Scotland)
 • Bảng C: Amsterdam (Hà Lan) vs Bucharest (Romania)
 • Bảng B: Sankt – Peterburg (Nga) vs Copenhagen (Đan Mạch)
 • Bảng A: Roma (Ý) vs Baku (Azerbaijan)

Qua các thông tin mà chúng tôi cung cấp ở phía trên về giải vô địch bóng đá châu Âu chắc hẳn các bạn đã biết Euro mấy năm một lần và có những đội nào vô địch cúp Euro. Tất cả người hâm mộ đang ngóng chờ Euro 2020. Các bạn đừng quên theo dõi các trận cầu để không bỏ qua những khoảnh khắc tuyệt vời nhé.